Tập đoàn tư nhân khổng lồ của Trung Quốc sẽ cắt giảm 100.000 việc làm
Thứ Sáu,  2/3/2018, 12:35 

Tập đoàn tư nhân khổng lồ của Trung Quốc sẽ cắt giảm 100.000 việc làm

Chánh Tài

Tập đoàn HNA lên kế hoạch cắt giảm 100.000 việc làm do thiếu tiền mặt trầm trọng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - HNA, một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc, đang lên kế hoạch cắt giảm 100.000 việc làm (tương đương 25% nhân sự của HNA trên toàn cầu) trong năm nay trong bối cảnh tập đoàn này đang thiếu thốn tiền mặt trầm trọng.

Hãng tin Bloomberg ngày 28-2 dẫn bản tin từ Reddintelligence.com, một trang web chuyên đưa tin tài chính từ các thị trường mới nổi, cho biết tập đoàn HNA sẽ cắt giảm việc làm trong các lĩnh vực như quản lý nhân sự, điều hành kinh doanh và tái cấu trúc tài sản. Ngoài ra, HNA sẽ cắt giảm việc làm ở các công ty con mà tập đoàn này đang chuẩn bị bán. HNA đã thông báo cho các nhân sự ở trụ sở của HNA ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam về kế hoạch cắt giảm việc làm.

Với 100.000 nhân sự bị cho nghỉ việc, đây sẽ là số việc làm bị cắt giảm lớn chưa từng có đối với một công ty tư nhân nào trên toàn cầu.

Áp lực tài chính đang ngày càng gia tăng đối với HNA sau khi tập đoàn này chi đến 50 tỉ đô la Mỹ, trong đó, một phần lớn là tiền vay, để tiến hành hàng loạt vụ thâu tóm tài sản trên toàn cầu trong hai năm qua.

Giờ đây, trước sức ép từ các cơ quản quản lý trong nước, HNA phải dừng mua sắm và tập trung vào kế hoạch bán tài sản để trả nợ. HNA cho biết đang thiếu ít nhất 2,3 tỉ đô la để trả cho các chủ nợ trong quí 1-2018.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters vào tháng 1-2018, Chủ tịch HNA Chen Feng thừa nhận tập đoàn đang gặp vấn đề về thanh khoản “vì chúng tôi tiến hành nhiều vụ sáp nhập lớn” ngay cả khi môi trường kinh doanh bên ngoài ngày càng khó khăn và nền kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn chuyển từ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng trung bình.

Được thành lập vào năm 2000, HNA là một tập đoàn tư nhân khổng lồ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ hàng không, du lịch cho đến bất động sản, dịch vụ tài chính. Năm 2017, HNA được xếp thứ 170 trong danh sách 500 công ty lớn nhất toàn cầu do tạp chí Fortune bình chọn.
 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012