Mộc mạc trò chơi dân gian
Thứ Sáu,  9/3/2018, 13:38 

Mộc mạc trò chơi dân gian

Văn Thy Hoàng

(SGTT) - Đến Hội An (Quảng Nam) vào những ngày tháng Giêng, rồi lang thang qua những con phố nhỏ bên dòng sông Hoài, du khách có thể nghe tiếng hát bài chòi - một trò chơi dân gian mộc mạc, mang hơi thở cuộc sống của cộng đồng dân cư Trung bộ.

Bài chòi Trung bộ đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Hội An là một trong những địa phương quảng bá bài chòi đến du khách quốc tế, đưa bài chòi vươn xa hơn. Với du khách, bài chòi sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch tại mảnh đất miền Trung này.

Đường phố không một tiếng động cơ đã đưa Hội An trở về không gian xưa hòa quyện trong tiếng hát bài chòi.

 

Chuẩn bị cờ và quân cho một ván cờ mới. Bộ thẻ chòi được làm theo kích thước khác nhau nhưng tất cả đều giống nhau theo quy tắc chung là 1 bộ bài chòi gồm 30 quân bài.
Bài chòi thường tổ chức trên một khoảng đất rộng hình chữ nhật. Trên đó, người ta dựng những chiếc chòi bằng tre cao quá đầu người ở xung quanh, mặt quay vào giữa.
Du khách ngồi vào các chòi chuẩn bị cho cuộc chơi. Để bắt đầu một cuộc chơi, một hồi ba tiếng trống chầu sẽ vang lên, dàn nhạc tiếp theo phụ họa, cuộc chơi bắt đầu.
Ban hiệu ra sân, gồm một nam một nữ. Ban Hiệu là người có kiến thức văn chương, có tài ứng đối dí dỏm, biết độc diễn với tiếng trống, tiếng đàn cò, tiếng phèng.
Chú lính, một thành viên trong đội hát bài chòi, đi phát thẻ, phát cờ cho người chơi.
Kết thúc trò chơi, người trúng thưởng lên nhận quà.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012