Nỗi ám ảnh mang tên robocall
Thứ Bảy,  21/4/2018, 14:20 

Nỗi ám ảnh mang tên robocall

Quý Anh

Theo MarketWatch, số cuộc gọi robocall ở Mỹ trong năm 2017 đã phá kỷ lục 29,3 tỉ cuộc gọi robocall của năm 2016.

(TBVTSG) - Một loại hình công nghệ tự động đang trở thành nỗi ám ảnh của hàng triệu người ở các quốc gia phát triển như Mỹ là Robocall – cuộc gọi điện thoại tiếp thị từ xa được ghi âm sẵn và không được yêu cầu đến các số điện thoại cố định, điện thoại không dây, thậm chí đến cả những số điện thoại dành hỗ trợ khẩn cấp như cấp cứu.

Theo bản thống kê của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) thì mỗi tháng người dân nước này phải hứng chịu cả triệu cuộc gọi không mong muốn từ nạn robocall. Riêng năm 2017 được đánh giá là năm “đại dịch robocall” với khoảng 30,5 tỉ cuộc gọi tự động, tăng 19% so với mức ghi nhận kỷ lục trước đó vào năm 2016 là 29,3 tỉ cuộc gọi. Nói một cách khác là mỗi người trưởng thành ở Mỹ phải đón nhận hơn 100 “cuộc gọi từ robot” trong năm vừa qua.

Vì sao robocall lại bùng phát?

Ngày nay, một nhân viên tiếp thị từ xa chỉ cần một chiếc máy tính, một thiết bị hỗ trợ kết nối Internet (modem) và một chương trình hay dịch vụ giúp tự động gọi điện thoại hay nhắn tin hàng loạt, cùng quyển danh bạ điện thoại là đã có thể dễ dàng mở cuộc tấn công đến những nạn nhân. Điều khó chịu nhất ở hình thức tiếp thị kiểu này là kẻ làm phiền có thể giả mạo số điện thoại của người gọi đến để tạo cho người nhận cuộc gọi, tin một sự tin cậy cũng như khó có thể ngăn chặn cuộc gọi robocall bằng cách chặn số. Lý do: cứ chặn số này thì hệ thống tự động chuyển sang dùng số khác.

Trên thực tế, chương trình hay dịch vụ hỗ trợ gọi hay gửi tin nhắn hàng loạt nói trên rất dễ tìm thấy qua mạng Internet. Chỉ cần sử dụng các từ khóa, như marketing automation, robocall service hay robotalker, callmultiplier… là có được rất nhiều “trợ thủ” đắc lực. Những kẻ đứng sau một dịch vụ robocall thường dựa vào các cuốn niên giám điện thoại để tìm kiếm số điện thoại của các nạn nhân. Rồi các vụ tấn công mạng đánh cắp thông tin người sử dụng cũng góp phần không nhỏ vào việc làm lộ thông tin cá nhân. Ngoài ra, trong xu hướng luôn luôn kết nối hiện nay người tiêu dùng khó tránh được việc cung cấp và khai báo luôn cả số điện thoại cá nhân lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo với suy nghĩ giúp bạn bè hay đối tác khi truy cập trang có thể nhanh chóng liên lạc điện thoại khi cần. Điều này hoàn toàn hợp lý cho đến khi các số điện thoại ấy không may bị lọt vào tầm ngắm của đội quân tiếp thị từ xa.

Hậu quả khó lường

Nhận một cuộc gọi tự động tiếp thị đầy bất ngờ tất nhiên không ai cảm thấy thoải mái được. Tuy nhiên, theo quy định miễn trừ của FCC thì các cuộc gọi cho các mục đích thu hồi nợ vay tín dụng, gây quỹ từ thiện, vận động tranh cử, khảo sát dù có được thực hiện với hình thức tự động cũng không bị xếp vào trường hợp vi phạm, quấy rối. Còn mối nguy hiểm tiềm ẩn từ các cuộc gọi tự động không phải là không có. Giả sử một người vô tâm ít theo dõi việc cập nhật tin tức, khi nhận được cuộc gọi lừa đảo dưới hình thức tự động sẽ rất có khả năng làm theo các yêu cầu như cung cấp thêm số tài khoản, số an sinh xã hội, số thẻ bảo hiểm y tế… để rồi sau đó những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng để tạo nhân thân giả nhằm trục lợi. Theo thông tin mà CEO Alex Quilici của dịch vụ phòng chống robocall YouMail tiết lộ thì có khoảng 30 - 40% cuộc gọi tự động là nhằm mục đích lừa đảo.

Một mối nguy hiểm tiềm ẩn khác từ các cuộc gọi tiếp thị tự động là khi chúng hướng đến các số điện thoại khẩn cấp, số dịch vụ cấp cứu sẽ có thể làm tạm gián đoạn đường dây mà lẽ ra nên để phục vụ cho những trường hợp thật sự cần đến.

5 điều nên làm

Một số ứng dụng và dịch vụ ngăn chặn robocall

NoMoRobo, YouMail: dùng cho thiết bị chạy nền iOS và Android
Next Caller dùng cho điện thoại bàn, cố định, có phí thuê sử dụng hàng tháng là 99 đô la (khoảng 2,3 triệu)
Digitone Call Blocker Plus Phí sử dụng là 99,95 đô la (khoảng 2,3 triệu) và chỉ phải trả một lần duy nhất.

Trước sự hoành hành của đại dịch robocall, các công ty công nghệ lớn như Alphabet Inc (công ty mẹ của Google), Apple Inc, nhà mạng Verizon Communications Inc, Comcast Corp, AT&T và FCC đã phải ngồi lại cùng nhau để lập nên Biệt đội tiễu trừ robocall (Robocall Strike Force). Trước mắt biệt đội phối hợp cùng nhau triển khai chương trình Do Not Call (tạm dịch Không Được Gọi) bao gồm những quy định cấm bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào thực hiện một cuộc gọi tự động trừ những trường hợp miễn trừ đã nói ở trên, từ đó tạo cơ sở cho các nhà mạng thẳng tay chặn những đầu số vi phạm quy định, đồng thời cũng giúp hai cơ quan FCC và FTC (Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ) củng cố hồ sơ để khởi kiện và đưa ra mức phạt thật nặng cho những vi phạm. Mặc dù vậy, người tiêu dùng vẫn được khuyên rằng bản thân họ cũng cần cẩn trọng hơn, có ý thức tự bảo vệ mình chứ không nên tuyệt đối trông chờ vào các cơ quan chức năng hay nhà mạng. Sau đây là những điều mà người tiêu dùng được khuyên nên làm khi gặp các cuộc gọi tiếp thị tự động robocall.

Một là khoan trả lời trực tiếp các cuộc gọi mang đầu số không quen. Hãy để nó lưu vào hộp thư thoại (voicemail) và gọi lại sau khi đã kiểm tra tính hợp pháp của nó. Hai là không nên tin tưởng tuyệt đối vào số điện thoại quen. Mặc dù một số điện thoại quen thuộc hiện lên trên màn hình báo cuộc gọi đến có thể xem như cách thức bảo đảm bạn không bị lừa, nhưng đừng quên rằng những kẻ lừa đảo có khả năng làm giả số điện thoại bất kỳ, cho nên hãy dừng lại một phút để tự kiểm tra xem thời điểm gọi có là thích hợp với số ấy không; liệu có thể nào vừa mới cà phê tám chuyện xong mà năm phút sau đã gọi? Ba là đừng làm theo các nội dung hướng dẫn như nhấn 1 hoặc 2 để tiếp tục chuyển đến gặp anh A hay dịch vụ nào đó. Bởi đơn giản đây là mánh lới mà những kẻ lừa đảo tạo ra để chắc chắn rằng chúng đã gọi đến đúng số điện thoại đang còn được sử dụng. Nếu làm theo các lời chỉ dẫn ấy, các bạn cầm chắc sẽ hứng chịu thêm nhiều cuộc gọi quảng bá khác. Bốn là không bao giờ gọi lại để tranh cãi hay giáo huấn một kẻ lừa đảo. Những kẻ xấu ấy chắc chắn rất rành cách moi thêm thông tin cá nhân, một khi gọi lại là xem như các bạn càng phơi mình ra hơn nữa cho chúng tấn công lần sau. Năm là tìm và cài đặt các ứng dụng hay dịch vụ giúp chặn các cuộc gọi tự động bất hợp pháp. Cơ chế làm việc của các ứng dụng và dịch vụ này tương tự nhau: tập hợp một danh sách các số điện thoại hay được sử dụng để thực hiện cuộc gọi robocall hay lừa đảo, và khi một trong những số này gọi đến thì sẽ bị chặn ngay, thậm chí có ứng dụng còn tạo hiệu ứng âm thanh không liên lạc được để làm nản lòng kẻ xấu.

___________________

Tài liệu tham khảo:
https://www.cnet.com - https://www.fcc.gov
https://www.usatoday.com - https://www.reuters.com

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012