Khảy nhịp tang tình, ru lại câu hò 400 năm
Thứ Tư,  11/4/2018, 09:56 

Khảy nhịp tang tình, ru lại câu hò 400 năm

Linh Nguyễn

(TBKTSG Online) - Tối ngày 8-4, đông đảo khán giả nhiều độ tuổi đã đến với chương trình "Khảy nhịp tang tình", cùng với sự dẫn dắt, bình giải sâu sắc, hóm hỉnh của diễn giả, nhà nghiên cứu văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng, khán giả đã được du hành ngược thời gian về thăm sông nước miền Nam thuở còn mênh mang những câu hò, điệu hát, các loại hình diễn xướng thuở hồng hoang, bình thơ Lục Vân Tiên và tham gia một số trò chơi thú vị nhận biết giai điệu, trổ tài hát ru và hò.

Vùng đất Nam Bộ hiền hoà chân chất có một kho tàng nghệ thuật phong phú trải dài suốt 400 năm. Qua bao thăng trầm lịch sử, sự đổi thay của thời cuộc, sự du nhập của làn sóng văn hoá nghệ thuật nước ngoài và sự phát triển của kinh tế, kho tàng ấy vẫn nằm đó, yên ả và sâu lắng giữa cuộc sống năng động. Để sợi chỉ nối mạch văn hóa xưa - nay được liền mạch và xuyên suốt, để giới thiệu những nét văn hóa truyền thống mà ông bà ta từng yêu thích đến thế hệ trẻ, Amberstone Media kết hợp với Đối thoại văn hoá cộng đồng (Cultural Community Discourse - CCD) ra mắt dự án kết nối cộng đồng Soul Live Project Series, sản phẩm đầu tiên của năm 2018 này là chuỗi những sự kiện nghệ thuật kết nối cộng đồng với đa dạng các loại hình nghệ thuật trình diễn.

Sự kiện đầu tiên là chương trình Diễn xướng Nam bộ (Kỳ 1: Khảy nhịp tang tình). Đây là một talkshow khảo luận văn hoá với các hình thức diễn xướng dân gian đã và đang tồn tại ở miền đất Đồng Nai - Gia Định xưa và miền đất TPHCM - Nam Bộ ngày nay.

Nhiều khán giả đã đến Soul Academy từ sớm để tham gia phiên chợ quê sinh động, dân dã của chương trình.
Khán giả được khuyến khích mặc áo dài để nhận quà xinh xắn của chương trình.
Những món quà quê dân dã.
Biểu diễn đàn tranh, đàn tỳ bà.
Diễn giả Huỳnh Ngọc Trảng, nhà nghiên cứu và là tác giả của hơn 70 công trình nghiên cứu, đầu sách văn hoá, mỹ thuật, tâm linh chia sẻ: “Mỗi thời kỳ, mỗi giai thoại với sự phát triển kinh tế và xã hội khác nhau sẽ tạo nên những trào lưu văn hoá khác nhau do cộng đồng sống trong thời cuộc đó lựa chọn. Nhiệm vụ của Diễn Xướng Nam Bộ là giới thiệu những nét văn hoá người Việt xưa từng yêu thích và giải thích những nét đặc trưng của các trào lưu ấy để bạn trẻ hiểu thêm văn hoá dân tộc. Chúng ta chỉ bày thêm nhiều món ăn văn hoá có hương vị khác nhau và để quyền lựa chọn thưởng thức cho khán giả. Cảm xúc luôn có sẵn trong lòng mỗi người, chỉ cần tưới tẩm, vun trồng nhắc cho thế hệ sau biết rằng Viêt Nam có cả một kho tàng văn hoá nghệ thuật phong phú”.
Khán giả được mời thưởng thức bánh bò đường thốt nốt, đặc sản miền Nam.
“Khán giả xưa” lắng nghe âm hưởng nghệ thuật của một thời tuổi trẻ.
“Khán giả nay” chăm chú hò ru theo những giai điệu xưa.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012