Vietcombank đặt mục tiêu trở thành ngân hàng lớn của ASEAN
Thứ Bảy,  31/3/2018, 20:21 

Vietcombank đặt mục tiêu trở thành ngân hàng lớn của ASEAN

T.Thương

(TBKTSG Online) - Sự tăng trưởng bền vững trong các năm qua của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) là lý do khiến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng yêu cầu Vietcombank phải phát triển mạnh mẽ hơn, cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực.

Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ (thứ 3 từ trái sang) thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Vietcombank trong Lễ kỷ niệm thành lập Vietcombank diễn ra hôm 31-3.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 55 thành lập Vietcombank ngày 31-3, ông Hưng cho biết Chính phủ, NHNN Việt Nam đã định hướng phát triển một số ngân hàng thương mại trụ cột của Việt Nam, trong đó có Vietcombank, trở thành ngân hàng ngang tầm và đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực. Ngoài ra ông Hưng cũng cho rằng từ nay đến cuối năm 2020, nhiệm vụ của ngành ngân hàng nói chung và của Vietcombank còn rất nặng nề, đặc biệt là công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Theo ông Hưng, để hoàn thành được mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, Vietcombank cần xây dựng và tổ chức triển khai có kết quả chiến lược, kế hoạch hoạt động kinh doanh trong thời gian tới với 2 nhiệm vụ trọng tâm gồm phát huy vai trò chủ đạo của một ngân hàng thương mại hàng đầu có vốn của nhà nước và tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành cũng cho biết trong giai đoạn vừa qua Vietcombank đã có những nỗ lực để phát triển bền vững. Vì vậy đây là nền tảng quan trọng giúp ngân hàng tự tin đặt mục tiêu vươn ra biển lớn, trở thành ngân hàng có tên tuổi trong khu vực ASEAN.

Hiện tại, cùng với việc cấu trúc lại mô hình tổ chức, triển khai nhiều dự án chuyển đổi để phát triển bền vững theo chuẩn mực quốc tế, Vietcombank chuyển dịch hoạt động kinh doanh tập trung vào 3 trụ cột chính là hoạt động bán lẻ, kinh doanh vốn, dịch vụ; kiểm soát chặt chẽ và nâng cao chất lượng tài sản; chuyển dịch cơ cấu thu nhập; tăng cường kiểm soát chi phí… và chuyển dịch mạnh mẽ sang ngân hàng số.

Trong giai đoạn 2013-2018, nhiều chỉ tiêu hoạt động của Vietcombank có sự tăng trưởng mạnh mẽ như quy mô tổng tài sản của Vietcombank đến cuối năm 2017 đạt hơn 1 triệu tỉ đồng, gấp hơn 2 lần so với cuối năm 2013. Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank lần đầu tiên vượt mốc 10.000 tỉ đồng, đạt gần 11.337 tỉ đồng, tăng 32% so với năm 2016, là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt dấu mốc này. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank liên tục giảm qua các năm, tính đến 31/12/2017 chỉ còn khoảng 1,1%, thấp nhất trong các TCTD quy mô lớn.

Giai đoạn 2013-2018 là giai đoạn hệ thống mạng lưới của VCB có sự mở rộng mạnh mẽ nhất với 22 chi nhánh (CN) và 94 phòng giao dịch (PGD) được mở mới. Đến 31/12/2017, Vietcombank có hơn 500 CN/PGD/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước.

Cũng trong giai đoạn này, VCB đã được cấp phép, chuẩn bị thành lập ngân hàng con tại Lào và đang hoàn tất các thủ tục để mở văn phòng đại diện tại Mỹ, Chi nhánh tại Úc.

Thị trường chứng khoán khởi sắc trở lại cùng với thông tin kinh doanh hiệu quả cũng khiến đến cuối tháng 3/2018, quy mô vốn hóa của cổ phiếu Vietcombank đạt mức kỷ lục 270 ngàn tỉ đồng, tăng 4,4 lần so với đầu năm 2013 (61 ngàn tỉ đồng), đưa Vietcombank giữ vị trí số 1 về quy mô vốn hóa trong ngành và nằm trong Top 3 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012