Đà Nẵng quản lý thực phẩm toàn diện tới quán ăn... ven đường
Thứ Sáu,  13/4/2018, 19:11 

Đà Nẵng quản lý thực phẩm toàn diện tới quán ăn... ven đường

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) - Thành phố Đà Nẵng sẽ tăng cường các hoạt động quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh có quy mô lớn cho đến những quán ăn ven đường, theo Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng nhân "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018".

TPHCM thúc đẩy mô hình chợ an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay. Trong ảnh là khu vực bán rau, củ, quả tại chợ Đống Đa, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Xây dựng niềm tin từ sản phẩm chất lượng

Vợ chồng chị Trần Thi Hương (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) có thâm niên hơn 15 năm làm nghề chế biến và bán đậu khuôn (đậu hũ). Hiện nay, bình quân một ngày vợ chồng chị làm được khoảng 10 kg đậu khuôn để bán ở chợ Hàn (quận Hải Châu). Để làm ra được 5 kg đậu khuôn, mỗi buổi vợ chồng chị tốn khoản 2 tiếng đồng hồ cho các công đoạn chế biến thủ công. Mỗi ngày vợ chồng chị lời được 200.000 đồng. Theo các tiểu thương tại chợ Hàn, họ rất yên tâm về chất lượng và an toàn thực phẩm khi mua đậu khuôn của chị Hương cho dù đắt tiền hơn một chút so với những chỗ khác.

“Hiện nay, tại các chợ đều có người chế biến và bán đậu khuôn tại chỗ nhưng tôi không muốn mua vì có thể họ bỏ hàn the vào mới làm đậu khuôn được nhiều và rẻ như vậy,” chị Hoa, một tiều thương bán rau, củ, quả tại chợ chia sẻ. Chị Hoa cũng cho biết rau của chị cũng thu mua trực tiếp từ nông dân nên đảm bảo vệ sinh. “Mình không chỉ bán cho người dân mà còn khách du lịch nữa nên không thể bán hàng kém chất lượng được”, chị nói.

Trong khi đó, chị Quỳnh, chủ sạp Thanh Quỳnh bán rau, củ, quả tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu), cho biết các loại rau chị bán một phần là do gia đình tự trồng và một phần là thu mua trực tiếp từ nông dân. Qua tìm hiểu, đa số các tiểu thương tại khu vực bán rau, củ, quả đều tự trồng và mua trực tiếp từ nông dân để bán tại chợ chứ không mua hàng trôi nổi. “Tôi mua rau ở đây hằng ngày. Giá rẻ và sạch nữa nên tôi yên tâm”, chị Nguyễn Thị Tuyết, một nhân viên văn phòng cho biết khi mua rau tại một sạp hàng tại chợ Đống Đa.

Chị Tuyết cho biết chị nghe nói rất nhiều đến thực phẩm bẩn, không an toàn, nên chị chọn mua thực phẩm ở những chỗ quen và chị cảm thấy an toàn. Theo chị Tuyết, người dân Đà Nẵng vẫn chuộng mua thực phẩm tươi sống tại các chợ truyền thống vi họ vẫn còn niềm tin rằng các tiểu thương bán hàng vệ sinh và an toàn. Họ cũng không chú ý quá nhiều đến nguồn gốc cũng như thông tin về sản phẩm mình mua.

Tăng cường công tác kiểm tra

Tuy nhiên, phòng bệnh sẽ tốt hơn chữa bệnh. Được biết, từ đầu năm nay Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng được thành lập trực thuộc UBND thành phố để thực hiện nhiều hoạt động nhằm tăng cường quản lý khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Trưởng ban Nguyễn Tấn Hải cho biết trong thời gian sắp tới, đơn vị của ông sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các cuộc thanh tra đột xuất và thường xuyên các cơ sở sản xuất từ những cơ sở lớn đến các quán nước vỉa hè. Việc lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm tại các cơ sở như chế biến đậu khuôn, rau củ quả, nước uống đóng chai, nước đá… sẽ được thực hiện nhiều hơn. Những cơ sở không đạt tiêu chuẩn sẽ được báo cáo để thành phố xử lý. Riêng việc thanh tra các chợ sẽ được tiến hành định kỳ hàng tháng.

Ảnh chụp một cơ sở chế biến đậu khuôn tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Bên cạnh đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm lần đầu tiên đưa ra chương trình thí điểm xây dựng các các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống cam kết cung ứng thực phẩm an toàn. Theo đó, cơ quan này kêu gọi các cơ sở sản xuất, chế biến tự nguyện tham gia. Sau đó, đơn vị này sẽ thực hiện lấy mẫu ngẫu nhiên và kiểm tra các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn. Những cơ sở đủ tiêu chuẩn sẽ được quảng bá trên trang web http://egov.danang.gov.vn/vsattp. “Đến nay đã có hơn 20 cơ sở được giới thiệu trong đó có các siêu thị lớn của thành phố,” ông Hải cho biết. “Đối với những cơ sở chưa đáp ứng, chúng tôi hướng dẫn hoàn thiện các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng”.

Ông Phan Thống, Giám đốc siêu thị Co.opMart Đà Nẵng, chia sẻ với TBKTSG Online rằng để quản lý thực phẩm tốt theo tiêu chuẩn, việc xây dựng chuỗi cung ứng vệ sinh an toàn thực phẩm là yêu cầu cần thiết. Tại Co.opMart Đà Nẵng, quy trình kiểm soát chuỗi cung ứng này được thực hiện rất chặt chẽ từ khâu cam kết chất lượng thực phẩm của nhà cung cấp đến môi trường sản xuất chế biến.

“Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất các nhà cung cấp của mình để đảm bảo rằng họ luôn đảm bảo các vấn đề VSATTP và chất lượng sản phẩm”, ông Thống nói và cho biết thêm hiện nay tại Đà Nẵng người dân đã quan tâm nhiều hơn đến an toàn, vệ sinh thực phẩm, nhà cung cấp cũng ý thức hơn về việc này. Trong thời gian qua, chính quyền thành phố cũng làm cầu nối giới thiệu các cơ sở sản xuất tại Đà Nẵng, chủ yếu là thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghệ vào siêu thị, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 tại Đà Nẵng

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 tại Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5. Một trong những hoạt động quan trọng của chương trình là kiểm tra và nâng cao ý thức những cơ sở kinh doanh thực phẩm nhằm thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm bên cạnh kiểm soát các nguy cơ chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến khích việc tố giác, phản ánh những hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm bẩn tại thành phố Đà Nẵng.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012