TBKTSG số 16-2018: Thuế tài sản: Góc nhìn đa chiều
Thứ Năm,  19/4/2018, 16:28 

TBKTSG số 16-2018: Thuế tài sản: Góc nhìn đa chiều

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Dư luận xã hội sau buổi họp báo chuyên đề giới thiệu dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính (hôm 13-4) nhìn chung là phản đối. Vì sao một sắc thuế vốn phổ biến ở các nước, nhưng ở Việt Nam khi mới chỉ là ý tưởng đề xuất đã bị phản ứng dữ dội? Liệu điều đó có xuất phát từ bản chất của loại thuế này, hay do nguyên nhân đặc thù nào khác? Nếu áp dụng thì nên xác định đối tượng chịu thuế, thuế suất… như thế nào?

Trên số báo tuần này, TBKTSG xin giới thiệu góc nhìn đa chiều của các chuyên gia kinh tế về vấn đề đang được đặc biệt quan tâm này.

Các bài viết trong chuyên đề “Thuế tài sản: Góc nhìn đa chiều” này gồm:

Thuế tài sản: không phải để tận thu! (Phạm Văn Đại): Việc áp dụng thuế tài sản bắt buộc phải đi kèm với việc giảm các loại thuế khác, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp, để giảm gánh nặng thuế chung của cả nền kinh tế. Giảm chi tiêu ngân sách chứ không phải tăng thu thuế!

Trước sau gì cũng phải thu (Huỳnh Thế Du): Phản ứng mạnh mẽ của công chúng ngoài tâm lý ghét thuế khóa nói chung của con người thì niềm tin vào Nhà nước mới là vấn đề đáng quan tâm.

Giá trị tài sản tăng nhanh hơn thu nhập, tiền đâu nộp thuế? (Nguyễn Vạn Phú): Thuế tài sản chỉ nên đánh vào những tài sản được đưa vào kinh doanh; với người dân bình thường không kinh doanh  thì thuế tài sản chỉ đánh vào ngôi nhà thứ hai trở đi.

Các bài viết khác trong số báo ra ngày 19-4-2018, xin giới thiệu đến bạn đọc:

Điều trần chứ đừng chất vấn mãi (Mục Ý kiến): Thiết nghĩ chúng ta nên chuyển từ chất vấn sang điều trần, chuyển từ “hỏi cho ra lẽ” sang “hỏi để biết, hỏi để tìm giải pháp, hỏi để nắm rõ vấn đề và có đối sách thích ứng”.

Giá dầu thô và giá vàng đang tịnh tiến (Thành Nam): Đã có dự báo của một số tổ chức tài chính tên tuổi thế giới cho rằng giá dầu thô có thể tiến tới 100 đô la Mỹ/thùng bất chấp sự phát triển các phương tiện sử dụng năng lượng sạch và thân thiện với môi trường. Và. trong điều kiện thị trường tài chính quốc tế đang thể hiện sự bất ổn, giới đầu tư còn thấp thỏm nhìn giá vàng…

Trong cơn sốt giá thuê mặt bằng (Minh Tâm): Doanh nghiệp nên “liệu cơm gắp mắm”, căn cứ vào khả năng thực sự của mình để quyết định, tránh tình chạy đua, mở cửa hàng tràn lan rồi cắn răng chịu đựng giá thuê đắt đỏ và cuối cùng thì bỏ cuộc, mất đi chi phí đầu tư và chi phí cơ hội.

Tăng trưởng GDP: thống kê cao hơn thực tế (Vũ Quang Việt): Chính vì tính không đúng GDP theo giá cố định từ khu vực dịch vụ hành chính nhà nước (dịch vụ Đảng, Nhà nước, an ninh quốc phòng) cũng như giáo dục mà năng suất lao động hai khu vực này tăng cao hơn cả năng suất của cả nước và của ngành công nghiệp. Một điều rất phi lý!

Câu chuyện “thương lái” (Lê Minh Hoan): Một khi hai bên còn mối quan hệ biện chứng, chúng ta, những nhà lãnh đạo, quản lý, phải có trách nhiệm làm hài hòa mối quan hệ giữa hai thực thể - thương lái và người nông dân!

Hải sản bị nhiễm kim loại nặng: nguyên nhân từ đâu? (Đăng Nguyễn): Có những khả năng nào làm gia tăng hàm lượng kim loại nặng trong nước biển, để từ đó kim loại nặng xâm nhập vào hải sản khai thác, mà hậu quả là dư lượng kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản xuất khẩu vượt giới hạn tối đa cho phép một cách đột biến?

Quy hoạch không gian dưới đất: “ngầm” chạy theo “nổi”! (Văn Nam): Riêng khu vực trung tâm của thành phố hiện nay (930 héc ta), để quy hoạch được không gian ngầm bài bản, thì mỗi việc thu thập đầy đủ cơ sở dữ liệu kỹ thuật của các công trình trên mặt đất đã rất khó khăn.

Cơ hội giảm chi phí logistics (Lê Anh): Cộng đồng doanh nghiệp dịch vụ logistics của Việt Nam kỳ vọng Chính phủ sẽ sửa đổi các chính sách nhằm giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Quy hoạch cảng ĐBSCL: nên thuận theo tự nhiên (La Quang Trí): Thực tế, tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có nhiều cảng biển được đầu tư bài bản và được nạo vét hàng năm với chi phí khá lớn nhưng rồi tất cả đều nhanh chóng bị bồi lấp, hoặc các điều kiện khác không thích hợp dẫn đến hiệu quả không như mong đợi.

Những rủi ro liên quan đến cho vay vượt giới hạn (Phan Minh Ngọc): Quyết định 13/2018 về cho vay vượt giới hạn đã tạo thêm nhiều dư địa để các tổ chức tín dụng tự chủ trong việc cấp tín dụng, dựa trên khẩu vị rủi ro và chiến lược hoạt động của riêng mình nhưng cũng sẽ gây ra những hệ lụy nếu làm không chặt chẽ.

Ẩn số TTCK Việt Nam trong quí 2 (Linh Trang): Rủi ro lớn nhất đối với thị trường chứng khoán (TTCK) ở thời điểm hiện tại là việc tăng trưởng lợi nhuận có thể sẽ chậm lại dẫn đến không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường.

Gạn đục khơi trong vốn đầu tư từ Trung Quốc (Lương Thu Hương - Nguyễn Văn Thịnh): Trước thực tế dòng vốn Trung Quốc như những con sông với nhiều phù sa màu mỡ và cả những nguy cơ về các cơn lũ lớn, Việt Nam cần chủ động xây dựng chiến lược “gạn đục, khơi trong” để đón nhận dòng vốn trên.

Singapore có dễ dãi với tiền ảo? (Phan Minh Châu): Nhân vụ được cho là lừa đảo liên quan đến tiền ảo iFan có nguồn gốc từ Singapore tại nước ta, hãy xem lập trường của chính phủ Singapore về tiền ảo và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này ra sao.

Mong nhiều hơn việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (Nhóm phóng viên): Ghi nhận những suy nghĩ và kỳ vọng của một số doanh nghiệp vừa và nhỏ về đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của Chính phủ.

Công nghệ quan trọng nhưng chỉ là công cụ (Minh Tâm): Những đúc kết từ trải nghiệm cá nhân của đại diện ba doanh nghiệp trong buổi tọa đàm có chủ đề “ Doanh nghiệp tận dụng công nghệ ra sao để phát triển?” do nhóm báo TBKTSG tổ chức cuối tuần qua.

Sức ép chạy theo công nghiệp 4.0 (Văn Nam): Nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang đẩy mạnh việc đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, bởi lo ngại sẽ bị rớt lại phía sau, lạc hậu trước sự thay đổi quá nhanh trong cuộc cách mạng công nghiệp mới.

“Bật mí” chuyện làm nhà hàng (Đào Loan): Ghi nhận kinh nghiệm từ ông Dương Tấn Hoài, Chủ tịch Nhà hàng Ngon, người có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành.

Tiền ảo, vì sao dễ lừa? (Nguyễn Quang Bình): Do các đồng tiền ảo thường không muốn chịu sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương các nước, nên việc theo dõi lực thanh khoản của chúng được xem là một cách để giúp các nhà đầu tư tránh rủi ro.

Nghĩ về áp lực (Lê Triết): Khi có những vụ tự tử mà chính người chết nói ra nguyên nhân là họ bị áp lực; khi không chỉ một vụ tự tử mà nhiều hơn một vụ; khi không chỉ một người nói mà nhiều người nói về áp lực bất hợp lý đối với học sinh… thì gia đình, nhà trường và cả xã hội nên xem xét thấu đáo.

Những bà nội trợ hành động… (Xuân Hường): Mất mát khủng khiếp khiến cô bàng hoàng và mất phương hướng. Lanh cũng tưởng mình sẽ mãi thu mình lại nếu như không có cái lần cô vì cả nể đồng ý tham gia một chương trình tập huấn mà cô chẳng nhớ được tên.

Có một cái bao cao su trong cặp thằng Tèo (Minh Lê): Đừng ở hai thái cực: hoặc thờ ơ bỏ qua như chuyện chẳng chạm vào nhà mình, và cũng đừng nổi đóa đánh mắng con, kẻo bạn không thể kiểm soát được cái cỗ xe trưởng thành đang lao với tốc độ kinh khủng trên đường cao tốc đâu!

Đến hẹn lại… đi chơi (Lưu Thị Lương): Tất nhiên là có tốn tiền, mất sức, nhưng không thể không đi, dứt khoát phải đi, hoan hỉ mà đi…

Nhiệm vụ đã hoàn thành là nhiệm vụ gì? (Minh Đăng): Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt cược vào sức mạnh quân sự của Mỹ và cho rằng giải pháp đó có thể khuất phục chính quyền Tổng thống Assad của Syria. Nhưng, nếu họ vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học thì Tổng Thống Mỹ sẽ tự đẩy mình vào tình huống khó xử.

Sau Facebook là ai? (Trúc Diễm): Facebook có hơn hai  tỉ người sử dụng trên toàn cầu nhưng Google có quy mô lớn hơn nhiều với bảy sản phẩm, trong đó riêng Youtube, Gmail và hệ điều hành Android, mỗi ứng dụng đã có hơn một tỉ người sử dụng.

Đi dễ, về khó (Minh Đức): Việc Mỹ bày tỏ mối quan tâm trở lại đối với Hiệp định TPP là thông điệp được các nước quan tâm.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012