Đầu năm, chúc người sống tốt với đời...
Thứ Bảy,  3/3/2018, 17:19 

Đầu năm, chúc người sống tốt với đời...

Nguyễn Văn Mỹ

(TBKTSG) - Cứ mỗi lần Tết đến, người người lại chúc nhau toàn những mỹ từ tốt đẹp. Nội dung được chúc nhiều nhất là sức khỏe, hạnh phúc, tài lộc, may mắn, vạn sự như ý... Người nhận ít thì cũng được vài chục lời chúc, người nhiều thì có đến hàng trăm. Lời chúc nào cũng thể hiện mong ước của cả người chúc lẫn người nhận.

Ảnh: Thành Hoa.

Nghĩ cũng vui, lời chúc là thể hiện mong ước chứ nếu cứ chúc mà thành hiện thực thì cũng... chán, vì con người sẽ thiếu động lực để mà cố gắng. Còn nhớ cách nay 20 năm, khi lên viếng núi Bà Đen ở Tây Ninh, tôi đọc được 10 lời khuyên của Phật và đã... toát mồ hôi vì ngộ ra nhiều thứ! Phật khuyên “nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh khổ vì không bệnh khổ thì dục vọng dễ sanh; ở đời, đừng cầu không hoạn nạn vì không hoạn nạn thì kiêu sa nổi dậy, việc đã làm thì đừng cầu mong dễ thành công vì dễ thành công thì lòng thường kiêu ngạo...”.

Ngẫm thấy lâu nay hầu hết người ta thường cầu mong những điều ngược lại. Cầu có sức khỏe vì sức khỏe rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là có sức khỏe để làm gì? Tiền nhiều thì cũng vậy thôi. Hay người ta cũng thường cầu được may mắn nhưng khi việc xấu đến thì phải làm sao? Nghĩ vậy nên tôi chỉ dám chúc an vui, tùy người và tùy hoàn cảnh. Dịp Tết năm nay, tại các cuộc họp mặt, tôi nhận được gần trăm lời chúc đầu năm mới. Khi chúc lại, tôi chỉ chúc “biết và dám sống tốt với đời”. Nhiều người thắc mắc lời chúc lạ quá, có người còn cho rằng lời chúc này mang hơi hướng chính trị. Lạ, có thể vì chưa ai chúc như thế; còn mang hơi hướng chính trị một chút thì đã sao?

“Biết và dám sống tốt với đời” tưởng dễ mà không phải. Chưa chắc là ai cũng biết nên mới có những chuyện tréo ngoe, cản trở những điều tích cực. Rồi biết là một chuyện, có dám làm theo sự biết đó hay không lại là chuyện khác khó gấp mấy lần. Tôi chúc như vậy để ai chưa biết thì cố gắng biết; ai đã biết (thậm chí biết nhiều) thì dám sống cho tốt với những gì đã biết. Nếu ai cũng biết và dám sống tốt với đời thì những vấn nạn cản trở sự phát triển của đất nước, của xã hội, của con người sẽ ngày càng mai một; cái tốt sẽ ngày càng sinh sôi.

Nếu ai cũng biết và dám sống tốt với đời thì sẽ không còn tham ô lãng phí, không hàng gian hàng giả, không truy bức môi trường, không bè nhóm xà xẻo của công, không cướp giật... Và muốn sống tốt với đời thì trước hết phải sống tốt với mình. Để làm được điều đó, phải rèn luyện sức khỏe, trau dồi kiến thức, đạo đức; không làm hại bản thân, cả tinh thần lẫn thể xác. Có sống tốt với mình mới có thể sống tốt với gia đình, người thân, bè bạn và cộng đồng.

“Biết và dám sống tốt với đời” còn là việc hợp lực chống lại cái xấu và điều ác đang nhởn nhơ trước mắt. Đó là khát vọng, là mệnh lệnh từ trái tim con người. Đầu năm Mậu Tuất, mong và chúc cho mỗi người Việt Nam đều làm được điều đó.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012