Thiếu lao động, Nhật Bản nới lỏng chính sách cho người nước ngoài
Thứ Hai,  16/4/2018, 10:33 

Thiếu lao động, Nhật Bản nới lỏng chính sách cho người nước ngoài

Thái Hà

Lao động đang làm việc tại một nhà hàng ở Nhật Bản.

(TBKTSG Online) - Dân số Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp, lao động thiếu hụt, khiến những người làm luật ở nước này không còn cách nào khác là lên kế hoạch nới lỏng chính sách cho người nhập cư.

Theo công bố của bộ nội vụ và truyền thông Nhật Bản cuối tuần qua, năm 2017, người Nhật Bản giảm 372.000 người xuống còn 124,64 triệu người. Năm 2016, con số giảm là 299.000 người. Đó là con số giám lớn nhất kể từ khi chính phủ Nhật Bản bắt đầu thu thập số liệu này vào năm 1950. 

Con số giảm trên phần nào được bù đắp bởi những người nước ngoài, tăng 145.000 năm 2017. Tổng cộng Nhật Bản có 2,05 triệu người nước ngoài đang sinh sống và làm việc, gấp đôi so với 25 năm trước, nhưng vẫn không thể đủ cung cấp cho thị trường lao động.

Tờ Nikkei Asian Review gần đây đưa tin chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch cho phép những người nước ngoài sang Nhật Bản theo chế độ học nghề được ở lại Nhật Bản thêm 5 năm nữa. Kế hoạch này có thể sẽ được áp dụng vào tháng 4-2019.

“Người nước ngoài đến học nghề với chuyên môn kỹ thuật đang trở nên tuyệt đối cần thiết trong khi tỉ lệ sinh đẻ ở Nhật Bản cứ thụt lùi vài chục năm qua”, một quan chức công ty đóng tàu Japan Marine United cho biết. Công ty này sử dụng 400 người học nghề trong tổng số 7.500 nhân viên.

Những người lao động nước ngoài dễ được tìm thấy nhất ở các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, tạo thành các cộng đồng dân cư như “Nepal Town” ở quận Shinjuku, thủ đô Tokyo. Công ty Ten Allied điều hành một chuỗi nhà hàng thừa nhận khoảng 900 trong số xấp xỉ 2.800 lao động bán thời gian của họ không phải là người Nhật Bản. 70% trong nhóm này là người Việt Nam. Công ty này thậm chí còn có sách đào tạo nghề cho người lao động bán thời gian bằng tiếng Việt Nam để xóa rào cản ngôn ngữ.

Trước đây, người nước ngoài chủ yếu được đến Nhật Bản qua con đường hợp tác đào tạo nghề. Trong thời gian đào tạo tối đa 5 năm, họ được ra ngoài kiếm nghề làm thêm bán thời gian. Hết 5 năm, họ phải rời Nhật Bản. Kế hoạch mới cho phép họ ở lại Nhật Bản thêm 5 năm nữa để làm việc và được mời gia đình từ quê nhà đến thăm. 

Ngoài dịch vụ, các lĩnh vực Nhật Bản cần người là nông nghiệp, y tá và xây dựng. Số người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng hiện nay đã tăng gấp ba so với năm 2011, lên hơn 40.000 người. Nhu cầu đang tiếp tục tăng vì họ cần người để hoàn tất công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020.

Nhiều công ty Nhật Bản cũng đang có nhu cầu tuyển dụng những người nước ngoài làm việc trong những ngành cần kỹ năng cao như ngành tài chính.

Những vùng ngoài các thành phố lớn cũng đối mặt với sự giảm dân số, đang dần chấp nhận người nước ngoài. Một nửa trong số 250 học sinh tiểu học ở trường Keiwa thuộc phía tây nam tỉnh Mie có ít nhất hoặc cha hoặc mẹ không phải người Nhật Bản.

Nhưng nhiều rào cản xã hội vẫn cần phải xóa bỏ. Các bác sĩ người nước ngoài, ví dụ, trên nguyên tắc chỉ được chữa trị cho bệnh nhân có cùng quốc tịch với họ. Ngôn ngữ cũng là rào cản lớn, ví dụ trong trận lụt ở thành phố Joso, tỉnh Ibaraki năm 2015, nhà chức trách địa phương tìm không ra thông dịch viên để giúp đỡ 5% người Brazil sống tại thành phố này.

Mời xem thêm

“Thực tập sinh” tại Nhật: sự thật cay đắng!

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012