Novaland niêm yết 160 triệu đô la Mỹ trái phiếu ở Singapore
Thứ Hai,  30/4/2018, 20:11 

Novaland niêm yết 160 triệu đô la Mỹ trái phiếu ở Singapore

Khánh An

(Địa ốc) - Ngày 30-4, Tập đoàn Novaland công bố huy động thành công 160 triệu đô la Mỹ từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế được chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX). Đây là lần đầu tiên sau 6 năm, một doanh nghiệp Việt Nam phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế.

Phối cảnh Victoria Village, dự án mới tại quận 2 vừa được Novaland giới thiệu ra thị trường trong tháng 4-2018.

Trong đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) này, Novaland thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tại châu Á và châu Âu. TPCĐ được phát hành bằng đô la Mỹ, đáo hạn vào năm 2023, có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với giá chuyển đổi ban đầu là 74.750 đồng/cổ phần, cao hơn 15% so với giá cổ phần tham chiếu tại ngày phát hành. TPCĐ phát hành theo mệnh giá có lãi suất là 5,5%/ năm, được thanh toán 6 tháng một lần và lợi tức đáo hạn là 6,25%/năm. Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là bên tư vấn và thu xếp chính cho đợt huy động vốn này.

Trước đó, Novaland cũng huy động thành công 150 triệu đô la Mỹ từ việc phát hành cổ phần theo dạng top-up, nâng tổng số vốn huy động lên 310 triệu đô la Mỹ. Đây cũng là đợt huy động vốn lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp Việt Nam từ việc đồng thời phát hành cổ phần và trái phiếu chuyển đổi.

Trang Global Capital đánh giá, giao dịch của Novaland là một trường hợp đặc biệt. Đây là giao dịch TPCĐ niêm yết trên sản giao dịch quốc tế đầu tiên phát hành từ Việt Nam trong vòng 6 năm qua, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ giao dịch tương tự trước đó đã diễn ra vào năm 2012. Việc Novaland mạnh dạn tham gia vào phương thức huy động vốn thông qua phát hành kết hợp cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi đã thể hiện một nỗ lực đáng chú ý của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường vốn của khu vực. Đợt huy động cơ cấu phát hành kép này đã gây chú ý và đáng để các doanh nghiệp trong khu vực nghiên cứu.

Theo thông tin từ Novaland, nguồn vốn huy động từ việc phát hành kết hợp này sẽ được sử dụng để tăng quỹ đất ở các vị trí đắc địa và phát triển các dự án bất động sản, cũng như tăng cường nguồn vốn lưu động và phục vụ các mục đích hoạt động chung của tập đoàn. Với nguồn huy động này, Novaland dự kiến giới thiệu ra thị trường ba dự án mới trong năm nay.

Trong tuần vừa qua, Đại hội đồng cổ đông Novaland đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu dự kiến đạt 21.780 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.200 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 87% và 55% so với cùng kỳ năm 2017. Với 11 dự án  (tổng cộng khoảng 6.500 sản phẩm) dự kiến bàn giao trong năm nay, Novaland tự tin có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng này.

Được biết, các dự án Novaland dự kiến bàn giao ở TPHCM có tỷ lệ khách hàng lựa chọn trung bình trên 90%. Tổng doanh số bán hàng của các dự án này sẽ được hạch toán thành doanh thu khi dự án được bàn giao xong cho khách hàng, góp  phần tăng trưởng mạnh doanh thu, lợi nhuận của Novaland.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012