Tính chuyện thu thuế tiền ảo
Chủ Nhật,  8/4/2018, 13:21 

Tính chuyện thu thuế tiền ảo

Ngọc Ánh

(TBKTSG Online) - Hãng nghiên cứu Fundstrat Global Advisers vừa đưa ra một bản nghiên cứu đáng chú ý, trong đó nhận định việc giá trị các đồng tiền ảo tăng vọt trong năm 2017 có thể dẫn tới nghĩa vụ đóng thuế lên tới 25 tỉ đô la tại Mỹ. Điều này đã gây thêm sức ép bán ra đối với các tài sản này trong ngắn hạn.

Nguồn thu thuế từ việc các đồng tiền ảo tăng giá đột biến trong năm 2017 là một khoản thu đáng kể cho ngân sách chính phủ Mỹ. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia của Fundstrat dự báo tình trạng bán ra ồ ạt các đồng tiền ảo để thay thế bằng đồng đô la Mỹ trước ngày 15-4, thời hạn cho việc đóng thuế trong năm nay. Tuy nhiên, về lâu dài, hãng nghiên cứu này tin rằng triển vọng của đồng bitcoin sẽ cải thiện sau thời hạn đóng thuế nói trên.

Đồng bitcoin đã mất hơn 50% giá trị trong năm nay, trong khi các đồng tiền ảo khác như đồng ether và ripple cũng giảm giá do bị siết chặt quản lý trên khắp thế giới. Trong phiên giao dịch mới nhất, đồng bitcoin giảm gần 2%, xuống 6.673,53 đô la tại sàn Bitstamp.com. Hồi tháng 12-2017, đồng tiền ảo này chạm mức cao kỷ lục gần 20.000 đô la.

Fundstrat cho biết giá trị thị trường của các đồng tiền ảo, dẫn đầu là đồng bitcoin, tăng 590 tỉ đô la trong năm 2017, trong khi con số này của năm 2016 chỉ là 11 tỉ đô la. Theo ước tính, 30% số người sở hữu đồng tiền mã hóa này là ở Mỹ.

Bản nghiên cứu cũng cho thấy, khoản tiền thuế 25 tỉ đô la chiếm 20% tổng số tiền thuế từ khoản lợi nhuận đầu tư khoảng 168 tỉ đô la trong năm 2017, tính trên khoản thặng dư tiền ảo có thể chịu thuế là 92 tỉ đô la.
Fundstrat cũng cho biết các sàn giao dịch tiền ảo đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong tháng 11 và 12-2017 và được cho là sẽ phải đóng một khoản thuế lớn. Cụ thểm nhiều sàn có lợi nhuận ròng trên 1 tỉ đô la trong năm 2017, và giữ bằng đồng bitcoin.

Trong một sự diễn tiến khác, hôm 6-4, công ty công nghệ Canada HyperBlock Technologies Corp thông báo vừa đạt được thỏa thuận mua lại công ty khai thác tiền ảo CryptoGlobal Corp trong một hợp đồng trị giá khoảng 106 triệu đô la Canada (khoảng 83 triệu đô la Mỹ).

Hợp đồng kể trên là một trong những thương vụ mua bán lớn nhất trong lĩnh vực tiền ảo. Thông tin về thương vụ này được công bố trong bối cảnh các đồng tiền mã hóa đang trong hành trình tìm lại thời kỳ hoang kim của mình, sau khi vấp phải sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan quản lý ở nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Trong cuộc trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành của HyperBlock, ông Sean Walsh cho biết với thương vụ này, HyperBlock sẽ trở thành công ty giao dịch tiền ảo trực tiếp với người tiêu dùng, cung cấp sản phẩm và dịch vụ quản lý các khoản đầu tư tiền ảo của khách hàng.

Dự kiến hợp đồng trên sẽ giúp tăng giá cổ phiếu phổ thông của CryptoGlobal lên 74 xu Canada/cổ phiếu, cao hơn 48% so với giá đóng cửa ngày 29-3 vừa qua. Ngoài ra, thương vụ này cũng sẽ làm tăng thêm dòng tiền trong 12 tháng tới.

HyperBlock cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên Sàn Giao dịch chứng khoán Canada sau khi hoàn tất thương vụ này với thời gian dự kiến vào cuối tháng 5 sắp tới.

CryptoGlobal hiện đang tập trung khai thác các đồng tiền ảo như bitcoin, dash, ether và litecoin. Các nhà lãnh đạo của HyperBlock hy vọng việc kết hợp mô hình khai thác quy mô lớn của HyperBlock với khai thác các đồng tiền hiện tại của Cryptoglobal sẽ tạo ra kho lưu trữ và thúc đẩy tăng trưởng của công ty.

(Bloomberg, Reuters)

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012