Sôi nổi hoạt động chiếu phim và học làm phim
Thứ Tư,  14/3/2018, 10:43 

Sôi nổi hoạt động chiếu phim và học làm phim

Hà Bi

(SGTT) - Những tháng tới đây, Hà Nội có nhiều hoạt động chiếu phim nổi bật và hấp dẫn. Trong khi đó, TPHCM lại thu hút bởi những lớp học điện ảnh đáng chú ý.

Nhiều lớp học điện ảnh được tổ chức trong quí 2-2018.

Học đạo diễn phim

Một tin vui dành cho các bạn trẻ yêu mến điện ảnh tại TPHCM là khóa học làm phim đầu tiên trong năm 2018 của đạo diễn Phan Đăng Di sẽ được tổ chức trong tháng 3 này. Khóa học dành cho người có nhu cầu học sâu hơn về nghề đạo diễn phim hoặc đơn giản là tìm hiểu thêm về nghề này.

Khóa học vẫn tập trung vào hai kỹ năng cơ bản nhất là xử lý kịch bản và chỉ đạo diễn xuất tại hiện trường. Trong 10 buổi học, mỗi buổi dài ba giờ đồng hồ, học viên sẽ được rèn luyện khả năng đọc và phân tích phim, được cung cấp kiến thức, kỹ năng căn bản của nghề. Đặc biệt, học viên sẽ thực hành xử lý kịch bản và chỉ đạo diễn xuất với diễn viên ngay tại lớp. Mỗi người sẽ thử đứng vào vai trò là diễn viên và đạo diễn để xử lý các tình huống có thật trên trường quay.

Khóa học được tổ chức tại địa chỉ 48A Võ Văn Tần, quận 3 với học phí 4 triệu đồng. Thời gian học dự kiến vào tối các ngày 13, 15, 20 và 22-3, từ 6 giờ 30 đến 9 giờ 30. Riêng ngày 17 và 18-3, lớp học sẽ diễn ra cả ngày.

Học cảm nhận phim

Tháng 4 tới đây, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng điện ảnh TPD sẽ khai giảng khóa học xem - cảm nhận - phân tích phim (Film Studies) tại TPHCM.

Tại khóa học này, các học viên sẽ được dẫn dắt bởi nhà phê bình, nghiên cứu phim Vũ Ánh Dương và nhà báo, nhà phê bình phim Lê Hồng Lâm (tác giả cuốn sách phê bình điện ảnh Cánh chim trong gió). Các học viên sẽ cùng giảng viên đi sâu vào phân tích phim, lý thuyết và lịch sử điện ảnh. Những kiến thức từ cơ bản như các dòng phim, thể loại phim, ngôn ngữ, cấu trúc điện ảnh, đến những đề tài “khó nhằn” như cách phân tích, đánh giá một bộ phim, cảm thụ những tầng lớp ý nghĩa mà đạo diễn dựng lên trong phim… sẽ được hướng dẫn thông qua hoạt động xem phim và thảo luận trong mỗi buổi học.

Khóa học bao gồm 12 buổi, diễn ra vào tối thứ tư (từ 6 giờ 30 đến 9 giờ 30) và sáng chủ nhật (9 đến 12 giờ) hàng tuần tại Xine Hub (Phòng 1404, Chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh). Dự kiến, khóa học sẽ khai giảng vào ngày 18-4.

Nâng cao nghiệp vụ đạo diễn phim tài liệu

Sau thành công của lớp học nâng cao nghiệp vụ đạo diễn phim tài liệu với đạo diễn từng ba lần đoạt giải Oscar Mark Jonathan Harris cách đây 3 năm, tháng 5 tới đây, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng điện ảnh TPD sẽ mở thêm một lớp đào tạo ngắn hạn khác cho các nhà làm phim trẻ.

Tại lớp học nâng cao lần này, các học viên sẽ học hỏi đạo diễn Ted Braun – một tên tuổi lớn trong lĩnh vực phim tài liệu trên thế giới. Ngòai ra, các học viên còn được tiếp cân những kiến thức chưa từng được giảng dạy trước đây tại Việt Nam, kể cả ở TPD hay trung tâm thử nghiệm về phim tài liệu DocLab. Mọi thiết bị cho lớp học đều do TPD và Đại sứ quán Mỹ tài trợ.

Chương trình do TPD phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tổ chức, dành cho những học viên đã có ít nhất một phim tài liệu đăng ký tham dự. Dự án xuất sắc nhất trong khóa học sẽ được hỗ trợ kinh phí để ra phim.

Xem nhiều phim kinh điển

10 phim kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam sẽ được trình chiếu miễn phí tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) từ ngày 9 đến 15-3. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ tuần phim kỷ niệm 65 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (1953 - 2018).

Các phim được lựa chọn là những đại diện xuất sắc nhất từ năm 1984 tới 2015. Những cái tên như Bao giờ cho đến tháng 10, Em bé Hà Nội, Đời cát, Mẹ vắng nhà… tái hiện một thời gian lao khốn khó; hay Em chưa 18, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh… mang hơi thở của điện ảnh hiện đại sẽ đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tháng phim Thanh xuân còn mãi

Tháng 3-2018, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng điện ảnh TPD tái khởi động chương trình Không gian điện ảnh với tháng phim mang chủ đề Thanh xuân còn mãi.

Những năm qua, điện ảnh Đài Loan đã gây ấn tượng mạnh với các tác phẩm tình cảm về tuổi thanh xuân - lứa tuổi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Bốn phim đã từng làm mưa làm gió trên các trang mạng khắp châu Á Our times (2015), Secret (2007), Hear me (2009) và You are the apple of my eyes (2011) sẽ được trình chiếu mỗi tối thứ Sáu tại địa chỉ 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Buổi chiếu mang tính chất học tập và gây quỹ cho Quỹ Điện ảnh trẻ của Trung tâm TPD với mức phí chỉ từ 20.000 đồng/người/buổi chiếu.
 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012