Cầu thủ U23 nhận “quà tặng”: kẻ nói tính thuế, người nói không
Thứ Hai,  26/3/2018, 15:48 

Cầu thủ U23 nhận “quà tặng”: kẻ nói tính thuế, người nói không

Hòa Tân

(TBKTSG Online) - Trên mạng xã hội Facebook, một tài khoản được cho là của một luật sư, cho rằng đã đến lúc Tổng cục Thuế cần có một văn bản trả lời chính thức, xác định rõ những khoản thưởng hay quà tặng nào cho cầu thủ là tính thuế thu nhập cá nhân, khoản nào không tính.

Ai "sở hữu" hình ảnh, thương hiệu cá nhân cầu thủ?

Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam luyện tập cho trận gặp Jordan diễn ra vào 17h00 giờ địa phương (22h00 giờ Việt Nam) ngày 27-3-2018. Nguồn: vff.org.vn

Từ sau sự kiện đội tuyển bóng đá nam U23 đạt giải Á quân châu Á, nhiều tổ chức và cá nhân tuyên bố thưởng cho đội bóng với trị giá lên tới hàng chục tỉ đồng và nay là lúc cơ quan thuế xác định thu nhập của cầu thủ để tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên, không chỉ vị luật sư này mà chính các quan chức ngành thuế khi trả lời trên báo chí có nhiều cách hiểu khác nhau về tiền thưởng, quà tặng và khoản nào chịu thuế, khoản nào không.

Tại cuộc họp báo cách nay hơn 1 tuần, đại diện Tổng cục Thuế nói đang xác định nghĩa vụ thuế các cầu thủ U23 Việt Nam. Báo điện tử Vietnamplus dẫn lời ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết với những khoản mà cầu thủ được Nhà nước khen thưởng theo chế độ, có quyết định đi kèm thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Với trường hợp người hâm mộ, doanh nghiệp tặng thưởng cho cá nhân, đội tuyển thì ông cho rằng, đây không thể gọi là “thưởng” mà đúng hơn là “quà tặng” phải nộp thuế.  Tuy nhiên, theo ông, có doanh nghiệp, cá nhân tặng quà từng cầu thủ, có nơi lại tặng quà cả đội nên việc xác định nghĩa vụ thuế theo lãnh đạo ngành thuế là tùy từng cầu thủ sẽ có sự khác nhau. Cơ quan thuế sẽ thẩm định theo nguyên tắc cụ thể, mỗi cầu thủ nhận của người hâm mộ bao nhiêu tiền, đội tuyển chia cho mỗi cá nhân bao nhiêu để từ đó xác định nghĩa vụ thuế.

Thế nhưng trước đó trên một tờ báo mạng, một quan chức ngành thuế khác lại cho rằng quà tặng cho cầu thủ không phải tính thuế. Vị này dẫn Thông tư 111 hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân, tại điểm e, khoản 2, Điều 2 về thu nhập chịu thuế, đã quy định có 4 nhóm tiền thưởng không phải nộp thuế TNCN.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong một cuộc họp báo hồi tháng 2 cho biết tổng số tiền các đơn vị công bố tặng thưởng đội tuyển Việt Nam là 26 tỉ đồng. Ngoài ra, các đơn vị cũng có phần thưởng là vật chất trị giá khoảng 14 tỉ đồng.

Đầu tiên là khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng. Ví dụ như thưởng cho Chiến sĩ thi đua, Huy chương, Huy hiệu, bằng khen, giấy khen, kèm theo các giải thưởng của hội hay tổ chức chính trị-xã hội trao tặng, giải thưởng Hồ Chí Minh...

Kế đó là tiền thưởng cho các phát minh, sáng chế, cải tiến kỹ thuật được Nhà nước công nhận, tiền thưởng cho việc tố giác tội phạm và trong đó, có tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, quốc tế được Nhà nước thừa nhận.

Như vậy, có thể thấy, các khoản tiền thưởng trao cho các cầu thủ U23 Việt Nam khi gắn với danh hiệu Á quân giải bóng đá U23 châu Á, một giải thể thao quốc tế được thừa nhận sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, khoản tiền thưởng 1,2 tỉ đồng mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố tặng cho U23 Việt Nam gắn với danh hiệu Á quân không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nhưng quà tặng bằng tiền của doanh nghiệp thì sao? Vị này cho rằng Điều 2, khoản 10, Thông tư 111 đã quy định riêng về "thu nhập từ nhận quà tặng". Trong đó, các cá nhân sẽ chỉ phải nộp thuế TNCN khi nhận quà tặng dưới 4 hình thức gồm chứng khoán, phần vốn doanh nghiệp, bất động sản và các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như ô tô, xe máy, du thuyền, súng thể thao...

Tiền thưởng mà doanh nghiệp và cá nhân trao cho các cầu thủ U23 là quà tặng bằng tiền thì không phải nộp thuế TNCN, do không phải là một trong 4 nhóm quà tặng trên và cũng không phải là tài sản phải cấp quyền sở hữu như “sổ đỏ, sổ hồng” đối với nhà ở, hay “giấy đăng ký” đối với phương tiện.

Do vậy, các cầu thủ hoàn toàn có thể được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng mà không phải đóng thuế TNCN.

Vị trí đặt bình chọn

Trên mạng xã hội, một số người am hiểu luật pháp cho rằng vị quan chức ngành thuế nói tiền thưởng mà thực chất là quà tặng của doanh nghiệp cho cầu thủ mà không chịu thuế TNCN là không đúng. Họ lập luận, khi các tổ chức, cá nhân trao cho đội tuyển một số hiện kim là hai bên đã thực hiện một giao dịch dân sự về tài sản, đó là quan hệ hợp đồng "hứa thưởng" quy định tại điều 570 Bộ luật Dân sự.

Do đó, nay các khoản tiền các tổ chức, cá nhân chuyển giao cho đội tuyển là thực hiện việc "trả thưởng" theo quy định tại điều 572  Bộ luật Dân sự, nên khoản tiền này bản chất là khoản thanh toán cho giao dịch hứa thưởng chứ chưa có căn cứ để xác định đó là "tiền thưởng" thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân.

Vậy theo bạn, tiền thưởng, quà tặng có phải chịu thuế TNCN hay không?

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012