Hà Nội: Ảm đạm nhu cầu tuyển dụng đầu năm
Thứ Ba,  27/2/2018, 23:50 

Hà Nội: Ảm đạm nhu cầu tuyển dụng đầu năm

Thùy Dung

Do không có nhiều biến động về nhân sự nên nhu cầu tuyển dụng đầu năm không cao như những năm trước.  Ảnh: TD

(TBKTSG Online) - Khác với mọi năm là sau tết, nhu cầu tuyển lao động tăng đột biến nhưng năm nay tình hình tuyển dụng có vẻ ảm đạm hơn.

Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, mọi năm, từ những ngày cuối năm tới trước khi đi làm trở lại, rất nhiều doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với số lượng rất lớn. “Thậm chí, nhiều doanh nghiệp gọi điện trực tiếp cho tôi nhờ tìm người lao động”, ông Thảo nói.

Tuy nhiên, năm nay nhu cầu tuyển dụng lao động ít hơn hẳn, ngay cả những doanh nghiệp lớn cũng chỉ tuyển vài chục tới hơn 100 người là số lượng không đáng kể.

Tại phiên giao dịch đầu năm 2018 diễn ra ngày 27-2, đại diện phòng nhân sự Công ty Big C Thăng Long cho biết, sau tết, công ty cần tuyển hơn 100 lao động, chủ yếu là lao động trung cấp, phổ thông.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc chiến lược của Công ty NamiLand, công ty hiện đang cần tuyển nhân sự trình độ cao đẳng, đại học để tư vấn và làm các vị trí hành chính cho hoạt động kinh doanh bất động sản. Phòng nhân sự của Vingroup cũng có nhu cầu tuyển khoảng 200 lao động phổ thông.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, phiên giao dịch đầu xuân có 51 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 586 chỗ làm việc trống. Các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm hơn 88%.

“Số lao động năm nay khá ổn định do ít có sự nhảy việc. Những đơn vị chăm lo tốt cho người lao động thì đa số đều quay trở lại làm việc theo đúng lịch hẹn. Số lao động tuyển mới của doanh nghiệp trong đầu năm đều hướng tới công việc ổn định, lâu dài”, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết.

Về mức lương, đối với sinh viên mới ra trường, lao động không có tay nghề, việc làm bán thời gian có lương dao động 4 - 5 triệu đồng/ tháng, chiếm 28,5% vị trí tuyển dụng.

Mức lương từ trên 5-7 triệu đồng/tháng, chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 43% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Các vị trí cần tuyển như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Còn mức thu nhập từ trên 7-15 triệu đồng/tháng có 85 chỉ tiêu, chiếm trên 14% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng. Đây là mức thu nhập của các vị trí tuyển dụng chất lượng cao như vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng - phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao…

Nhằm kết nối cung cầu việc làm, trong năm 2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức hơn 100 phiên giao dịch việc làm. Ngoài các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tuần vào thứ 3 và thứ 6, sẽ có thêm các phiên giao dịch việc làm online, chuyên đề dành riêng cho các ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Các phiên giao dịch chuyên đề sẽ tập trung vào những ngành nghề như bán lẻ, marketing, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, hoặc những công việc chuyên cho thanh niên...đây là những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao.

Mời đọc thêm:

Thách thức tuyển dụng thời công nghệ 4.0

Xu hướng tuyển dụng mới trên thị trường nhân sự

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012