Người Dao trong nghi lễ trưởng thành
Thứ Năm,  3/5/2018, 10:30 

Người Dao trong nghi lễ trưởng thành

Lê Đức

(TBKTSG Online) - Lễ cấp sắc là tập quán xã hội và tín ngưỡng của người Dao, là nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành của người đàn ông đến tuổi thành đinh và trở thành một con người xã hội.

Người thanh niên qua lễ cấp sắc mới được thánh thần công nhận, được cấp âm binh, tu luyện pháp thuật, khi sống làm ăn, sinh hoạt được may mắn, lúc chết linh hồn mới được về với tổ tiên nơi Dương Châu, không bị đày xuống địa ngục; được coi là người đã trưởng thành, mới có thể dạy chữ, dạy cúng, làm nghề thầy cúng (người Dao coi trọng dạy học, làm thầy cúng, thầy thuốc).

Nghi lễ cấp sắc của người Dao ở Tuyên Quang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là Di sản văn -hóa phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 3820/QĐ-BVHTTDL ngày 31-10-2013.

Trong không gian của lễ cấp sắc có các điều răn dạy, được linh thiêng hoá và trở thành những giá trị đạo đức mà con người phải gìn giữ, phấn đấu.
Trong lễ cấp sắc, các thầy cúng phải cầu khấn các thành phần bảo trợ của mình, phải cúng tổ tiên của gia chủ, và đặc biệt phải mời Bàn Vương về dự. Tương tự như đối với mo Thái và mo Mường, việc kể tích Bàn Vương là một trong những nội dung quan trọng, bởi con người từ thời xa xưa luôn mong muốn biết được các hiện tượng tự nhiên, của muôn loài, của con người và của chính mình.

 

Người con trai nào không được cấp sắc thì dù chết già cũng không được về với tổ tiên và lúc sống không được thờ cúng cha mẹ, không được công nhận là con cháu Bàn Vương.
Với truyền thống giáo dục mang tính tộc người, trong đó có một phần tham gia của tục lệ cấp sắc đã tạo nên phong cách đằm thắm, thận trọng, kín đáo của người Dao.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012