Để cao mãi giấc mơ cao
Thứ Năm,  5/4/2018, 10:23 

Để cao mãi giấc mơ cao

Bình Vương

(TBKTSG) - “Xây cho nhà cao cao mãi... Ôi xinh đẹp Tổ quốc của ta!” - Câu hát rất quen thuộc trong bài ca Những ánh sao đêm của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác năm 1962, ngân lên niềm khao khát của một thời, đầy tính lãng mạn. Không lãng mạn sao được, khi mà cho đến năm 1975, trải qua những tàn phá và hạn chế của chiến tranh kéo dài, tòa nhà cao kỷ lục ở thành phố Sài Gòn là khách sạn Palace trên đường Nguyễn Huệ bấy giờ đạt 17 tầng, còn ở Hà Nội thì khách sạn Giảng Võ cao 11 tầng chỉ ra đời nhiều năm sau đó.

Hơn bốn thập niên trôi qua, đặc biệt kể từ thời cả nước mở cửa hội nhập kinh tế thị trường với thế giới đến nay, hàng ngàn tòa cao ốc, chung cư đua nhau mọc lên khắp ba miền, đua về quy mô tiện ích dự án, về đẳng cấp sang trọng, và tất nhiên cả về yếu tố chiều cao. (Mang tên những tháp, những tower... làm sao có thể lùn được!). Cùng với những cuộc đua đó, là sự tiến bộ vượt bậc của tay nghề thiết kế kiến trúc và kỹ thuật thi công, của vật liệu xây dựng và tiện nghi nội ngoại thất, cùng với trình độ quản lý, vận hành các công trình khi đưa vào sử dụng. Cũng qua đó mà ý thức, tập quán sinh hoạt của hàng triệu cư dân đô thị Việt Nam ngày càng được cải thiện “nâng lên một tầm cao mới”, vượt xa những tập tục thói quen tiểu nông, sản xuất nhỏ lạc hậu ngày nào.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhờ tính lãng mạn bay bổng không thôi, thì chẳng thể nào hóa giải được những đòi hỏi khắt khe về những chuẩn mực của đời sống kiến trúc đô thị hiện đại. Hoạt động “xây cho nhà cao cao mãi” phải đi liền với bảo đảm an toàn về tính mạng và của cải cho người sử dụng, nếu không tuyệt đối thì cũng phải đạt mức tiêu chuẩn quy phạm đã ban hành. Ác nghiệt thay, đòi hỏi cao nhất này lại có thể chịu những ràng buộc níu kéo của tính toán lợi nhuận từ phía các nhà đầu tư hay thái độ tắc trách từ phía các tầng nấc quản lý. Đó là chưa kể đến những hạn chế yếu kém khi lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc, thiết kế kỹ thuật hoặc khi phê duyệt, kiểm tra, nghiệm thu hoàn công xây dựng công trình... Ý kiến phân tích của các nhà chuyên môn và dư luận cộng đồng trên nhiều kênh thông tin chính thống cũng như trên mạng xã hội qua vụ cháy chung cư Carina Plaza xảy ra ngày 23-3 mới đây ở quận 8, TPHCM đã cho thấy rõ thực trạng bất an đó. Ngay sau vụ cháy, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo chính quyền địa phương tập trung khắc phục hậu quả, chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân, xử nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Công điện cũng không quên yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết xử lý đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy... Với chức năng của mình, Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo trong toàn ngành phải rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng tương tự nhằm đảm bảo đầy đủ, phù hợp và hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác công trình áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và cho người sử dụng.

Sự giật mình nhìn lại (có quá đáng chăng khi nói như vậy?) của những người có trách nhiệm quản lý ở cấp cao và của mỗi cư dân cư ngụ ở tầng cao, là rất cần thiết. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục giấc mơ “nhà cao cao mãi”, miễn là chiều cao ấy phù hợp với tầm trình độ, tầm trách nhiệm, tầm ý thức của mỗi bên liên quan. Và cơ bản nhất, mỗi công trình muốn vươn cao phải dựa trên một nền móng hệ thống pháp luật và quy phạm đảm bảo độ chắc chắn tin cậy khi tuân thủ, minh bạch nghiêm khắc khi chế tài. Nếu không, mọi tầm cao rất dễ gây... chóng mặt xây xẩm lúc bình thường hoặc hậu quả khó lường lúc xảy ra tai nạn bất trắc.

Như thể “đồng hành” với tốc độ vươn cao của các tòa nhà đô thị, những năm gần đây đã và đang khá phổ biến những flycam - loại thiết bị không người lái, có gắn camera biết bay để chụp hình và quay video ở những vị trí từ trên cao bao quát cảnh vật. Tất cả chúng giúp cho ta có được nhiều góc nhìn mới thú vị, đẹp đến bất ngờ đối với những cảnh quan vốn quen thuộc nhàm chán nếu nhìn dưới thấp. Song thiết tưởng phải coi chừng, sự mê hoặc từ độ cao có thể khiến ta lãng quên những đòi hỏi thiết yếu của thực tế trên mặt đất thường ngày. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012