Rừng dừa sôi động
Thứ Bảy,  14/4/2018, 06:51 

Rừng dừa sôi động

Đào Loan

Tour đi thuyền thúng chai tham quan rừng dừa ở Hội An hiện được nhiều du khách ưa thích. Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG) - Vài năm trước, khu di tích lịch sử sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh còn là một nơi ít người biết đến nhưng nay đã là một trong những điểm du lịch sôi động ở Hội An, Quảng Nam. Nhiều người dân đã chuyển từ nghề cá sang làm du lịch, mỗi ngày đưa hàng ngàn du khách đi tham quan rừng dừa.

Bỏ nghề biển đi... lắc thúng

“Cho xuống nhanh rồi đẩy thúng qua đây liền đi. Khách đang chờ quá chừng đây này!”, anh thanh niên bên này con mương (từ địa phương để chỉ con rạch - NV) cúi người la to, hối thúc anh bạn đầu kia thả vội chiếc thuyền thúng chai sang để đón khách xuống đi tour. Ở phía anh, những nhóm khách du lịch đang đứng, ngồi nhấp nhổm chờ đến lượt, trong khi anh bạn bên kia cũng luôn tay đỡ khách xuống thuyền mà vẫn không kịp vì con mương còn đầy nghẹt hàng trăm chiếc thuyền thúng chai, mỗi chiếc chở hai người khách đang trờ tới. Tiếng người cười nói, âm thanh bài hát tiếng Hàn Gangnam Style được phát liên tục, cùng lời trêu đùa của những người lắc thuyền làm huyên náo cả một vùng quê.

“Hồi đó, chừng đâu gần chục năm về trước, lúc thằng Khoa về đây tìm người lắc thúng chai phục vụ cho khách Tây thì chỉ có mỗi mình nhà bà làm, nhưng giờ thì gần như cả làng làm”, cụ Chín, 76 tuổi, nói khi đang chèo thuyền đưa tôi đi quanh rừng dừa.

“Thằng Khoa” mà bà vừa nhắc đến là ông Trần Văn Khoa, Giám đốc Công ty Jack Tran Tours, nổi tiếng ở Hội An với những loại tour như tour cho du khách nước ngoài đạp xe đạp tham quan vườn rau Trà Quế, tour cưỡi trâu, đi thuyền thúng chai... Ông Khoa là một trong những người đầu tiên đặt hàng bà con nông dân ở đây chèo thuyền thúng chai chở khách du lịch tham quan rừng dừa. Và nay, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của khách du lịch, đặc biệt là dòng khách từ Hàn Quốc, Trung Quốc, tour thuyền thúng chai đã trở thành “đặc sản” của vùng, thu hút hàng ngàn lượt du khách mỗi ngày.

“Hồi xưa, chỉ có mấy chiếc thúng chai của nhà bà làm du lịch nhưng nay cả làng có vài trăm chiếc. Cái nghề này dễ sống hơn, chứ đi biển bấp bênh lắm! Cả làng có mấy chục chiếc ghe lớn đi đánh cá nhưng giờ chỉ còn khoảng chục chiếc. Đa số thanh niên không đi biển nữa mà đi lắc thúng chai”, cụ Chín nói tiếp.

Một tour rừng dừa thường kéo dài khoảng 45 phút. Cùng với tiếng nhạc rộn rã, du khách sẽ được chở trên những chiếc thúng chai len lỏi quanh những con mương để tham quan rừng dừa. Khi đến đoạn sông lớn, sẽ có những màn biểu diễn như lắc thúng, tung lưới bắt cá, cùng với các kỹ năng của người vùng biển như đứng thăng bằng trên hai mép thúng... được trình diễn. Những màn biểu diễn này luôn được du khách tán thưởng, nhiều người còn thưởng thêm tiền cho “diễn viên”. Bên cạnh đó, du khách còn được tặng các món quà dân dã như nhẫn, băng-đô cài đầu cho trẻ em và những con châu chấu đều kết bằng lá dừa.

Người chèo thúng đa phần là các thanh niên trong làng, kiêm hoạt náo viên pha trò cho khách vui. Gần như ai cũng biết vài câu ngoại ngữ để trêu đùa, hỏi han khách hàng. Trong ngày tôi đến đây, có vẻ như số lượng du khách Hàn Quốc là nhiều hơn cả nên hầu như những bài hát, những lời pha trò suốt tour đều bằng tiếng Hàn.

Ông Đặng Lê Thái Bình, người phụ trách khu du lịch sinh thái Dừa Bảy Mẫu, cho biết gia đình ông có 10 chiếc thúng chai nhưng cùng một lúc có thể gọi gần 100 chiếc, phục vụ khoảng 200 khách du lịch đi tour. “Nghề này mới nổi lên mạnh mẽ ở đây chừng 3-4 năm nay. Thanh niên ở đây ai cũng biết lắc thúng từ nhỏ và chỉ mất vài ngày là có thể chào hỏi khách bằng tiếng Hàn. Chúng tôi cùng làm rồi chia lợi nhuận cho nhau”, ông nói.

Cần thêm lực đẩy

Hiện có nhiều người khai thác dịch vụ loại này ở khu di tích lịch sử sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh. Hầu như ai cũng lấy tên gọi liên quan đến khu này để thu hút khách, có nơi đặt tên là Dừa Bảy Mẫu, có nơi đặt là Rừng dừa Bảy Mẫu, chỗ khác thì đặt là Rừng Dừa... Sự sôi động của du lịch đã làm cho đời sống của người dân được cải thiện, nhưng có lẽ do lượng khách tăng cao quá mức khiến một số vấn đề về quản lý, tăng cường dịch vụ đang được đặt ra và cần có thêm sự trợ giúp để người dân làm du lịch cộng đồng bền vững.

Một trong số vấn đề ở đây là tình trạng bát nháo về giá cả và dịch vụ chưa phong phú. Ông Bình của khu du lịch sinh thái Dừa Bảy Mẫu cho biết mức giá chung cho tour tham quan rừng dừa và xem biểu diễn lắc thúng chai là 105.000 đồng/người/tour gồm 70.000 đồng đi tour và 35.000 đồng phí tham quan. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, không phải du khách nào cũng có thể mua được tour đúng giá. Có những người đã phải mua tour với giá đến 150.000 đồng dù đã trả giá xuống một nửa.

Khách đông đúc cũng đã bắt đầu làm cho sự duyên dáng của loại tour này có chút phai nhạt. Chẳng hạn, trước đây, khi bắt đầu tổ chức tour cho khách châu Âu, việc tạo ra những món quà làm bằng lá dừa là một trong những hình thức hấp dẫn của tour. Du khách sẽ được người dân địa phương hướng dẫn và tự tay làm những món quà đó. Nhưng nay, do khách quá đông nên mọi thứ đều được làm sẵn và phát đồng loạt cho khách.

Giám đốc một công ty du lịch lưu ý về những ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan. Theo đó, điểm thu hút ở đây không chỉ là sự duyên dáng của những người lắc thúng chai mà còn là rừng dừa có giá trị lịch sử. Tuy hoạt động khai thác du lịch hiện chưa tác động tiêu cực đến cảnh quan nhưng hình ảnh những con mương đang được nới rộng ra cho một lượng lớn thuyền thúng chai qua lại khiến nhiều người đặt vấn đề về việc phải giám sát chặt những hoạt động du lịch ngay từ bây giờ để tránh ảnh hưởng đến cảnh quan sau này. Kế đó, cần phải có sự quản lý khoa học, phân vùng rõ ràng hơn để tránh việc dồn khách tại một địa điểm nào đó quá đông. Thực tế, công ty của ông đã phải đưa những nhóm khách châu Âu đi xa hơn để tránh sự ồn ào của những nơi dồn quá nhiều khách du lịch từ châu Á.

Theo ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Công ty Du lịch Duy nhất Đông Dương, việc người dân trở thành chủ thể làm du lịch đã đưa rừng dừa Bảy Mẫu thành điểm du lịch hấp dẫn, là mẫu du lịch cộng đồng cộng hưởng điển hình tại Việt Nam. Nếu chính quyền định hướng phát triển dịch vụ cho người dân, giữ gìn môi trường tốt thì sẽ làm tăng giá trị dịch vụ và đem đến lợi ích nhiều hơn nữa cho người dân trong tương lai. Chính quyền nên có những dự báo, định hướng về thị trường nhằm giúp người dân chủ động trong các hoạt động này. Dịch vụ tại chỗ cũng cần đa dạng hơn. Tại đây, ngoài dịch vụ đưa khách đi thuyền thúng chai thì các dịch vụ như ăn uống, mua sắm quà lưu niệm... còn nhỏ lẻ, manh mún, do người dân tự làm nên chưa chuyên nghiệp, đa dạng.

Theo ông Thủy, hiện nay, lượng khách chính ở đây là Hàn Quốc và Trung Quốc nên người dân cũng chỉ tập trung cung cấp dịch vụ theo sở thích của nhóm khách này. Nếu lỡ nguồn khách này ngừng đột ngột thì người dân sẽ gặp khó, còn nếu nguồn khách này tiếp tục tăng thì dịch vụ phải tăng thêm, phải khác đi thì họ mới quay trở lại. 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012