Úc: Ba người chết vì ăn dưa vàng nhiểm khuẩn listeria
Thứ Bảy,  3/3/2018, 14:48 

Úc: Ba người chết vì ăn dưa vàng nhiểm khuẩn listeria

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Ba người chết và 12 người ngã bệnh trong một vụ bùng phát dịch bệnh trải rộng trên toàn nước Úc liên quan đến dưa vàng nhiễm vi khuẩn listeria.

Ba người tử vong ở Úc sau khi ăn dưa vàng (rockmelon) nhiễm khuẩn listeria.

Hãng tin Reuters đưa tin hôm 2-3, Bộ Y tế bang New South Wales (Úc) cho biết tất cả 15 nạn nhân đều là người già sinh sống trên toàn quốc từ bang Victoria cho đến bang Tasmania. Bộ này xác nhận dịch bệnh do vi khuẩn listeria gây ra có liên quan đến dưa vàng (rockmelon) do một công ty nông sản ở New South Wales phân phối. Công ty kinh doanh nông sản này đã bị dừng hoạt động và đang bị điều tra.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng 13 trong số 15 trường hợp bị ngã bệnh đều ăn dưa vàng trước khi bắt đầu ngã bệnh. Những người dễ bị tổn thương trước vi khuẩn listeria nên vứt bỏ bất kỳ trái dưa vàng nào mua trước ngày 1-3 ”, Vicky Sheppeard, Cục trưởng phụ trách phòng chống các bệnh lây nhiễm thuộc Bộ Y tế bang New South Wales, nói trong một thông cáo báo chí.

Các cơ quan y tế Úc khẳng định tất cả dưa vàng nhiểm khuẩn listeria đều đã được thu hồi khỏi kệ hàng trong các siêu thị trên toàn quốc.

Bệnh nhiễm khuẩn listeria có các triệu chứng như bệnh cúm và có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, nhiễm khuẩn huyết và não. Dù vi khuẩn này không gây bệnh cho hầu hết mọi người nhưng có có thể gây ốm và tử vong đối với những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai. Vi khuẩn này có thể tìm thấy trong đất, nước, thực vật và có thể nhiễm vào thực phẩm ở bất kì nơi đâu trong quá trình sản xuất.

Dịch bệnh do vi khuẩn listeria hiếm xảy ra ở Úc nhưng vào tháng 1 năm ngoái, dịch bệnh này đã làm hơn 170 người tử vong ở Nam Phi.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012