Khu du lịch sinh thái Nam Ô - sản phẩm mới cho Đà Nẵng
Thứ Tư,  28/3/2018, 07:15 

Khu du lịch sinh thái Nam Ô - sản phẩm mới cho Đà Nẵng

Tọa lạc trên diện tích 36,5 héc ta tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô do Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng thuộc tập đoàn Trung Thủy đầu tư với tổng vốn 3.300 tỉ đồng kỳ vọng sẽ tạo nên sản phẩm du lịch mới đặc sắc cho Đà Nẵng.

Theo khảo sát của các hãng lữ hành, Đà Nẵng thiếu các sản phẩm dịch vụ du lịch dành cho khách tham quan nên sau khi đến Đà Nẵng, khách thường đổ về Hội An. Thấu hiểu điều này, lãnh đạo tập đoàn Trung Thủy ấp ủ nhiều kỳ vọng và gởi gắm tất cả công sức, tâm huyết cho dự án Nam Ô.

Nhằm nâng tầm quảng bá cho du lịch biển tại Nam Ô, tập đoàn tập trung xây dựng một bãi tắm công cộng trên đường Nguyễn Tất Thành kết nối đồng bộ với bãi tắm Xuân Thiều dài 6 km kèm theo nhiều dịch vụ miễn phí. Bãi tắm có đầy đủ các hạng mục như phòng tắm nước ngọt, khu thay quần áo, dù che thư giãn... Ngoài việc xây dựng bãi tắm đúng chuẩn du lịch, yêu cầu hàng đầu của tập đoàn là những chuẩn mực cao về vệ sinh, an toàn cho dân địa phương hoặc khách du lịch khi tắm biển. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng xây dựng một nhà hàng đúng chuẩn cho dân địa phương cũng như du khách du lịch đến mua sản phẩm của Nam Ô và tự chế biến, ăn tại chỗ để trải nghiệm ẩm thực Việt.

Nhằm ổn định cuộc sống và giúp cư dân địa phương có thêm thu nhập khi việc đánh bắt gặp khó khăn, tập đoàn sẽ tổ chức thử nghiệm hoạt động thuyền thúng để khách du lịch tham quan cảnh biển và cũng hỗ trợ kinh phí để ngư dân cải tạo hình dáng bên ngoài thuyền thúng cho phù hợp với du lịch. Thời gian đầu Trung Thủy Đà Nẵng sẽ hỗ trợ mỗi tháng 4.000.000 đồng/ thuyền thúng và duy trì trong sáu tháng để ngư dân có nguồn thu nhập ổn định sau đó giao cho dân tự kinh doanh.

Ngoài ra tập đoàn cũng xây một khu chợ truyền thống ở cuối đường Nguyễn Tất Thành theo chuẩn du lịch, đóng mới và miễn phí quầy sạp, may tặng đồng phục, và bán đặc sản Nam Ô nhằm quảng bá du lịch. Khu chợ này nằm trong trục đường xe Bắc - Nam nên tập đoàn quyết tâm xây dựng thành nơi văn minh thương mại, hàng hóa chất lượng cao, hợp vệ sinh, bán hàng đúng giá…

Trong phương án bảo vệ môi trường cũng như đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương, Trung Thủy Đà Nẵng tài trợ xe đạp phục vụ cho thuê nhằm mang đến thêm một hình thức trải nghiệm, khám phá địa phương cho khách du lịch. Thời gian đầu sẽ trang bị vài chục xe đạp cho một hộ dân quản lý, người dân có thể khai thác bằng cách cho thuê. Chi phí do người dân tự thỏa thuận dưới sự tư vấn của chính quyền địa phương. Trung Thủy Đà Nẵng sẽ hỗ trợ đưa các đoàn du lịch hoặc giới thiệu du khách sử dụng dịch vụ tại đây. Đồng thời tập đoàn cũng mua một số xe điện du lịch để chở khách vào một số điểm tham quan bên trong.

Phục hồi, phát triển làng nghề nước mắm và làng nghề pháo Nam Ô cũng là tâm huyết của tập đoàn khi xây dựng dự án. Ngoài ra, với 5.000 khách tham quan tại hệ thống trạm dừng chân của tập đoàn Trung Thủy mỗi ngày, tập đoàn sẽ tặng hàng mẫu cho khách để quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô. Không chỉ khôi phục làng nghề mà tập đoàn còn tạo khu trưng bày và bán sản phẩm đặc sản như gỏi cá Nam Ô làm từ loại cá địa phương, hướng dẫn người dân cách sản xuất nước mắm, đóng gói các sản phẩm hải sản…

Tiêu chí của tập đoàn Trung Thủy xuyên suốt các dự án trên cả nước nhiều năm qua là luôn đặt lợi ích của người dân trên hết. Khi dự án Nam Ô phát triển thành làng du lịch, tập đoàn sẽ ưu tiên chọn hơn 500 lao động là dân địa phương, tạo cơ hội phát triển nâng cao chuyên môn, không để phụ thuộc vào khai thác hải sản hiện không còn hiệu quả.

Với các di tích tâm linh đang bị bỏ hoang và xuống cấp, tập đoàn sẽ tiến hành trùng tu, bảo dưỡng, đảm bảo thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt, tạo những cảnh quan phù hợp với các di tích hiện hữu. 


Cùng với quy hoạch của nhà nước, phù hợp với định hướng phát triển về hướng Tây Bắc, Nam Ô với các dự án đô thị lân cận sẽ tạo nên bộ mặt mới cho khu vực, phát triển làng chài thành khu du lịch, khu dân cư đô thị, công nghệ cao. Từng là nơi phát triển tự phát, không được quy hoạch, cơ sở hạ tầng không đáp ứng nhu cầu người dân dẫn đến việc thải rác và nước thải trực tiếp ra biển, gây ô nhiễm biển và ghềnh Nam Ô. Song song đó, do trước đây không có đơn vị quản lý và bảo dưỡng nên Nam Ô thường xuyên bị nhiều nhóm người tụ tập, xả rác, phóng uế và thậm chí đốt lửa gây nguy cơ cháy rừng rất cao. Vì thế tập đoàn sẽ cải tạo trong hạn mức cho phép, duy tu, nâng cấp và xây dựng các hạ tầng như đường, cống thoát nước cho dân cư khu vực đồng thời bảo dưỡng ghềnh Nam Ô xứng đáng với vẻ đẹp của nó.


Tập đoàn Trung Thủy sẽ nâng cấp, cải tạo Làng cổ Nam Ô sát dự án nhằm mang lại diện mạo mới cho làng, đảm bảo vệ sinh môi trường, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và không gian sạch đẹp cho người dân sinh sống. Trung Thủy Đà Nẵng sẽ xây dựng tường rào trang trí, làm cống thoát nước giải quyết tình trạng ô nhiễm để đưa Nam Ô trở thành một điểm tham quan, góp phần quảng bá làng Nam Ô đến du khách. Thông qua đó, dân làng có thể tổ chức các hoạt động kinh doanh, buôn bán nhỏ phục vụ du khách để tăng thêm thu nhập. 

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012