Đầu năm đi thăm “vương quốc tôm hùm”
Chủ Nhật,  25/2/2018, 15:17 

Đầu năm đi thăm “vương quốc tôm hùm”

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) - Từ sau Tết Mậu Tuất đến nay, mỗi ngày người dân nuôi tôm hùm ở Phú Yên đã xuất bán hàng chục tấn tôm hùm. Đối với tôm hùm xanh bán với giá 900.000 đồng/kg, tôm hùm bông trên 1,8 triệu đồng/kg.

Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, Phú Yên có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, trải dài từ Vũng Mắm, Vũng Dông, Vũng Sứ, Vũng Chào rồi đến Vũng La. Nơi đây được nhiều người biết đến như một “vương quốc tôm hùm”, bởi có hàng ngàn người từ các nơi đến nuôi tôm hùm bằng lồng, bè.

Ngư dân đang phân loại trước khi cân tôm hùm. Thường mỗi rổ tôm nặng 3kg. Mỗi lần cân tôm thu hút hàng chục nhân công từ khâu khiên, dạt (lựa), cân, buộc rổ cũng như chất lên xe tải đưa đi các địa phương tiêu thụ.

 

Một góc vịnh Xuân Đài từ phía Gành Đỏ. Để vận chuyển tôm hùm từ bè nuôi vào bờ, bà con dùng ghe, thúng làm phương tiện vận chuyển là chủ yếu. Ông Đỗ Văn Chính, Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Sông Cầu cho biết, Vịnh Xuân Đài hiện có 1.124 hộ nuôi tôm hùm với 13.302 lồng nuôi, chủ yếu là tôm hùm bông (sao), còn lại tôm đá, tôm xanh, tôm sỏi, tôm tề thiên...

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012