Giải pháp xây dựng nếp sống văn minh nơi chung cư
Thứ Hai,  16/4/2018, 18:37 

Giải pháp xây dựng nếp sống văn minh nơi chung cư

Anh Quân

(Địa ốc) - Gần đây, nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến việc người dân ở một số khu chung cư như nuôi thú cưng, lấn chiếm hành lang công cộng, thiếu ý thức phòng cháy, chữa cháy... nhưng mãi vẫn chưa giải quyết được. Vậy làm sao để quản lý chung cư tốt hơn, người dân cùng hợp tác để xây dựng nếp sống có văn hóa ở chung cư?

Quang cảnh buổi chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên Câu lạc bộ Quản lý chung cư, tòa nhà tại TPHCM.

Cuối tuần rồi, Viện Đào tạo Doanh Chủ đã tổ chức buổi gặp gỡ cho các thành viên của Câu lạc bộ Quản lý chung cư, tòa nhà tại TPHCM chia sẻ kinh nghiệm để giúp nhau khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quản lý vận hành chung cư và tòa nhà.

Bà Lan Hương, thành viên ban quản trị của một chung cư tại TPHCM, chia sẻ rằng chung cư bà đang ở chưa biết giải quyết ra sao trước tình trạng người dân vẫn tiếp tục nuôi chó và để giày dép tràn lan ngoài hành lang. Tình trạng này đã kéo dài khá lâu mà chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống này, ông Võ Văn Phú Tài, Kỹ sư trưởng tòa nhà The Manor, cho rằng bước đầu tiên ban đầu ban quản trị chung cư cần giải thích cho người dân thấy việc nuôi chó ở chung cư sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh như tiếng sủa gây ồn, hoặc có thể cắn người xung quanh, nguy cơ lây lan dịch bệnh… Bên cạnh đó, cần viện dẫn các quy định của pháp luật hiện nay là không cho phép nuôi chó ở chung cư.

Nếu trường hợp người dân vẫn tiếp tục nuôi thì ban quản trị chung cư có thể ngưng cung cấp nước, rồi căn cứ vào nội quy của chung cư để phạt. “Trường hợp người dân nuôi chó lâu năm và muốn gắn bó với vật nuôi thì nên thuyết phục họ đưa chó đến các điểm dịch vụ chăm sóc rồi hàng ngày vẫn có thể đến thăm được”, ông Tài chia sẻ.

Một vấn đề khác là việc để giày dép tràn lan ở hành lang, nhiều cư dân cũng cho rằng, nếu đã nhắc nhở mà người dân không thực hiện thì ban quản trị có thể căn cứ vào nội quy để tạm giữ giày dép, sau đó yêu cầu người vi phạm viết bản cam kết rồi mới trả lại. Nếu tái phạm nhiều lần thì có thể nhờ cảnh sát phòng cháy chữa cháy can thiệp vì theo Luật Phòng cháy, chữa cháy thì hành lang là lối thoát hiểm.

Vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm thời gian qua là ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy. Ông Huy, cũng là thành viên ban quản trị của một chung cư, than phiền rằng chung cư nơi ông ở có những người rất thiếu ý thức trong việc phòng cháy, chữa cháy. Nhiều người buổi sáng thắp hương xong rồi đóng cửa đi làm, khói bốc lên khiến hệ thống báo cháy cảnh báo liên tục, khi ban quản trị đến nơi thì không có ai ở nhà nên không biết cháy thật hay cháy giả. Đến khi ban quản trị nhắc nhở thì người dân lại viện dẫn không có quy định nào cấm thắp hương.

Trong trường hợp này, ông Võ Văn Phú Tài cho rằng, việc thắp hương thờ cúng thuộc về vấn đề tâm linh nên không thể cấm được. Tuy nhiên, ban quản trị có thể giải thích, thuyết phục người dân nên có biện pháp phòng cháy từ việc đốt hương, nhang. Ví dụ nên cắt miếng kính lót phía dưới bàn thờ để cách nhiệt, không để tàn nhang tiếp xúc với gỗ gây ra cháy. Hoặc khuyến cáo người dân nên thắp hương vào thời điểm có người ở nhà để phòng ngừa các vụ cháy xảy ra.

Ông Tài cũng khuyến cáo các ban quản trị chung cư cần chú ý kiểm tra thường xuyên tầng hầm để xe của tòa nhà vì đây là nơi rất nóng, khi nhiệt độ cao, chỉ cần một tia lửa nhỏ là gây cháy. Vì thế, cần có các biện pháp hạ nhiệt ở tầng hầm như phun nước, phun sương để phòng ngừa cháy xảy ra.

Nhiều thành viên của câu lạc bộ quản lý chung cư, tòa nhà cũng đặt vấn đề là có nên thành lập ban giám sát nhà chung cư hay không? Vấn đề này có hai luồng ý kiến khác nhau. Một luồng ý kiến cho rằng cần có ban giám sát để giám sát việc làm của ban quản trị sao cho hiệu quả, tránh thất thoát tiền do cư dân đóng góp. Một số ý kiến thì lại cho rằng không cần thành lập ban giám sát vì bộ máy ban quản trị sẽ cồng kềnh và giám sát cũng chỉ là “bụt” vẽ trên giấy.

Bà Trang, một người đang sống ở chung cư, cho rằng trong trường hợp cần thiết phải thành lập ban giám sát thì cần phải thông qua hội nghị nhà chung cư và những người trong ban giám sát phải có chuyên môn về kế toán, luật thì mới giám sát được. Bà cho rằng, hiện nay chưa có quy định nào yêu cầu phải có ban giám sát ở chung cư  nên tùy tình hình thực tế,  nếu cư dân thấy cần thành lập ban giám sát, còn không khi ban quản trị làm tốt rồi thì không cần phải có ban giám sát.

Còn ông Tài thì cho rằng, không cần thiết phải thành lập thêm ban giám sát vì người dân ở chung cư chính là người sẽ giám sát luôn các vấn đề mà ban quản trị thực hiện. Vấn đề quan trọng nhất là ban quản trị chung cư cần công khai các thông tin về tài chính cho cư dân biết.

Những người tham dự buổi chia sẻ đều cho rằng nếu ban quản trị làm tốt, cư dân có ý thức thì sẽ tạo ra một nếp sống có văn hóa ở chung cư.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012