Người dùng Facebook nói gì?
Thứ Hai,  9/4/2018, 11:26 

Người dùng Facebook nói gì?

Chí Thịnh

(SGTT) - Theo một nghiên cứu toàn cầu của hãng bảo mật Kaspersky Lab và công ty nghiên cứu thị trường Toluna, có 21% người dùng đã từng theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ từng truy cập vào. Đây chỉ là sự bắt đầu khi các rủi ro riêng tư đi kèm với những người dùng sau khi chia tay người yêu.

Ảnh: Thành Hoa.

Sự riêng tư của người dùng thiết bị di động hoặc máy tính đang trở thành một khái niệm ngày càng trở nên lỏng lẻo trong thế giới số, và các mối quan hệ riêng tư đã khiến cho điều kiện bảo mật thông tin cá nhân trở nên kém hơn. Cụ thể, có tới 70% số cặp đôi đã chia sẻ mật khẩu (password), mã PIN hoặc dấu vân tay (Touch ID) để truy cập thiết bị cá nhân của họ và 26% lưu trữ một số dữ liệu thân mật ngay trên thiết bị của đối phương như tin nhắn, hình ảnh riêng tư.

Sau đây là chia sẻ của một số người dùng Facebook tại Việt Nam:

Nguyễn Thị Thùy Dung, 28 tuổi, nhân viên văn phòng

Thật sự, tôi không lo lắng nhiều về vụ việc Facebook làm rò rỉ thông tin người dùng vừa qua, nhưng tôi nghĩ người dùng mạng xã hội nên cẩn thận hơn trong việc sử dụng nó.

Những thông tin mang tính cá nhân như ngày sinh, email, số điện thoại, địa chỉ nhà và nơi mình đang đến… cần hạn chế đưa lên Facebook. Đối với tin nhắn, những thông tin tài khoản, mật khẩu… không nên trao đổi qua tin nhắn Facebook. Ngoài ra, những hình ảnh về gia đình, con cái, trường con học… cũng cần cân nhắc khi đăng lên mạng.

Riêng những ứng dụng của bên thứ ba, có vẻ giống như trò giải khuây như “kiểu tóc nào hợp với bạn”, “bạn là nhân vật nào trong phim”… thường yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân hoặc muốn truy cập hình ảnh, trang cá nhân của người dùng, vì vậy tốt nhất là không tham gia những ứng dụng này.

Lê Nguyễn Quỳnh Như, 17 tuổi, học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Tôi từng gặp rắc rối khi đăng thông tin cá nhân lên mạng xã hội, nhất là khi cung cấp số điện thoại và địa chỉ trường học để mua hàng trực tuyến trên các fanpage.

Sau khi đọc thông tin Facebook làm lộ thông tin người dùng, tôi cũng cảm thấy lo lắng, vì vậy từ giờ tôi sẽ hạn chế đưa thông tin riêng tư lên mạng, nhất là số điện thoại, số thẻ căn cước…

Tôi cũng chú ý hơn khi đăng tải những dòng trạng thái, hình ảnh liên quan đời sống cá nhân, hoạt động thường ngày, hạn chế “check in” địa điểm mình đang có mặt.

Huỳnh Nhân, nhà báo

Sau sự cố vừa qua của Facebook, tôi vẫn nghĩ là mình sẽ vẫn sử dụng Facebook. Theo tôi phản ứng bỏ Facebook là hơi cực đoan, bởi lợi ích của mạng xã hội này mang lại nhiều hơn thế.

Chúng ta cần cẩn trọng trong việc sử dụng, chia sẻ thông tin trên đó hơn là từ bỏ nó. Hơn nữa, việc bán thông tin cá nhân của người dùng cho bên thứ ba, không phải chỉ giờ mới xảy ra và xảy ra với mỗi Facebook. Chúng ta dùng rất nhiều phần mềm, ứng dụng, mạng xã hội trên Internet. Mỗi khi đăng ký tài khoản là mỗi lần chúng ta cung cấp thông tin của mình cho một người khác. Mọi thứ không hề miễn phí, và chúng ta phải chấp nhận sự rủi ro này.

Mỗi khi sử dụng tính năng mới trên mạng xã hội, tôi nghĩ người dùng cũng phải cân nhắc. Ví dụ như khi chia sẻ hình ảnh, chúng ta thường nhận được câu hỏi có cho phép phần mềm truy cập vào kho ảnh trên điện thoại? Hay như để thêm bạn bè, Facebook thường hỏi có kết nối messenger với danh bạ điện thoại? Họ luôn đưa câu hỏi và chúng ta là người lựa chọn. Chúng ta nhấn Ok nghĩa là đồng ý để họ truy cập vào “nhà” mình.

Một vấn đề khác, ngay cả khi không chơi mạng xã hội thì thông tin vẫn bị rò ra ngoài đó thôi. Chúng ta chẳng phải vẫn hay bị các công ty môi giới bảo hiểm, nhà đất gọi tới làm phiền. Số điện thoại, thông tin họ tên của mình, ở đâu họ có?

Tóm lại, quan điểm cá nhân tôi là sẽ không xoá bỏ tài khoản Facebook và đó không phải là cách làm căn cơ để bảo vệ thông tin cá nhân của mỗi người. Quan trọng là mình phải cẩn trọng, phải biết cách dùng.

Tôi không bao giờ “check in” địa chỉ nhà của mình hay người thân, không chụp hình các giấy tờ cá nhân đưa lên mạng xã hội, không chụp hình vé máy bay…

Trên Facebook có nhiều trò quick test mà không rõ ràng nhà phát hành. Quick test là trò chơi kiểu: nếu không làm nghề này thì làm nghề gì, bạn hợp với mẫu người yêu nào… Tôi không bao giờ tham gia game này. Bởi để có kết quả trên quick test, chúng ta phải trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến đời tư, chẳng hạn như sở thích cá nhân, lựa chọn của mình trước một vấn đề… Nhiều người nghĩ nó đơn giản, chuyện nhỏ thôi nhưng tất cả đó là thông tin cá nhân của mình.

Thảo Liên, nhân viên văn phòng (phụ trách truyền thông) ĐH Luật TPHCM

Với tôi, Facebook là một nơi để mọi người bày tỏ quan điểm. Nhưng tôi nghĩ, chúng ta nên kiểm tra lại tất cả ý kiến, thông tin và tách bạch mạng ảo với đời thực.

Tôi cũng không bao giờ chia sẻ thông tin về mình và gia đình trên Facebook. Tôi chỉ follow người khác để theo dõi thông tin thôi. Tất cả nhằm đảm bảo thông tin của mình không bị xâm phạm.

Còn về chuyện có nên từ bỏ Facebook hay không sau sự cố rò rỉ thông tin của 50 triệu tài khoản, tôi vẫn đang cân nhắc. Hiện nay có rất nhiều mạng xã hội khác thay thế cũng như có nhiều ứng dụng kết nối, nhắn tin, gọi miễn phí, chứ ko riêng gì Facebook. Nhưng khi tham gia bất kỳ ứng dụng và mạng xã hội nào, tôi cũng phải cung cấp cho họ những nội dung về cá nhân như ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại… Do vậy, khả năng bị rò thông tin cá nhân ra ngoài vẫn có.

Tuy nhiên, nếu việc từ bỏ của tôi (và nhiều người khác) sẽ giúp cộng đồng đòi hỏi được tính minh bạch trong sử thông tin người dùng của Facebook thì tôi sẵn sàng.

Vị trí đặt bình chọn
TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012