EU dọa trả đũa nhằm vào các thương hiệu biểu tượng của Mỹ
Chủ Nhật,  4/3/2018, 10:47 

EU dọa trả đũa nhằm vào các thương hiệu biểu tượng của Mỹ

Chánh Tài

Kế hoạch áp thuế đối với nhôm, thép nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước lớn. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) - Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ đáp trả nhằm vào các thương hiệu biểu tượng của Mỹ nếu như Tổng thống Donald Trump vẫn nhất quyết ký sắc lệnh áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu trong tuần sau.

Áp thuế nhập khẩu nhôm, thép, kinh tế Mỹ sẽ “lĩnh đòn”

Hãng tin Bloomberg cho biết hôm 2-3, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng: “Chiến tranh thương mại cũng tốt và Mỹ dễ dàng chiến thắng” sau khi nhiều nước cảnh báo kế hoạch việc áp thuế trên sẽ khơi mào chiến tranh thương mại trên toàn cầu.

Chỉ vài tiếng sau đó, ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu, nói rằng EU sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ bằng cách thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào hàng hóa nhập khẩu danh tiếng của Mỹ như mô tô của hãng Harley-Davidson, quần jean của hãng Levi Strauss & Co và rượu whisky ngô.

Lời đe dọa của ông Jean-Claude Juncker làm gia tăng viễn cảnh chiến tranh thương mại lan tỏa khắp toàn cầu sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nói rằng nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại “đang hiện hữu”.

Nhiều nước lớn khác bao gồm Đức, Canada, Úc, Mexico, Trung Quốc đều chỉ trích kế hoạch của Mỹ về việc áp thuế nhập khẩu đối với nhôm, thép.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo các biện pháp hạn chế thương mại của Mỹ đối với nhôm, thép nhập khẩu có thể gây tổn thương cho các nền kinh tế trên toàn cầu và ngay cả chính nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là trong ngành sản xuất và xây dựng vốn sử dụng nhiều nhôm và thép.

Người phát ngôn IMF ông Gerry Rice nói rằng IMF lo ngại động thái áp thuế của Mỹ sẽ khiến các nước khác cũng viện cớ an ninh quốc gia để áp đặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu. Ông nói: “Chúng tôi khuyến khích Mỹ và các đối tác thương mại của Mỹ làm việc với nhau trên tinh thần xây dựng để hạn chế các rào cản thương mại và giải quyết các bất đồng thương mại mà không cần phải sử dụng đến các biện pháp khẩn cấp như vậy”.

Trong khi đó, Ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo các động thái của Tổng thống Trump có thể khiến các đối tác thương mại tiến hành các biện pháp tương tự và điều này rốt cục sẽ làm suy yếu các công ước thương mại quốc tế.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012