Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục lạc quan tại Việt Nam
Thứ Năm,  8/3/2018, 21:46 

Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục lạc quan tại Việt Nam

Thùy Dung

Đại diện EuroCham tại buổi thông tin báo chí - Ảnh: TD

(TBKTSG Online) - Các doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Việt Nam tiếp tục đưa ra triển vọng lạc quan về môi trường đầu tư trong nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số trở ngại liên quan tới lao động, quyền sở hữu trí tuệ và sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) trong quí 4-2017 là 77 điểm, tương đương điểm số của quí trước đó.

Các thông tin tốt vẫn chiếm chủ đạo trong báo cáo BCI với hơn 62% doanh nghiệp có báo cáo làm ăn tốt và xuất sắc tại Việt Nam và có tới gần 70% số doanh nghiệp có triển vọng lạc quan và rất lại quan tại thị trường này.

Tại buổi công bố thông tin diễn ra sáng nay 8-3 tại Hà Nội, ông Joaquim Torrinha, Phó giám đốc EuroCham cho biết, chính vì sự lạc quan của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam nên có gần 19% doanh nghiệp sẽ tăng đáng kể quy mô kinh doanh tại Việt Nam; hơn 30% sẽ tăng quy mô nhưng ở mức vừa phải. Chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ, 5%, cho rằng sẽ giảm quy mô đầu tư tại đây. Những doanh nghiệp tăng quy mô hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất.

Bên cạnh triển vọng lạc quan khi đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp EU đầu tư tại đây còn gặp một số rào cản như khó thu hút nhân tài, hay sự đối xử không bình đẳng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước và vấn đề thực thi luật sở hữu trí tuệ chưa cao.

Theo EuroCham, có tới hơn 55% kết quả khảo sát cho rằng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dường như bị đối xử không công bằng so với doanh nghiệp trong nước và có khoảng trên 65% cho rằng các quy định và luật liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam chưa hiệu quả hoặc còn chưa đầy đủ.

Ông Gellert Horvath, đồng chủ tịch EuroCham cho hay, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang rất mong đợi sự phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam EU (EVFTA). Sự phê chuẩn này đã bị chậm hơn so với kế hoạch chủ yếu do vấn đề về thủ tục. Cần phải dịch văn bản hiệp định ra nguôn ngữ của tất cả các quốc gia thành viên trước khi văn bản được ký kết. Hơn nữa, hiện nay lại đang có tới 3 hiệp định cần EU xem xét bao gồm các FTA với Nhật Bản, Singapore và Việt Nam. Đây là khối lượng công việc lớn và cần thời gian để hoàn tất.

Mời đọc thêm:

EuroCham kiến nghị bỏ trần giá sữa

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012