Bitcoin có thể về mức giá 100 đô la
Thứ Ba,  6/3/2018, 21:21 

Bitcoin có thể về mức giá 100 đô la

C.T

Nhà kinh tế học người Mỹ Kenneth Rogoff đang trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC. Ảnh: CNBC

(TBKTSG Online) - Nhà kinh tế học người Mỹ Kenneth Rogoff nhận định rằng, trong vòng một thập niên tới, có khả năng tiền ảo bitcoin sẽ giảm mạnh về mức 100 đô la Mỹ thay vì tăng lên 100.000 đô la.

Hôm 6-3, trong cuộc trò chuyện với hãng tin CNBC về tương lai của bitcoin, Kenneth Rogoff, cựu nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và hiện là giáo sư kinh tế ở Đại học Harvard nhận định rằng, trong 10 năm tới bitcoin sẽ có giá rất thấp so với hiện nay.

”Tôi thấy rằng trong 10 năm nữa, bitcoin có nhiều khả năng chỉ có giá 100 đô la hơn là 100.000 đô la”, ông nói.

Vị giáo sư kinh tế đến từ Đại học Harvard lý giải rằng, việc sử dụng bitcoin như là một phương tiện giao dịch sẽ rất hạn chế khi các cơ quan quản lý chặn đứng khả năng rửa tiền và trốn thuế bằng bitcoin.

Trong thời gian qua, các quy định quản lý đối với đồng tiền ảo ngày càng gắt gao của các chính phủ đã làm cho giá của bitcoin giảm. Tuy nhiên, muốn một khung quản lý tiền ảo trên toàn cầu cần phải có thời gian mới thực hiện được.

“Cần phải có sự quản lý trên toàn cầu, vì dù Mỹ và Trung Quốc siết chặt quản lý tiền ảo nhưng Nhật Bản thì không nên mọi người vẫn có thể rửa tiền thông qua nước này”, ông nói.

Năm ngoái, Nhật Bản đã sửa đổi Đạo luật Dịch vụ thanh toán và Đạo luật Ngân hàng, cho phép sử dụng các loại tiền ảo để thanh toán hàng hóa và dịch vụ dù không chính thức xem chúng là tiền hợp pháp. Nhật Bản cũng hợp pháp hóa các sàn giao dịch tiền ảo.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý của nước này đang hối thúc các sàn tiền ảo cải thiện tính an ninh và bảo vệ quyền lợi của khách hàng sau khi sàn giao dịch tiền ảo Coincheck ở Tokyo bị tin tặc tấn công và lấy mất số tiền ảo trị giá hơn nửa tỉ đô la Mỹ vào tháng 1-2018. Đây là vụ tấn công mạng lấy cắp tiền ảo lớn nhất từ trước đến nay.

Trong phiên giao dịch chiều 6-3, giá bitcoin đang giao động trên mức 11.200 đô la, giảm 16% so với hồi đầu năm và giảm mạnh so với mức giá kỷ lục hơn 19.000 đô la vào tháng 12 năm ngoái.

Mời xem thêm

Luật sư khẳng định luật không cấm bitcoin

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012