Thương mại Trung - Mỹ căng thẳng cao trào
Thứ Sáu,  13/4/2018, 08:13 

Thương mại Trung - Mỹ căng thẳng cao trào

Chiến Thắng

(TBKTSG) - Nếu Mỹ và Trung Quốc áp đặt mức thuế lớn vào các mặt hàng xuất khẩu của nhau, điều đó có thể dẫn tới những phản ứng dây chuyền trong nền kinh tế toàn cầu, nguy cơ để lại những hậu quả khôn lường.

Nhiều hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ bị Mỹ đánh thuế.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được đẩy lên cao trào sau khi Tổng thống D.Trump cuối tuần trước đe dọa sẽ đánh thêm 100 tỉ đô la thuế vào hàng hóa Trung Quốc.

Động thái này của ông Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế đối với 106 sản phẩm của Mỹ để trả đũa việc Washington đề xuất đánh thuế 50 tỉ đô la vào hàng trăm mặt hàng nhập khẩu của Bắc Kinh.

Và lần này, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục tuyên bố họ sẽ “chiến đấu bằng bất cứ giá nào”. Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói với các phóng viên rằng: “Trung Quốc đã có các biện pháp đối phó rất chi tiết”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, trả lời phỏng vấn trên đài CNBC, thừa nhận về nguy cơ hiện hữu của một cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Mnuchin cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng” rằng hai bên sẽ có thể sẽ đạt được thỏa thuận. “Mục tiêu của chúng tôi vẫn chưa phải là tạo ra cuộc chiến tranh thương mại”, Mnuchin nói.

Trong “cuộc đấu khẩu” này, Trung Quốc không đơn độc. Một số nhóm kinh doanh của Mỹ và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống D.Trump vì gây ra leo thang căng thẳng với Bắc Kinh.

Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Mỹ) gọi những lời đe dọa thuế mới của tổng thống là “vô trách nhiệm và gây mất ổn định”. Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (Mỹ) cảnh báo rằng hai nước đang lâm vào “một vòng xoáy nguy hiểm” có thể gây ra “thảm họa” cho nền kinh tế Mỹ. Thậm chí Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse còn gọi tuyên bố áp đặt thuế mới của Tổng thống D.Trump là hành động “gàn dở”.

Theo nhận định của giới phân tích, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, nếu xảy ra sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu. Việc hai bên áp đặt mức thuế lớn cho xuất khẩu của nhau, sẽ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng, dẫn đến việc giảm chi tiêu và kìm hãm tăng trưởng.

Hàng triệu hộ gia đình Mỹ hiện đang sử dụng hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bao gồm thiết bị điện tử, quần áo và đồ gia dụng. Nếu chi phí cho các sản phẩm này tăng lên, nó có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền trong nền kinh tế thế giới với những hậu quả khôn lường.

Xuất khẩu hiện chiếm một phần lớn trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Do Mỹ mua rất nhiều hàng hóa từ Trung Quốc nên Washington dường như có lợi hơn trong việc gây sức ép với các nhà sản xuất Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, ông Trump đang đánh cược rằng Bắc Kinh sẽ chùn bước trước những lời đe dọa của Mỹ và sẽ nhượng bộ.

Nhưng thực tế cho thấy, lãnh đạo Trung Quốc không có dấu hiệu rút lui. “Về vấn đề thương mại Trung-Mỹ, lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng. Chúng tôi không muốn chiến đấu, nhưng chúng tôi không sợ chiến đấu” - Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước đã phát đi thông điệp ngắn gọn.

Vì sao Trung Quốc lại tự tin trong cuộc chiến thương mại với ông Trump. Theo các nhà phân tích, mặc dù Mỹ có vẻ nắm ưu thế về thương mại, song trong lĩnh vực chính trị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại có những lợi thế giúp ông đối mặt với những hậu quả kinh tế tốt hơn Tổng thống D.Trump.

Trong khi ông Trump phải đối mặt với khiếu nại và sức ép của các công ty và người tiêu dùng Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ quan trọng vào tháng 11, thì lãnh đạo Trung Quốc ít phải hứng chịu những chỉ trích công khai về chính sách.

Hơn nữa, Chính phủ Trung Quốc có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với nền kinh tế, cho phép họ che chở những người bị cắt giảm việc làm hoặc các nhà máy bị đóng cửa bằng cách yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ những ngành công nghiệp thuộc diện bị Mỹ đánh thuế.

Các quan chức Trung Quốc tin rằng họ có thể tận dụng những gì họ cho là “điểm yếu” của hệ thống chính trị Mỹ. Ông Wang Yong, Giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh nêu ví dụ, Trung Quốc tập trung trả đũa vào các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đậu nành, bởi ngành nông nghiệp Mỹ rất có ảnh hưởng ở quốc hội.

“Trung Quốc muốn hệ thống chính trị nội bộ của Mỹ sẽ thực hiện công việc trả đũa này”, ông nói. 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012