TBKTSG số 12 - 2018: Định giá AVG – đắt hay rẻ?
Thứ Tư,  21/3/2018, 11:20 

TBKTSG số 12 - 2018: Định giá AVG – đắt hay rẻ?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Cái giá đắt nhất mà MobilFone phải trả về lâu dài là thương vụ mua 95% cổ phần AVG này ảnh hưởng lên dòng tiền của MobilFone và tác động không thuận lợi lên quá trình cổ phần hóa MobilFone. Xin giới thiệu bạn đọc chuyên đề “Định giá AVG: đắt hay rẻ?” trên TBKTSG số ra ngày 22-3-2018.

Trong chuyên đề này, bài viết “MobiFone mua 95% AVG - đắt hay rẻ?” của tác giả Nguyễn Vũ cho rằng yếu tố đầu tiên cho thấy giá MobilFone mua 95% AVG là giá trên trời nằm ở chỗ, theo kết luận thanh tra, AVG dùng đến 73,3% (tức 2.659 tỉ đồng) để đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Yếu tố thứ hai là lượng khách hàng đã có và khách hàng tiềm năng. Trong tổng số 9,9 triệu thuê bao truyền hình trả tiền thì AVG lúc về tay MobilFone chỉ có 400.000 khách hàng.

Còn theo bài viết “MobiFone-AVG: định giá hay định động cơ trục lợi” của Hồ Quốc Tuấn, vấn đề mấu chốt trong thương vụ này ở chỗ lựa chọn trả gần 9.000 tỉ đồng của MobiFone cho AVG là sai lầm trung thực hay là cố tình trục lợi.

Các bài viết khác trên TBKTSG tuần này, xin giới thiệu bạn đọc:

Minh bạch sao nổi (Mục Ý kiến): Theo Luật Tiếp cận thông tin, “thông tin về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp” là một trong những loại thông tin phải được công khai rộng rãi. Nếu người dân không được thỏa mãn với cách trả lời từ chối cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước, họ có quyền kiện ra tòa hay “khiếu nại” lên Quốc hội, nơi theo luật, có quyền “giám sát tối cao việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân”.

Phan Văn Khải- di sản và những điều dang dở (Nguyễn Quang Đồng): Kinh tế thị trường ở Việt Nam vẫn còn dang dở. Những gì cố Thủ tướng Phan Văn Khải gầy dựng và để lại vẫn mới chỉ là điều kiện cần. Cải cách và đi sâu vào kinh tế thị trường - nền tảng cho thịnh vượng và phát triển - vẫn là công việc đầy chông gai phía trước.

Người tiêu dùng trong cuộc “giải cứu” xăng E5 (Thiên Tường): Vấn đề quan trọng trong câu chuyện “giải cứu” xăng E5 hiện nay là… trăm dâu đổ đầu người tiêu dùng. Người tiêu dùng ở đâu trong cuộc giải cứu mà thật ra là cuộc tính toán lợi ích này?

Sabeco và khoản nộp 2.400 tỉ đồng (Hải Lý): Câu hỏi mà các cổ đông Sabeco không thể bỏ qua là liệu 2.400 tỉ đồng đã là khoản cuối cùng phát sinh mà Sabeco phải nộp ngân sách, hay còn gì nữa tiếp theo…

Lỗ hổng phòng chống tham nhũng nhìn từ vụ AVG (Phan Minh Ngọc): Sự minh bạch hóa của doanh nghiệp nhà nước, của các cơ quan quản lý là điểm rất yếu, yếu nhất trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay.

Một lát cắt của truyền hình liên kết (Ngọc Lan): Thương vụ MobilFone mua cổ phần AVG tới gần 9.000 tỉ đồng khiến dư luận đặt câu hỏi: trong lúc tư nhân hóa báo chí chưa được pháp luật công nhận, thì cớ gì một công ty cổ phần nghe nhìn đang làm ăn thua lỗ được định giá và mua như một doanh nghiệp tiềm năng?

Quản lý game online: lỗ hổng từ vai trò quan trọng của nhà mạng (LS. Trần Hồng Phong): Chính phủ cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013 theo hướng "trám" những lỗ hổng hiện nay về quản lý kinh doanh trò chơi trên mạng Internet. Cần có quy định về trách nhiệm liên quan, liên đới của nhà mạng, có cơ chế giám sát dòng tiền, tiền ảo trong hoạt động game online. Việc thẩm định game, cần phải xem xét về tính chất "cờ bạc" của trò chơi, thay vì chỉ chú ý đến lứa tuổi như hiện tại.

Người Việt và máu đỏ đen (Nguyễn Khắc Giang): Dù là giải pháp nào, sự thịnh suy của cờ bạc phụ thuộc chủ yếu vào người chơi. Khi người ta còn cầu mong sự giàu có nhờ vận may, thay vì thực lực, thì sẽ luôn có những con thiêu thân tán gia bại sản vì “kiếp đỏ đen”.

Dễ gì vay thêm nợ khi nới GDP (Tư Giang): Khi được hỏi về đề án tính toán, bổ sung thêm khu vực phi chính thức vào GDP, với hy vọng là khi GDP lớn hơn thì tỷ lệ nợ công/GDP sẽ giảm xuống, từ đó có thể tăng vay nợ công để tăng chi cho đầu tư phát triển,  lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ cười cười và nói khó quá, chưa biết làm thế nào để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhà tái định cư ở đô thị: sai từ đề bài (Võ Đình Trí): Khi có được quyền chọn thuê nhà xã hội cùng với mức đền bù thỏa đáng, sự lựa chọn của những người dân bị di dời sẽ dễ dàng hơn. Quyền chọn thuê nhà xã hội khi đó coi như là phần bù đắp cho rủi ro bị di dời.

Không nên “lấy tĩnh chế động” (Nguyễn Đình Bích): Căn cứ chủ yếu để các nhà quản lý ấn định mục tiêu giảm mạnh diện tích hồ tiêu là do chúng ta là tác nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng thừa cung trên thị trường thế giới. Thế nhưng…

Không dễ kiếm lợi nhuận dịch vụ (Hải Lý): Thống kê cho thấy danh sách thu phí dịch vụ hiện nay của ngân hàng lên tới hàng trăm loại, áp dụng cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp…

Bất động sản 2018: xu hướng liên kết của các nhà đầu tư ngoại (Phạm Văn Đại): Hoạt động kinh doanh bất động sản đứng vị trí thứ 3 trong số những ngành thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất trong hai năm trở lại đây. Đặc biệt trong năm 2017, số lượng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp đăng lý lên đến 3 tỉ đô la Mỹ, tăng đến hơn 80% so với năm trước đó. Các nhà đầu tư ngoại có xu hướng liên kết với các nhà đầu tư trong nước, vì sao?

Sáng tối bức tranh tài chính vi mô (Thụy Lê): Tuy số lượng tổ chức tài chính vi mô (TCVM) còn ít ỏi với dư nợ khiêm tốn nhưng trên thực tế, dư nợ TCVM tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay là rất đáng kể, vì có khá nhiều tổ chức tín dụng khác cũng cung cấp những khoản vay nhỏ hướng đến đối tượng thu nhập thấp.

Amazon vào, rồi sao nữa? (Nguyễn Vũ): Đừng nghĩ đến việc bán chổi đót để làm giàu. Chỉ nên nghĩ Amazon như thêm một kênh nữa để bán hàng chứ không bỏ hết trứng vào một giỏ Amazon.

Con chưa khóc, mẹ đã dụ cho bú! (Nguyễn Hữu Long): Ngay cả khi các doanh nghiệp chưa thật sự cần vốn thì các ngân hàng, quỹ đầu tư, các “cá mập” cũng đã “lượn lờ”, “ve vãn”, dụ dỗ rót vốn cho doanh nghiệp…

Để doanh nghiệp mặn mà với dự án hạ tầng đô thị (Văn Nam): Chính quyền cần tạo cơ chế chính sách minh bạch, ổn định, thủ tục đơn giản, thông thoáng để họ yên tâm đầu tư, nhất là khi các dự án này có vòng đời rất dài.

Cơ hội bước ra thế giới cho startup Việt Nam (Tâm An): Từ tháng 11-2017, Saigon Innovation Hub (SIHUB) đã bắt đầu tuyển chọn các dự án khởi nghiệp nhằm đưa sang các nước có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Hàn Quốc, Đức, Mỹ… để đào tạo, tiếp xúc nhà đầu tư... TBKTSG trao đổi với ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB để hiểu rõ hơn về cơ hội này của các startup.

Sang Singapore… khởi nghiệp (Minh Tâm): Xu hướng người Việt Nam, nhất là những người trẻ khởi nghiệp (startup), sang Singapore thành lập công ty đang ngày càng mạnh hơn. Thực tế này xuất phát từ nhiều nguyên nhân và đặt ra nhiều câu hỏi với các nhà quản lý trong nước.

So hơn thua hay nên đo khác biệt? (Nguyễn Quang Bình): Thấy ra chuyện hơn thua là quan trọng nhưng phát hiện ra rồi để đấy, tệ hơn chỉ để than thân trách phận, mà không chịu khó tìm nguyên nhân vì sao bạn bè hơn mình thì thà không nghe, không biết, không thấy…

Khi giềng mối rạn nứt (Đoàn Khắc Xuyên): Giềng mối học đường không tách rời khỏi những giềng mối rộng lớn hơn, là giềng mối xã hội, vì nhà trường tồn tại giữa lòng xã hội, không tránh khỏi chịu tác động của xã hội.

Cái thế giới của sự phi lý? (Danh Đức): Một triết lý khảo thí không dựa trên năng lực và tính trung thực sẽ cho ra những cô cậu tú, cử… và hơn nữa như thế nào? Nay, lại đến “dịch” phong giáo sư…

Nhiễu nhương thời mạng xã hội (Minh Lê): Đánh trúng tâm lý, dẫn dụ một nhóm người, rồi từ từ kinh doanh, về bản chất cũng chỉ là chiêu thị, không phải là một việc xấu. Cái xấu nằm ở tâm địa của người đã bắt thóp và dẫn dắt, điều khiển đám đông.

“Có biết học bác sĩ khó lắm không?” (BS.Lê Đình Phương): Đừng để những hiểu biết nông cạn nhấn chìm sinh mạng của mình và người thân. Hãy tận hưởng những thành quả y học hiện đại, từ những nhân viên y tế chuyên nghiệp, được đào tạo và cập nhật bài bản. Người nào việc ấy, đó mới là cách gìn giữ sức khỏe“thuận tự nhiên” nhất!

Lẩy bẩy lên “phây” (Lưu Thị Lương): … Thì lên đó để coi cho nó biết với người ta. Chứ không thì dễ bị nói nhỏ, xỏ xiên, ví dụ như: già mà, nghe chuyện mạng miếc cũng như bị điếc. Giận hết biết!

Trung Quốc cơ cấu lại các nhà máy thép và nhôm (Minh Đức): Thời gian tới, Bắc Kinh muốn tập trung vào những sản phẩm tinh vi hơn như cánh tay robot và xe điện mà thép và nhôm chỉ là thành phần trong đó, vì vậy không bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế mới của Mỹ.

Mô hình bán lẻ nhìn từ sự sụp đổ của Toys R Us (Trúc Diễm): Chuỗi cửa hàng bán lẻ Toys R Us, có mặt trên thị trường suốt 70 năm qua, từng là “sát thủ" trên thị trường đồ chơi trẻ em, đã phải nói lời chia tay với nhiều thế hệ người tiêu dùng Mỹ. Nó đã không thể cạnh tranh và thích ứng được với xu hướng mua sắm mới của người tiêu dùng.

Vận hạn của Facebook (Huỳnh Hoa): Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang phải chật vật chống chọi với những cáo buộc pháp lý và sự ngoảnh mặt của nhà đầu tư trên các sàn giao dịch chứng khoán.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012