Cần một ngày thế giới ngắt mạng xã hội
Thứ Sáu,  13/4/2018, 15:39 

Cần một ngày thế giới ngắt mạng xã hội

Phạm Kỳ Anh

(TBKTSG) - Tin từ thị trường chứng khoán ước rằng chỉ mươi ngày sau vụ xì căng đan Cambridge Analytica, ông chủ Mark Zuckerberg và mạng xã hội Facebook mất đến 70 tỉ đô la Mỹ.

Hẳn là Mark Zuckerberg phải mất ăn mất ngủ không chỉ vì gia tài và giá trị cổ phiếu giảm nhanh, mà lo hơn nữa vì niềm tin của khách hàng tuột dốc nhanh chóng. Chưa biết đúng hay sai, nghe rằng Facebook vô tình hay hữu ý để cho Cambridge Analytica khai thác thông tin và dữ liệu của chừng 50 triệu cá nhân sử dụng mạng xã hội này một cách không phép trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm 2016.

Bảy chục tỉ đô la Mỹ, gần bằng gấp đôi tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam cả năm 2017 (36,4 tỉ đô la)! Không tưởng tượng được chừng ấy lượng tiền bay một cái vèo trong thời gian rất ngắn.

Ai đó bảo rằng thế giới có gần 8 tỉ người thì cứ mỗi ngày đêm có chừng 1,4 tỉ lượt người leo vào mạng Facebook để “chít, chát, chơi, chọc, chọt” và còn làm lắm thứ khác. Sức hấp dẫn của các mạng xã hội ngày càng kinh khủng, chỉ riêng thống kê của Facebook cho biết đều đặn chừng 2,3 tỉ người đăng ký sử dụng hàng tháng. Có người nghiện đến nỗi lên đó thường xuyên, khỏi đi chợ, đi nhà thờ dự lễ, lên chùa tụng kinh, đến lớp nghe giảng bài... Thế mới ghê chứ!

Nhưng dư luận vẫn chưa chịu nguôi với vụ Cambridge Analytica-Facebook vì nhiều người lo sợ thông tin mình bị đánh cắp và sử dụng “chùa”. Đặc biệt với những người dùng mạng xã hội chủ yếu vì mục đích công việc hay làm ăn, họ lại bắt đầu mất ngủ không thua gì ông chủ Facebook trong cơn địa chấn làm rung rinh doanh nghiệp này.

Nói cho vui, các mạng xã hội chính là doanh nghiệp có đủ tư cách nhất để trở thành cổ đông nặng ký của các hãng bào chế thuốc ngủ. Nội cái chuyện thích rảo trên mạng xã hội không thôi, nhiều người bất luận già trẻ lớn bé đều sẵn sàng chong mắt để theo dõi clip của người kết bạn cùng, cố gắng “like” vài phát dù không cần biết nội dung... Và thế là thức thâu đêm suốt sáng, muốn ngủ phải cần đến thuốc ngủ!

Đủ thấy, người mê mạng xã hội như Facebook đâu chỉ bị ăn cắp thông tin cá nhân mà thôi, họ còn bị cướp luôn thì giờ và giấc ngủ.

Hiện nay, không còn lạ gì chuyện từ người lớn đến em bé suốt ngày không thể rời cái màn hình máy tính, ti vi, máy tính bảng hay điện thoại thông minh. Đối với người già, thôi thì có thể thông cảm vì đấy là phương tiện giết thì giờ hay do không ngủ được vì lớn tuổi. Chứ còn lớp trẻ thì... đáng ngại thật!

Không biết các bậc cha mẹ có lưu ý chuyện này, chứ thấy nhiều em tâm lý đã lãng đãng, vào lớp ngáp dài ngáp vắn, học hành thiếu tập trung, thậm chí có biểu hiện tự kỷ nhưng chưa thấy ai giải thích nguyên nhân có phải vì quá mê mệt trên các mạng xã hội mà sinh bệnh ấy không.

Để phát triển khách hàng, tăng lượng người sử dụng, mạng xã hội tìm cách tăng độ hấp dẫn giao diện, tạo thêm các công cụ vừa đơn giản vừa tiện nghi. Một hệ quả là tiện nghi càng tăng, độ rủi ro thông tin và giấc ngủ bị đánh cắp càng lớn.

Đó là chưa nói tới chuyện trong gia đình mức độ tiếp xúc, trao đổi, bàn bạc, thông cảm giữa cha mẹ con cái, anh chị em với nhau ngày càng giảm cũng chỉ vì cái máy tính và mạng xã hội. Cha lướt tin, mẹ đọc truyện, con chơi game... chẳng ai khuyên ai ngủ nghỉ, dành thì giờ học hành hay làm một chuyện hữu ích nào đó. Nhưng điều mất lớn hơn đối với trẻ con chính là đời sống tâm lý và tình cảm với gia đình, xã hội sau này. Sống với cha mẹ và anh em, nhưng chẳng ai bảo ban ai mà chỉ tập trung vào “chuyên môn” của từng cá nhân với tiện nghi “công nghệ”. Tâm lý hụt hẫng trong quan hệ: sống với nhau trong gia đình rất gần nhưng lại rất hờ ấy có lẽ sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời đứa trẻ, nếu không muốn nói đến sức khỏe tâm thần của nó do ham lướt mạng và mất ngủ.

Nếu như hàng năm đã có “Giờ Trái đất” (vào ngày 24-3) kêu gọi mọi người tắt điện để tiết kiệm và vì một cuộc sống sạch và xanh, thì e không chóng thì chầy trên quả địa cầu này cũng sẽ có một ngày được gọi là “Ngày thế giới không mạng xã hội” để khuyên mọi người “bỏ mạng” mà tìm lại giấc ngủ và người thân vốn bỏ quên ngay bên cạnh mình mà không biết! 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012