Sạt lở bờ kè dọc biển Cửa Đại đe dọa một số resort ở Quảng Nam
Thứ Ba,  10/4/2018, 15:49 

Sạt lở bờ kè dọc biển Cửa Đại đe dọa một số resort ở Quảng Nam

Hà Linh

(TBKTSG Online) - Hàng chục mét bờ kè dọc biển Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam bị sạt lở bởi sóng biển mạnh, ảnh hưởng đến các khu nghỉ mát (resort) tại khu vực này.

Hàng chục mét bờ kè bê tông tại công trình kè chắn sóng biển Cửa Đại đã bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Hà Linh

Thông tin này được ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, xác nhận với báo giới hôm 10-4. Cụ thể, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh vừa qua, tình trạng sóng biển dâng cao đã tấn công và làm sạt lở tuyến bờ kè bằng bê tông cốt thép nằm giữa hai khu resort Fusion Alya và Sunrise.

Trên tuyến bờ kè được thành phố đầu tư xây dựng từ năm 2011, dài 7,6 km này, đã xuất hiện hai điểm sạt lở lớn. Theo ghi nhận thực tế của TBKTSG Online, ngoài hai đoạn bị sóng biển “nuốt chửng” kể trên, tuyến kè cứng này vẫn còn một số điểm được gia cố tạm bợ bằng hàng trăm bao cát loại lớn và có nguy cơ bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Được biết, công trình kè bờ biển ở Hội An, mục tiêu ngăn chặn tình trạng xâm thực nước biển, có vốn đầu tư gần 300 tỉ đồng và được xây dựng tại phường Cẩm An, Cửa Đại, Hội An với tổng chiều dài tuyến là 7,6 km. Công trình này được chia thành hai đoạn, bao gồm đoạn Cửa Đại dài 3,37 km với 224 phân đoạn chính, mỗi phân đoạn dài 15 m và một phân đoạn lẻ dài 10 m; đoạn Cẩm An dài 4,23 km với 282 phân đoạn, mỗi phân đoạn dài 15 m.

Kết cấu kè bằng tường chắn sóng kết hợp chắn đất bên trong là loại tường bê tông cốt thép, mặt tường giáp biển lượn cong để hắt sóng, mặt trong thẳng đứng, trồng cỏ chống xói lở và trồng dừa chống gió, cát... Tường chắn sóng kết hợp chắn đất bên trong là loại tường bê tông cốt thép M250, mặt tường giáp biển lượn cong để hắt sóng, mặt trong thẳng đứng. Sau lưng tường bố trí tầng lọc ngược thoát nước thấm và kết cấu chống xói chân kết hợp làm thềm giảm sóng có kết cấu bằng đá đổ granit khối lớn.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012