TBKTSG số 17-2018: Mua bán công sản: lợi công và lợi tư
Thứ Ba,  24/4/2018, 19:13 

TBKTSG số 17-2018: Mua bán công sản: lợi công và lợi tư

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Một loạt vụ bê bối gần đây liên quan đến bán rẻ đất đai thuộc quyền quản lý của Nhà nước cho tư nhân ở Đà Nẵng, TPHCM và nhiều địa phương khác cho thấy thất thoát và tham nhũng liên quan đến tài sản nhà nước, đặc biệt là tài sản đất đai, tiếp tục là vấn đề nghiêm trọng và chưa có giải pháp xử lý hiệu quả. Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề trong số báo ra ngày 26-4-2018 của TBKTSG bàn về chuyện mua bán công sản: lợi công và lợi tư.

Các bài viết trong chuyên mục này gồm:

Chống thất thoát tài sản nhà nước: bài toán “quy trình” hay kiểm soát quyền lực? (Nguyễn Quang Đồng): Bên cạnh quy trình, vấn đề giám sát quyền lực cần phải được đặt cao hơn, trong đó đặc biệt là quyền lực của cơ quan hành pháp ở địa phương.

Một cái nhìn về dạng doanh nghiệp đặc thù (LS. Phùng Thanh Sơn): Câu hỏi đặt ra hiện nay là: Hành lang pháp lý nào dành cho việc quản lý vốn đầu tư vào các doanh nghiệp do các cơ quan Đảng thành lập?

Hai bên, ba phía trong mua bán công sản (LS. Trương Thanh Đức): Để đạt được mục tiêu mua bán công sản theo giá thị trường, thực hiện đúng luật thôi chưa đủ, vì rất dễ dàng lách luật. Chủ yếu vẫn là vấn đề con người thực thi mua bán công sản trước những cơ hội dễ dàng kiếm chác hàng tỉ đồng như thế nào, tức vấn đề công tác cán bộ.

Các bài viết khác trong số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Khi phía sau sự vô cảm là hình bóng của tiêu cực! (Mục Ý kiến): Hệ thống thủ tục pháp lý phức tạp đang được một số cơ quan và cán bộ công chức lợi dụng triệt để để hành dân và doanh nghiệp, đồng thời khiến kỷ luật hành chính bị vô hiệu hóa.

Ngày của hòa bình và thống nhất (Lê Học Lãnh Vân): Chúng ta có thể hy vọng được không, rằng sự tôn vinh ý nghĩa “thống nhất”, “hòa bình” của ngày 30-4 sẽ khiến cả xã hội ngày càng bớt đi số người buồn và càng tăng số người vui chung? Do đó, càng tăng số người cộng tác nhau cùng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc chung, cùng hóa giải những mối nguy cơ hiển hiện đối với nền tự chủ của dân tộc?

Những tầng nấc, góc cạnh của cải cách (Minh Tâm): Tuần rồi, câu chuyện nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh bằng cách cắt giảm điều kiện, cải cách kiểm tra chuyên ngành, thủ tục hành chính... lại tiếp tục được nhắc đến tại hội thảo cùng tên tổ chức ở TPHCM. Tiến độ của cải cách, cho đến thời điểm này, vẫn rất chậm chạp so với mục tiêu. Bởi vì, có quá nhiều tầng nấc, khía cạnh, góc nhìn đang cản trở quá trình này.

Khoảng trống phía sau việc điều hành giá xăng dầu (Ngọc Lan): Hiện nay, cơ chế điều hành giá xăng dầu là theo thị trường có sự điều tiết của Nhà nước (Nghị định 83/2014). Nhưng trên thực tế, thị trường xăng dầu đã không còn vận hành như những quy định của nghị định này và bản thân nhà điều hành đang tạo ra nhiều khoảng trống khi công bố giá.

Để cắt cơn sốt đất ảo tại các “đặc khu” (GS.TSKH. Đặng Hùng Võ): Giải pháp quan trọng nhất cần thực hiện là công khai quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch lâu dài để phát triển nông nghiệp, như vậy sẽ không có cơ hội để chuyển sang đất phi nông nghiệp; các khu vực đất sẽ bị thu hồi để giao cho các dự án đầu tư, tức không có cơ hội để nhận chuyển nhượng.

Giám sát quyền lực địa phương (Nguyễn Khắc Giang): Câu chuyện “phép vua thua lệ làng” thực chất dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn trong hệ thống quản trị công ở nước ta. Mô hình tổ chức bộ máy nhà nước từ trung ương xuống địa phương có lỗ hổng: cơ quan công quyền ở những địa phương vùng biên hoặc ở cấp cơ sở sẽ có nhiều không gian để lạm quyền khi mức độ giám sát từ trung ương giảm đi.

Cải cách hành chính nên bắt đầu từ cơ quan trung ương (Võ Đình Trí): Việc tính toán lại định biên nhân sự dựa trên khối lượng công việc yêu cầu không chỉ áp dụng ở địa phương mà quan trọng hơn là ở cả các cơ quan trung ương.

Cắt “ung nhọt” trong kinh doanh vận tải (Lê Anh): Việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) công bố cắt giảm 384 trên tổng số 570 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực GTVT được doanh nghiệp ví như cắt bỏ “ung nhọt” gây rất nhiều cản trở trong kinh doanh thời gian qua.

Mê hồn trận làm luật và sửa luật (Lan Nhi): Trong vòng vài năm gần đây, đã có nhiều dự án luật trình mới hoặc sửa đổi vấp phải “vết xe đổ” bị người dân phản ứng, thiếu khả thi.

Câu chuyện trí tuệ nhân tạo (Đặng Đình Cung): Trí tuệ nhân tạo là một khái niệm bao gồm những máy thông minh (intelligent machine) và những hệ cứng (hardware) cùng hệ mềm (software) cần thiết để chế tạo và vận hành những máy đó.

Các ngân hàng đua báo lãi (Hải Lý): Các ngân hàng đang “thi nhau” công bố ước kết quả kinh doanh quí 1 với lợi nhuận trước thuế tăng mạnh so với cùng kỳ, có ngân hàng lợi nhuận ròng tăng gấp đôi.

Phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao, vì sao? (Hoàng Ngọc Khanh): Gần đây, một số ngân hàng đã phát hành chứng chỉ tiền gửi (CDs-Certificate of Deposits) kỳ hạn dài với lãi suất khá cao so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm thông thường trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng không cao.

Thăng trầm cổ phiếu cá tra (Thành Nam): Hiện nay, những mặt hàng thủy sản của Việt Nam đang khó cạnh tranh ở những thị trường như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, nơi thủy sản chủ yếu được đánh bắt từ biển với giá thành thấp hơn, với nền công nghiệp chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe.

Bảo lãnh chính phủ lại được nới lỏng (Phan Minh Ngọc): Việc nới lỏng bảo lãnh chính phủ trong bối cảnh nền quản trị và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước không có mấy cải thiện so với trước đây sẽ phải đối mặt với rủi ro tỷ lệ nợ công tiếp tục sớm tăng trở lại.

Để đưa thương hiệu Việt đi xa (Minh Tâm): Qua nhượng quyền, các sản phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu nội địa sẽ được xuất khẩu thông qua hệ thống với giá trị cao hơn rất nhiều lần so với việc chỉ bán nguyên liệu thô chưa qua chế biến hay bán sức lao động giá rẻ như lâu nay.

Đừng đơn độc ra thế giới (Mai Hương): Hành trình đoàn kết, nắm tay nhau đưa thương hiệu bán lẻ và nhượng quyền của Việt Nam ra nước ngoài sẽ còn một chặng đường dài. Dẫu vậy, thà muộn còn hơn không.

Lắp ráp ô tô: ở lại hay ra đi? (Hùng Lê): Trong bối cảnh thuế suất ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ khu vực ASEAN về 0% từ đầu năm nay, một số hãng lắp ráp ô tô trong nước đang thu hẹp sản xuất. Tuy nhiên, một số khác thì có động thái ngược lại: tăng cường đầu tư mở rộng sản xuất.

Xem lại cách tư duy “địch-ta” (Tạ Túc): Dù thương trường cũng có khắc nghiệt nhưng đừng tin thương trường là chiến trường theo nghĩa đen của nó.

Bài toán dinh dưỡng cho người bệnh (Hoàng Nhung): Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ bệnh nhân bị suy dinh dưỡng tại các bệnh viện trên thế giới thường ở mức 20-50%. Tại Việt Nam, những khảo sát trong khoảng 10 năm trở lại đây cho thấy tỷ lệ này khoảng 30-60%, thế nhưng vấn đề điều trị về dinh dưỡng cho bệnh nhân nhìn chung chưa được quan tâm đúng mức.

Nghĩ trước những hàng bia mộ vô danh (Đoàn Khắc Xuyên): Nhớ lại ngày trước, khách đến viếng mộ chị Võ Thị Sáu thường chỉ thắp nén nhang, đặt bó hoa, như một cử chỉ để tưởng niệm một liệt sĩ, không có việc bày lễ vật và cầu xin. Giờ thì khác…

Phép vua và lệ làng (Lê Thư): Có thể nhiều người dân không nắm rõ pháp luật, nhưng họ  có đủ sức nhận ra đâu là cách làm có đạo lý, đâu là những quy định không hợp lý. Những người có chức quyền tại địa phương cần nhận ra điều này để hành xử chuẩn mực…

Thiệt thòi phận nữ lao động di cư (Thùy Dung): Thiếu kỹ năng, thiếu cơ hội học nghề hay nâng cao tay nghề, thiếu những chính sách hỗ trợ về mặt xã hội… đã khiến công việc và cuộc sống của những lao động nữ di cư trở nên bấp bênh.

IKIGAI - một triết lý sống của người Nhật (Nguyễn Thanh Lâm): Đó là một thuật ngữ để chỉ một cây ý tưởng về hạnh phúc của con người trong cuộc đời, với bốn nhánh gồm điều bạn yêu, điều bạn giỏi, điều thế giới cần ở bạn và điều bạn sẽ được trả tiền để làm.

Kỷ luật hôn nhân (Jesse Peterson): Nói một cách thật lòng, kỷ luật trong hôn nhân ở Việt Nam thật sự chẳng ổn chút nào. Khá tệ là đằng khác.

Quan hệ kinh tế Trung Quốc - Đức: hội chứng “luộc ếch” (Thái Bình): Tình cảnh của các công ty Đức tại Trung Quốc giống như những con ếch bị luộc, sức ép cứ tăng dần cho đến lúc họ bị triệt tiêu.

Ấn Độ lại khủng hoảng tiền mặt (Minh Đức): Tuần qua Ấn Độ lại tiếp tục rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu tiền mặt, lần thứ hai trong vòng 18 tháng.

Niềm hy vọng mới của Cuba (Huỳnh Hoa): Cựu chủ tịch Raul Castro chọn ông Miguel Diaz-Canel làm người kế vị là để tiếp tục công cuộc cải cách kinh tế đã được ông Castro khởi xướng.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012