TPHCM: Thêm tổ chức phải trả phí bảo vệ môi trường
Thứ Năm,  1/3/2018, 20:32 

TPHCM: Thêm tổ chức phải trả phí bảo vệ môi trường

Văn Nam

(TBKSTG Online) - Tùy theo lưu lượng xả thải và mức độ ô nhiễm của nước thải, các cơ sở y tế, đơn vị xử lý rác tại TPHCM sẽ phải trả mức phí môi trường cao hơn mức lâu nay, nhằm tăng nguồn thu cho công tác bảo vệ môi trường của thành phố và tác động đến nhận thức của doanh nghiệp, người dân về bảo vệ môi trường. Lâu nay thành phố chỉ thu phí này đối với 16 nhóm cơ sở sản xuất công nghiệp.

Hiện TPHCM có hơn 2.000 cơ sở sản xuất phải đóng phí bảo vệ môi trường - Ảnh: Văn Nam.

Vấn đề trên vừa được nêu ra tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo đề án điều chỉnh tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp tại TPHCM diễn ra sáng 1-3.

Điểm mới ở đây chính là quy định trả phí xử lý nước thải sẽ được áp dụng cho cả các cơ sở y tế, đơn vị xử lý rác thải, thay vì chỉ dành cho nhóm sản xuất công nghiệp như hiện tại. Bên cạnh đó, quy định sẽ theo hướng khắt khe hơn, ví dụ, nếu các cơ sở y tế, xử lý rác không làm tốt việc xử lý nước thải sẽ phải đóng cửa.

Theo số liệu thống kê, TPHCM hiện có hơn 520 cơ sở y tế, khám chữa bệnh, xử lý rác với tổng lưu lượng xả thải hơn 30.000 m3/ngày đêm không thuộc đối tượng thu phí. Lần này, TPHCM sẽ đưa nhóm này vào diện phải thu phí bảo vệ môi trường.

Theo tính toán của các cơ quan chức năng, TPHCM mỗi năm thu được khoảng 8 tỉ đồng phí bảo vệ môi trường từ các đơn vị sản xuất công nghiệp. Với việc đưa thêm nhóm y tế, xử lý rác vào danh sách thu phí và tăng mức phí bảo vệ môi trường thì nguồn thu cho thành phố dự kiến lên đến 60 tỉ đồng mỗi năm.

Tại hội nghị ngày 1-3, đã có ý kiến cho rằng việc tăng phí bảo vệ môi trường là cần thiết. Song xét cho cùng, các khoản phí đóng ra đều lấy từ chi phí do người dân trả và cuối cùng người dân là người chịu sự gia tăng mức phí này. Để công bằng, một đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM góp ý trước khi áp dụng mức phí mới, thành phố cần có quy định bắt buộc tất cả cơ sở y tế đều phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải, nếu không sẽ phải đóng cửa.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, hiện nay các đối tượng nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải có 16 nhóm như: chế biến nông lâm thủy sản, thực phẩm, thuộc da, bột giấy, cao su, cơ khí, luyện kim, nhà máy cấp nước sạch, cơ sở sản xuất khác … Trên địa bàn thành phố có khoảng 2.780 cơ sở phải nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, với tổng lưu lượng thải ra khoảng 143.400 m3/ngày đêm.

Đề án về tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đã đưa ra phương án tính mức phí như sau: cơ sở có lưu lượng nước thải dưới 5 m3/ngày đêm áp dụng tính mức cố định như lâu nay là 1,5 triệu đồng; cơ sở có lưu lượng nước thải từ 5m3/ngày đêm trở lên thì ngoài mức phí cố định 1,5 triệu đồng/năm còn phải đóng thêm phí, tính theo lưu lượng xả thải cũng như tính chất ô nhiễm của nước.

TPHCM cũng đang tính đến việc trong năm 2018 này sẽ thu phí dịch vụ thoát nước, với mức thu ban đầu là 1.800-2.000 đồng/m3 trên lượng nước sạch sử dụng của mỗi hộ gia đình, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Theo đó, khách hàng sử dụng càng nhiều nước sạch thì phải trả càng nhiều phí cho dịch vụ thoát nước và theo tính toán, việc áp dụng thu phí dịch vụ thoát nước nói trên sẽ giúp mỗi năm ngân sách thành phố có thêm 1.200-1.400 tỉ đồng. Nguồn thu sẽ được dùng để chi trả cho các dịch vụ thu gom, vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của thành phố.

Thành phố cũng đang tính đến các phương án thu phí trông giữ xe trên lòng lề đường, vỉa hè tại khu trung tâm, phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng và tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển thành phố, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xa xỉ ...

Mời xem thêm:

TPHCM muốn thu phí thoát nước 1.800-2.000 đồng mỗi mét khối

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012