Tỷ giá nhúc nhích tăng
Chủ Nhật,  4/3/2018, 10:47 

Tỷ giá nhúc nhích tăng

Hải Lý

Đồng tiền các nước đang đứng trước nguy cơ mất giá so với đô la Mỹ thì tiền đồng dù muốn hay không, cũng không thể nằm ngoài xu hướng ấy. Ảnh: NGUYỄN NAM

(TBKTSG) - Không phải lãi suất, tỷ giá mới là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trên thị trường tiền tệ.

Khi những ngày Tết đã qua đi, giá đô la Mỹ chuyển khoản bán ra được các ngân hàng thương mại niêm yết ở mức 22.770-22.775 đồng/đô la Mỹ. Nhiều tháng trước Tết, suốt cả quí 4-2017, tỷ giá bán ra của các ngân hàng thường quanh mức 22.730 đồng/đô la Mỹ, ngày nào cao thì 22.740 đồng, còn thấp thì 22.720 đồng. Đô la Mỹ, tính ra, chỉ tăng 30-40 đồng so với tiền đồng, thoạt nhìn không đáng kể. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu lại không nghĩ thế. Họ nói họ phải trả thêm 30-40 triệu đồng cho một triệu đô la Mỹ thanh toán hàng nhập. Còn nếu số tiền thanh toán là 10 triệu đô la Mỹ, họ phải chi thêm 300-400 triệu đồng. Đâu có ít!

Lý do nào khiến tỷ giá nhúc nhích? Phó tổng giám đốc một ngân hàng giải thích “ngày Thần tài thôi. Bà con mua vàng lấy may, tỷ giá cũng động đậy cho... hợp lý”. Hỏi chủ một tiệm vàng tư nhân kiêm đại lý thu đổi ngoại tệ cho một ngân hàng, bà nói có thể người ta gom đô la mặt nhập vàng lậu về bán kiếm lời ngày Thần tài. Bà báo giá mua đô la Mỹ 22.780 đồng và bán ra 22.810 đồng/đô la Mỹ.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết cung ngoại tệ vẫn đang rất dồi dào. Cán cân thương mại từ đầu năm đến hết ngày 15-2-2018, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, thặng dư 1,67 tỉ đô la Mỹ. Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đều tăng. Số liệu của Hose cho biết từ đầu năm đến ngày 26-2-2018 khối ngoại mua ròng trên sàn TPHCM là 10.210 tỉ đồng. Nếu trừ đi khoản giao dịch thỏa thuận đột biến 4.500 tỉ đồng cổ phiếu Vincom Retail, thì nước ngoài vẫn mua ròng 5.710 tỉ đồng, tương đương 250 triệu đô la Mỹ. Chưa kể các nguồn khác như kiều hối và du lịch khả quan.

Với nguồn cung như vậy, quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng lên 60 tỉ đô la Mỹ. Chỉ trong vòng 1,5 tháng qua, dự trữ ngoại hối tăng thêm 7 tỉ đô la Mỹ, bằng một nửa mức tăng của cả năm ngoái. “Liệu nửa đầu năm nay dự trữ ngoại hối có thể đạt bao nhiêu? 70 tỉ đô la Mỹ?”. Trả lời câu hỏi này của chúng tôi, ông Hà cho biết “rất khó dự báo trước”, nhưng ông lại lạc quan “có thể”. 

Khác với mọi năm, năm nay ngay từ quí 1, NHNN đã kiểm soát tương đối chặt chẽ tăng trưởng tín dụng. Đã có những ý kiến bóng gió tín dụng toàn ngành sẽ dừng ở mức “lý tưởng” 15-16% so với cuối năm 2017. Lạm phát ở các nước G-7, nhất là Mỹ đang đi lên. Chỉ số CPI tháng 1-2018 của Mỹ tăng tới 0,5% - cao nhất trong mười năm. Ngân hàng trung ương châu Âu và Anh Quốc đề cập đến việc có thể tăng lãi suất đồng nội tệ sớm hơn dự kiến. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang tiệm cận mốc 3%/năm - cao nhất kể từ giữa năm 2011. Một khi nó phá mốc này, mà sự phá mốc chỉ còn là thời gian khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đánh tiếng về việc tăng lãi suất đồng đô la ít nhất ba lần trong năm nay và nếu cần có thể tới bốn lần.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của NHNN là kiểm soát lạm phát. Mức tăng 0,5% của chỉ số CPI trong tháng 1 vừa qua buộc NHNN phải theo dõi sát sao và dự báo chi li hơn diễn biến giá cả hàng hóa trong và ngoài nước. Điều mà gần như toàn thị trường đang hàng ngày để mắt đến, nhưng chẳng mấy ai nói ra, là liệu nhà điều hành có tận dụng biến động của đồng đô la Mỹ trên thị trường tài chính quốc tế để điều hành tiền đồng mất giá ít nhiều.

Vừa qua NHNN đã áp dụng mua ngoại tệ forward kỳ hạn ba tháng và theo như ông Hà, kết quả đang đáp ứng kỳ vọng. NHNN có áp dụng forward ngoại tệ sáu tháng không, thì còn phải tính toán thêm cho chắc chắn. Trước mắt, thanh khoản tiền đồng vẫn tốt. Sau Tết, NHNN phát hành tín phiếu lãi suất có 0,6%/năm mà vẫn bán được, có ngày tới 15.000 tỉ đồng.

Việc công bố tỷ giá liên ngân hàng hàng ngày của NHNN cũng khá linh hoạt và tỏ ra khó dự đoán cho bộ phận kinh doanh ngoại tệ của các tổ chức tín dụng. Từ đầu tháng 2-2018, tỷ giá của NHNN cao nhất là 22.450 đồng/đô la Mỹ, thấp nhất 22.423 đồng/đô la Mỹ. Bốn ngày làm việc đầu tiên sau Tết, tỷ giá của NHNN tăng tổng cộng 25 đồng/đô la Mỹ, nên không lạ khi tỷ giá niêm yết bán ra của các ngân hàng tăng 30-40 đồng/đô la Mỹ. Đồng tiền các nước đang đứng trước nguy cơ mất giá so với đô la Mỹ, điều mà Tổng thống Donald Trump không hề muốn, thì tiền đồng dù muốn hay không, cũng không thể nằm ngoài xu hướng ấy. Chỉ là mức độ nhiều ít mà thôi.

Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đang được cả NHNN và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia theo dõi sát sao. Đại diện SSC nhận xét các quỹ ngoại lớn có thâm niên ở Việt Nam đang chốt lời, nhưng chưa có dấu hiệu họ rút vốn ra. Thay vào đó họ chờ đợi các đợt IPO doanh nghiệp nhà nước tầm cỡ  và kinh doanh tốt. Dòng vốn ngoại mới từ Hàn Quốc và một số nước lân cận có thể vào nhanh, ra cũng nhanh nên được đặc biệt chú ý. Về tổng thể, chỉ số P/E của toàn thị trường chứng khoán Việt đang cao hơn Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Indonesia, nhất là các blue-chips có giá trị vốn hóa lớn. Dấu cộng là tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cao hơn các nước khu vực, tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết cũng tốt hơn. Dấu trừ là quản trị doanh nghiệp của Việt Nam yếu hơn và độ minh bạch thông tin thấp. Nhìn từ góc độ cơ bản này, chứng khoán đã và đang thể hiện sức nóng hơn mức cần thiết. Sự phối hợp hành động giữa các cơ quan quản lý để điều tiết thị trường một cách ổn định, bền vững đã được nhận ra và sớm trở thành hành động thực tế sắp tới. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012