IEA cảnh báo nguy cơ nguồn cung dầu bị thiếu hụt
Thứ Hai,  5/3/2018, 21:44 

IEA cảnh báo nguy cơ nguồn cung dầu bị thiếu hụt

Chánh Tài

Công nhân làm việc tại một giếng dầu đá phiến ở thị trấn Mentone, bang Texas, Mỹ.

(TBKTSG Online) - Hôm 5-3, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ở Paris (Pháp) đưa ra báo cáo đánh giá thị trường dầu trong năm năm tới, trong đó, cảnh báo nguồn cung dầu mỏ toàn cầu có thể bị thiếu hụt vào năm 2023 nếu như ngành dầu mỏ không nhanh chóng đẩy mạnh đầu tư cho các sản lượng trong tương lai để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng.

Tờ The Financial Times cho biết, giá dầu đang ở ngưỡng trên 60 đô la Mỹ/thùng nhờ nhu cầu tăng mạnh trên toàn thế giới và thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khởi xướng.

Theo IEA, giá dầu tăng đã thúc đẩy hoạt động khai thác của các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ và sẽ giúp tổng sản lượng dầu mỏ của Mỹ tăng thêm 3,7 triệu  thùng/ngày vào năm 2023, chiếm hơn phân nửa mức tăng trưởng sản lượng dầu toàn cầu.

Báo cáo của IEA cho thấy, Mỹ cùng với Brazil, Canada và Na Uy sẽ bảo đảm mức tăng trưởng nguồn cung dầu đáp ứng tốt nhu cầu trong hai năm nữa. Song, bắt đầu từ năm 2023, nguồn cung trên thị trường dầu sẽ bị thắt chặt nếu như ngành dầu mỏ toàn cầu không tăng cường đầu tư để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và bù đắp cho các trữ lượng ngày càng cạn kiệt.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol lưu ý rằng: “Bức tranh đầu tư yếu toàn cầu là một mối lo ngại” vì ngành dầu mỏ không chỉ đối mặt với nhu cầu đang tăng mà còn nhiều mỏ dầu đang dần cạn.

IEA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng thêm 6,9 triệu thùng/ngày lên mức 104,7 triệu thùng/ ngày vào năm 2023 nhờ tăng trưởng kinh tế ở châu Á và sự trỗi dậy của ngành hóa dầu ở Mỹ. Tuy nhiên, sản lượng dầu dự kiến chỉ tăng 6,4 triệu thùng/ngày lên mức 107 triệu thùng/ngày vào năm 2023.

Theo cơ quan này, mức sản lượng dự phòng chỉ cao hơn 2% so với nhu cầu là mức thấp nhất từ năm 2007. Trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn do các biến cố bất ngờ, mức sản lượng dự phòng này sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Mời xem thêm

BP dự báo năm 2018, giá dầu dao động 45-55 đô la Mỹ

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012