Ghế nóng ở siêu ủy ban
Thứ Năm,  8/3/2018, 16:33 

Ghế nóng ở siêu ủy ban

Tư Giang

(TBKTSG) - Trước Tết vừa rồi, một quan chức ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản giúp hình thành lên Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (siêu ủy ban) - được vài quan chức khác tiếp cận. Họ đặt cùng một vấn đề, liệu có “cửa” nào để chạy cho con em, người thân của họ về ủy ban này hay không.

Chuyên gia: cần ủng hộ siêu ủy ban

Từ đầu năm ngoái, khi quyết tâm thành lập siêu ủy ban được khẳng định ở cấp cao nhất, Hà Nội đã râm ran tin đồn người này, người kia sẽ về làm việc ở cơ quan quyền lực này. Trong không ít bộ, ngành, người ta hỏi thăm nhau xem ai sẽ “lên”. Rõ ràng, với không ít người, làm việc cơ quan quản lý số vốn lên tới 5,4 triệu tỉ đồng được xem là cơ hội béo bở.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hình dung được tình huống này. Ngay trong lễ trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng làm Chủ tịch Ủy ban hồi đầu tháng 2 vừa rồi, Thủ tướng đã khuyến cáo không đưa vào ủy ban những cán bộ không đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, chính trị. Ông chỉ đạo cần lựa chọn người tốt, bố trí đúng người, đúng việc, không để kẽ hở cho việc tham nhũng, tiêu cực. 

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung nói với TBKTSG: “Ghế ở siêu ủy ban là ghế nóng, chứ không phải là ghế để hưởng quyền lực, lợi lộc. Phải thực sự biến các ghế này là ghế đóng góp vào thịnh vượng quốc gia”.

Theo dự thảo nghị định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của siêu ủy ban, cơ quan này được dự tính có 10 vụ bao gồm quản lý vốn tại doanh nghiệp nông nghiệp; doanh nghiệp công nghiệp chế tạo; doanh nghiệp năng lượng; doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông, truyền thông; doanh nghiệp xây dựng và hạ tầng; chiến lược và phát triển; quản trị tài chính và rủi ro; pháp chế, kiểm soát nội bộ; tổ chức, nhân sự và đào tạo và văn phòng. Như vậy, nếu mỗi vụ có 10 người, thì tổng số nhân sự ít nhất là hơn 100 người.

Ông Cung cảnh báo: “Sự thành công của siêu ủy ban được quyết định bởi sự lựa chọn cán bộ ban đầu. Thời điểm này là thời điểm quan trọng để lựa chọn được đúng người, quyết định tới sự thành công của ủy ban”.

Thực tế này đòi hỏi cần làm rõ những tiêu chí bổ nhiệm cán bộ. Nên lựa chọn những người thực sự có năng lực, có kinh nghiệm và thành tích thay vì các tiêu chí khó lượng hóa như thời gian làm việc, bằng cấp và nhất là phải tránh được yếu tố “quan hệ”.

Cũng cần xác định được mục tiêu và chỉ tiêu rõ ràng đối với từng vụ, từng cán bộ cụ thể qua kết quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty dưới quyền. Lương thưởng của họ không thể xét trên nền tảng bình quân hiện tại, mà nên căn cứ vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp mà họ quản lý. Bên cạnh đó, cần đặt mục tiêu phát triển, quản trị cho từng doanh nghiệp nhà nước trực thuộc. Chẳng hạn, cần đặt chỉ tiêu cao, cụ thể như tốc độ tăng trưởng 15% mỗi năm trong ba năm tới, hay trong số 20 tập đoàn phải có 3-4 tập đoàn phải đạt chuẩn của thế giới, hay khu vực về quy mô và năng lực quản trị.

Việc thành lập siêu ủy ban đến nay được coi là cột mốc trong cải cách và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cũng như góp phần cải thiện môi trường kinh doanh nói chung. Cơ quan này giúp tách chức năng chủ sở hữu ra khỏi các bộ, ngành và địa phương; giúp chấm dứt cảnh các cơ quan quản lý nhà nước nói trên vừa đá bóng vừa thổi còi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, tham nhũng trong khu vực nhà nước còn nặng nề; tình trạng “sân sau” còn lớn; tình trạng gia đình, dòng tộc trong doanh nghiệp nhà nước vẫn có. Do đó, chỉ cần hạn chế tối đa những tiêu cực trong doanh nghiệp nhà nước, giảm chi phí bất hợp lý thì doanh nghiệp đã đóng góp quan trọng hơn trong cơ cấu GDP của quốc gia. Sứ mệnh này nay sẽ thuộc về những con người cụ thể ở siêu ủy ban. 

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012