Thu hoạch đậu phộng bên dòng Trà Bương
Chủ Nhật,  29/4/2018, 11:10 

Thu hoạch đậu phộng bên dòng Trà Bương

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) - Đậu phộng (lạc) rang hoặc luộc là những món ăn vặt quen thuộc của nhiều người Sài Gòn mỗi buổi chiều tối, đặc biệt khi họ có dịp gặp gỡ, hàn huyên trò chuyện cùng bạn bè, người thân nơi các quá trà chiều ven đường. Theo lời những người bán dạo, nguồn đậu được cung cấp từ Phú Yên. Nếu có dịp ghé qua Phú Yên trong mùa nắng nóng gay gắt này, bạn sẽ phát hiện ra khoảng thời gian này cũng đang vào mùa thu hoạch đậu phộng bên dòng sông Trà Bương

Đối với đậu phộng, một năm thu hoạch 2 mùa, gọi là mùa đậu phộng tháng 3 và đậu phộng tháng 8 (âm lịch). Ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) có câu hát: "Tháng Giêng là nắng hơi hơi, tháng Hai là nắng giữa trời nắng ra, nắng nhất là nắng tháng Ba, tháng Tư có nắng nhưng mà nắng non". Vì vậy, mùa thu hoạch đậu vào tháng Ba âm lịch, người dân phải dựng chòi để che nắng.
Sông Trà Bương chảy qua hai xã Xuân Phước và Xuân Quang của huyện Đồng Xuân (Phú Yên), hai bên bờ sông mùa mưa lũ phù sa bồi đắp thành những triền soi, người dân quanh vùng gieo đậu phộng và chờ ngày thu hoạch.
Người dân dựng chòi để chống lại cái nắng tháng Ba để lặt đậu phộng.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012