Kỷ luật hôn nhân Jesse Peterson
Thứ Năm,  3/5/2018, 10:30 

Kỷ luật hôn nhân Jesse Peterson

Jesse Peterson

(TBKTSG) - Tôi đi cà phê với hai người bạn Việt Nam của mình. Khi tôi tới, hình như họ đang kể chuyện gì đó có vẻ không vui và nghiêm trọng. Một người giải thích với tôi rằng ông đang nói về chuyện con trai ông vừa ly hôn chỉ một năm sau khi cưới một cô gái từ Đức.

- “Nó chỉ lừa dối có một lần. Nó đâu biết rằng đối với phương Tây thì không có cơ hội thứ hai”, ông nói.
- “Đúng rồi”, tôi nói, “Ở đó hoàn toàn khác với châu Á đấy. Không giống như mọi người Việt suy nghĩ đâu!”.

Tôi không dám nói thêm nữa, vì thấy họ đã có một bài học lớn rồi.

Nói một cách thật lòng, kỷ luật trong hôn nhân ở Việt Nam thật sự chẳng ổn chút nào. Khá tệ là đằng khác.

Các con số về tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam ngày càng tăng. Nhưng theo tôi, những con số này dù có ý nghĩa nào đó vẫn không đủ để chỉ ra gốc rễ câu chuyện. Tỷ lệ ly hôn không cho thấy được sự không chung thủy trong hôn nhân, mà đúng hơn nó cho thấy tỷ lệ các cuộc hôn nhân thất bại hay được chủ nhân quản lý kém.

Lấy ví dụ như ở Canada quê tôi, một quốc gia rộng lớn với dân số thấp. Nó chẳng khác nào một ngôi làng lớn. Nếu bạn lừa dối người bạn đời của mình và bị phát hiện, chắc chắn cuộc hôn nhân đó sẽ chấm dứt ngay lập tức. Vì vậy sẽ tốt hơn rất nhiều nếu ly hôn trước khi lừa dối, ngay khi nhận ra ta đang mong tìm kiếm điều gì đó mới chứ không phải chàng trai, cô gái sống cùng nhà.

Công thức cho một cuộc tình lãng mạn của tôi: sự sáng tạo cộng với tình yêu. Tình yêu giống như sự sáng tạo của linh hồn vậy. Có hằng hà các ví dụ về vấn đề này quanh ta, những trường hợp mà tình yêu thiếu đi sự sáng tạo thì nó cũng sẽ đánh mất đi sự lãng mạn vốn có.

Có một tuýp người gọi là dạng người thích “đánh số”. Nghĩa là mọi thứ chỉ xoay quanh lời và lỗ, chi phí và lợi nhuận. Đây chẳng là điều tốt cho một mối quan hệ. Bởi vì người bạn đời được lựa chọn dựa trên một thuật toán, như một hồ sơ được tuyển chọn, và chắc chắn không thể thiếu những lợi ích cá nhân được cài vào sự lựa chọn đó. Lối tư duy này đã giết chết sự lãng mạn, giẫm lên bản tính tự nhiên của con người.

Tính tự nhiên là gì? Là “phản ứng hóa học” xảy ra giữa hai người. Sinh học góp một phần trong quá trình tìm kiếm người bạn đời lý tưởng. Các hormone sẽ cho bạn biết khi bạn thật sự tìm thấy một nửa tương hợp của mình. Nếu không được quản lý tốt, nó sẽ lôi bạn xuống vũng bùn ích kỷ. Và tất nhiên với những ham muốn và tham vọng không có điểm dừng của bản năng thì kết quả chắc chắn sẽ là sự bội tình.

Ở Việt Nam, áp lực của xã hội và gia đình đè nặng lên chuyện hoặc kết hôn hoặc ở ế đến già của một cá nhân. Áp lực này chồng lên quá trình hình thành mối quan hệ để chạy theo vòng xoáy kinh tế hay là “môn đăng hộ đối” sẽ dẫn đến nấm mồ cho hôn nhân. Trên thực tế, trong vòng khảo sát quy mô nhỏ của tôi với những người quen biết, tỷ lệ ngoại tình đặc biệt còn cao hơn trong những mối quan hệ kiểu này.

Sự cám dỗ có thể được coi là một thách thức, một chướng ngại vật trên con đường đi tìm người bạn tâm giao của mình. Cụm từ “bạn tâm giao” hay bạn tri kỷ là cụm từ khá gây tranh cãi, nhưng tôi chắc bạn đã từng gặp những cặp đôi như thế.

Nhiều người hàng xóm của tôi có lẽ chỉ kết hôn vì sự tiện lợi, điều đó khá dễ nhận ra. Nhưng cũng có những người “sinh ra để dành cho nhau”, tâm đầu ý hợp thật sự.

Ở Canada, tôi có một người bạn cao gần hai mét. Người đó khỏe một cách đáng kinh ngạc và ngoại hình còn khá là bặm trợn nữa. Hắn ta gặp một cô gái Mỹ địa phương có vóc dáng nhỏ nhắn và rất sáng tạo. Họ mặc dù trông cực kỳ khác biệt ở bề ngoài, nhưng tôi chưa từng thấy có ai yêu nhau và chung thủy với nhau hơn hai người họ.

Tôi còn quen một anh bạn người Trung Quốc ở Hà Nội. Anh là nhạc sĩ, rất yêu nghệ thuật và quan tâm đến người khốn khó. Anh gặp một cô gái thủ đô và đem lòng cảm mến. Đó là một cô nàng với mái tóc đỏ, yêu yoga, thông minh, tràn đầy năng lượng và lúc nào cũng cười. Họ cũng trông rất khác nhau ở bên ngoài, nhưng đồng thời họ nhận ra mình không thể sống thiếu nhau sau nhiều năm bên nhau.

Tình yêu vượt qua mọi ranh giới vật lý. Điều đó chứng minh rằng các mối quan hệ được tạo ra bằng kiểu “chọn thịt trong siêu thị” hoàn toàn không phải là cách tiếp cận đúng và chắc chắn sẽ làm tăng tỷ lệ ngoại tình.

Một lần nữa, sự kỷ luật trong tình yêu là cách để xây dựng mối quan hệ tốt nhất. Và thật khó để phủ nhận rằng một mối quan hệ đẹp, tình yêu chân chính là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời.

(Nguyên tác tiếng Việt)

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012