Điều trần chứ đừng chất vấn mãi
Thứ Ba,  24/4/2018, 09:37 

Điều trần chứ đừng chất vấn mãi

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) - Lâu nay Quốc hội thường yêu cầu các thành viên Chính phủ ra trước Quốc hội để trả lời các chất vấn của đại biểu - các phiên chất vấn này thu hút sự chú ý theo dõi của cử tri cả nước vì thường được trực tiếp truyền hình.

Tuy nhiên, sau một thời gian nội dung chất vấn và trả lời chất vấn dần bị trùng lắp bởi đi theo khuôn mẫu đại biểu nắm một vấn đề nào đó, thường là vấn đề gây bức xúc tại địa phương hay trên bình diện vĩ mô rồi “hỏi cho ra lẽ” và thành viên Chính phủ cũng thường chuẩn bị sẵn câu trả lời, trong đó có phần nhận thiếu sót, có phần phân bua do khách quan và cuối cùng là hứa hẹn chung chung... Vì sự chất vấn chủ yếu nhằm “hỏi cho ra trách nhiệm” nên khi có địa chỉ chung chung như thế thì mọi việc cũng trôi vào quên lãng.

Nay, thiết nghĩ chúng ta nên chuyển từ chất vấn sang điều trần, chuyển từ “hỏi cho ra lẽ” sang “hỏi để biết, hỏi để tìm giải pháp, hỏi để nắm vấn đề và có đối sách thích ứng”.

Nhìn vào các sự kiện thời sự gần đây nhất, có lẽ ai trong chúng ta đều ước gì có thể mời người có trách nhiệm ra điều trần; chẳng hạn, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương phiên bản mới CPTPP đã được 11 nước ký kết, doanh nghiệp ắt mong muốn được biết CPTPP khác gì với TPP có Mỹ tham gia, nay cơ hội và thách thức có khác trước chăng, họ phải chuẩn bị gì để nắm bắt cơ hội khi CPTPP có hiệu lực. Chúng ta đều ước gì Bộ trưởng Bộ Công Thương ra trước Quốc hội để trả lời các câu hỏi cụ thể, hỏi để biết mà ứng xử, như các thế mạnh của Việt Nam trong CPTPP là gì, quan hệ lao động trong hiệp định mới có gì khác so với cũ, có hay không làn sóng đầu tư nước ngoài tràn vào Việt Nam để tận dụng cơ hội như thời kỳ tiền TPP hay không?

Quay sang lĩnh vực y tế, có lẽ không ít người muốn hỏi Bộ trưởng Bộ Y tế phải làm gì để ngăn chặn việc người nhà bệnh nhân hành hung y bác sĩ hay khái quát hơn làm sao để ngăn chặn tình trạng bạo hành trong y tế? Với giáo dục, sẽ bật lên câu hỏi, học sinh có thể làm gì khi thầy giáo cô giáo suốt một thời gian dài vào lớp không chịu giảng bài, các em có thể báo cho ai, ai có trách nhiệm giải quyết, và ai sẽ theo dõi việc nhà trường có chịu giải quyết hay không?

Hiện nay cuộc sống có những thay đổi, biến chuyển rất nhanh chóng, rất cần sự điều trần của các cơ quan có chức trách. Báo chí cứ đưa tin về vụ lừa đảo tiền ảo nghe nói liên quan đến cả 32.000 người và số tiền lên đến 15.000 tỉ đồng nhưng nào có ai biết cụ thể gì đâu, có ai khẳng định số tiền bị mất lên đến như thế đâu. Và câu hỏi trên môi nhiều người là vì sao bọn lừa đảo dễ dàng dụ dỗ người có lòng tham đến thế - có gì để bảo vệ họ, những người chỉ muốn tìm chút thu nhập từ khoản tiền đầu tư?

Chất vấn khó lòng đưa đến hành động trong khi điều trần bắt mọi người, cả bên hỏi lẫn bên đáp, động não tìm câu trả lời cho tất cả. Nhìn phiên ông chủ Facebook Mark Zuckerberg điều trần trước lưỡng viện Mỹ, có thể có người chê các nghị sĩ Mỹ già nua không theo kịp công nghệ. Nhưng họ hỏi để họ biết và từ đó có chính sách thích ứng với Facebook, vừa có lợi cho công nghệ vừa bảo vệ được người dùng. Điều trần như thế ắt hẳn hay, có ích hơn chất vấn nhiều lần.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012