Trung Quốc nghiên cứu giảm giá đồng nhân dân tệ để đối phó Mỹ
Thứ Hai,  9/4/2018, 17:14 

Trung Quốc nghiên cứu giảm giá đồng nhân dân tệ để đối phó Mỹ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Hãng tin Bloomberg ngày 9-4 dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu phương án giảm giá dần đồng nhân dân tệ như là công cụ để đối phó với cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ.

Giảm giá đồng nhân dân tệ sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Các nguồn tin cho biết trong hai năm qua, các quan chức cấp cao Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu tính hiệu quả của việc sử dụng đồng nhân dân tệ như là một công cụ để đàm phán thương mại với Mỹ, cũng như nghiên cứu các tác động nếu Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ để cân bằng các hậu quả của bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với nước ngoài khiến hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc bị suy giảm.

Các nguồn tin nói rằng việc nghiên cứu này không có nghĩa là Trung Quốc chắc chắn sẽ giảm giá đồng nhân dân tệ. Bất kỳ sự can thiệp nào của Trung Quốc nhằm giảm giá đồng nhân dân tệ sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người thường xuyên chỉ trích Trung Quốc duy trì đồng nhân dân tệ ở mức yếu giả tạo để hỗ trợ xuất khẩu.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ với đồng đô la Mỹ vẫn ổn định trong những tuần gần đây dù căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang. Kể từ khi, ông Donald Trump nhậm chức vào tháng 1-2017, giá đồng nhân dân tệ đã tăng 9% so với đồng đô la Mỹ nhờ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn ổn định và chiến dịch của các cơ quan quản lý Trung Quốc nhằm ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.

Tính đến chiều 9-4, tỷ giá đồng nhân tệ với đồng đô la Mỹ đang ở mức 6.298 nhân dân tệ ăn một đô la Mỹ
Theo tờ South China Morning Post, xu hướng tăng giá của đồng nhân dân tệ đang khiến các công ty xuất khẩu của Trung Quốc lo lắng vì điều này đồng nghĩa với giá cả hàng hóa xuất khẩu của họ tính theo đồng đô la Mỹ sẽ trở nên đắt đỏ hơn, buộc doanh nghiệp phải giảm giá bán để duy trì tính cạnh tranh.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012