Bạo hành trẻ em: không chỉ giải quyết phần ngọn
Thứ Ba,  6/3/2018, 13:45 

Bạo hành trẻ em: không chỉ giải quyết phần ngọn

Đặng Trung Thành

(TBKTSG) - Cuối năm 2017, tổng đài điện thoại quốc gia 111 nhằm bảo vệ trẻ em đã chính thức khai trương. Đây là tín hiệu đáng mừng trong những nỗ lực chống nạn bạo hành trẻ em, nhưng theo tôi, giải pháp này mới chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề.

Các em nhỏ trong một giờ học thể dục ở Hà Nội. Ảnh minh họa: Xuân Hường.

Việc một người (có khi là nạn nhân) gọi vào tổng đài 111 để tố cáo là khi vụ bạo hành đã xảy ra. Đó là chưa kể trong nhiều tình huống, nạn nhân gặp khó khăn hoặc không thể gọi điện thoại để cầu cứu. Dư luận còn quan tâm một điều là liệu tổng đài 111 này có ứng cứu kịp thời, hay sau khi cầu cứu, người dân cũng lại phải chờ đợi mỏi mòn?

Ở Việt Nam, quyền trẻ em được quy định trực tiếp trong Hiến pháp, được thể chế hóa trong các bộ luật và luật như Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Hôn nhân và gia đình. Việt Nam cũng đã tham gia Công ước về Quyền trẻ em của Liên Hiệp quốc. Thế nhưng nạn bạo hành vẫn liên tục xảy ra?

Cần khẳng định việc khai trương tổng đài 111 là cần thiết nhưng để triệt từ gốc nạn bạo hành thì cần phải kết hợp nhiều yếu tố một cách nghiêm chỉnh, chặt chẽ. Các cơ quan chức năng, công an khu vực cần thường xuyên quan tâm đời sống của người dân nơi mình quản lý. Đây là đội ngũ gần dân nhất, đừng để sự việc xảy ra rồi nói không nghe, không biết là có tội với dân. Khi đã xác định được đối tượng bạo hành thì cần xử lý nghiêm để răn đe. Ngoài ra, các cơ quan khác như hội bảo vệ bà mẹ và trẻ em, hội phụ nữ cấp cơ sở, nhà trường... cũng cần quan tâm hơn đến việc chống bạo hành trẻ em. Quan trọng nhất chính là tình yêu thương, tôn trọng dành cho trẻ của gia đình và sự quan tâm của hàng xóm láng giềng. Nhắc điều này vì đã có nhiều vụ việc cho thấy trẻ bị bạo hành bởi chính những người lớn là ruột thịt hay người thân thuộc, bên cạnh sự bàng quan, vô cảm của những người xung quanh.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012