Ngân hàng yếu kém: Triển vọng chuyển mình trong năm 2018
Thứ Ba,  8/5/2018, 08:00 

Ngân hàng yếu kém: Triển vọng chuyển mình trong năm 2018

Phong Hiếu

OceanBank đang đứng trước cơ hội là ngân hàng yếu kém đầu tiên thoát xác thành ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ảnh: T.L

(TBKTSG) - Không chỉ OceanBank, các ngân hàng yếu kém còn lại cũng đang có cơ hội chuyển mình từ năm 2018.

Mới đây, ông Đỗ Thanh Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên đương nhiệm của OceanBank, cho biết: “Việc đàm phán với đối tác nước ngoài đã hoàn thành giai đoạn 1, sẵn sàng các bước chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng tiếp theo của dự án”. Vậy là sau khoảng ba năm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại bắt buộc, từ mức lỗ lũy kế lên đến 10.200 tỉ đồng, âm vốn điều lệ gần 2,5 lần, OceanBank đang đứng trước cơ hội là ngân hàng yếu kém đầu tiên thoát xác thành ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Những cơ chế hỗ trợ đặc biệt

Cơ hội đầu tiên phải kể đến là những cơ chế hỗ trợ đặc biệt đối với các ngân hàng yếu kém được áp dụng sau khi Luật các tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi có hiệu lực từ ngày 15-1-2018.

Điểm mới nhất trong cơ chế hỗ trợ cho các ngân hàng yếu kém là NHNN và ngân hàng hỗ trợ sẽ cùng áp dụng những ưu đãi tài chính đặc biệt cho ngân hàng yếu kém thông qua việc cho vay và bán nợ. Theo đó, ngân hàng yếu kém thực hiện phương án phục hồi hoặc ngân hàng bị chuyển giao bắt buộc sẽ được NHNN cho vay đặc biệt với lãi suất ưu đãi đến mức 0%. Đồng thời, các ngân hàng này được nhận tiền gửi hoặc vay từ TCTD hỗ trợ với lãi suất ưu đãi. Các khoản vay tái cấp vốn, vay đặc biệt của ngân hàng yếu kém đã phát sinh trước thời điểm Luật các TCTD sửa đổi có hiệu lực cũng có thể được NHNN miễn, giảm tiền lãi vay. Ngoài ra, ngân hàng yếu kém còn được mua nợ và trái phiếu doanh nghiệp do TCTD hỗ trợ nắm giữ (đang được phân loại nhóm nợ đủ tiêu chuẩn theo quy định của NHNN). Với lãi suất đầu vào là 0% và đầu ra được chuẩn bị sẵn, các ngân hàng yếu kém được kỳ vọng sẽ tạo ra lợi nhuận để xóa lỗ lũy kế và đi đến có lãi trong thời gian ngắn.

Một cơ chế hỗ trợ khác cũng rất quan trọng là thời gian. Các khoản lỗ do mua bán nợ, khoản phải thu, khoản đầu tư góp vốn, mua cổ phần có thể được kéo dài thời gian hạch toán trong 10 năm, tùy theo tình trạng tài chính của ngân hàng yếu kém. Các ngân hàng yếu kém còn được ưu đãi bán nợ xấu không có tài sản bảo đảm hoặc tài sản bảo đảm đang bị kê biên, tài sản bảo đảm không có hồ sơ, giấy tờ hợp lệ cho Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) hay Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC). Việc giãn thời gian hạch toán các khoản lỗ sẽ giúp các ngân hàng yếu kém giảm áp lực về kết quả tài chính hàng năm, từ đó có thể tập trung phát triển kinh doanh và sớm có lợi nhuận.

Kỳ vọng kết quả xử lý nợ xấu

Nếu nhà đầu tư nước ngoài mua ngân hàng yếu kém thì tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài có thể lên đến 100%, thay vì 30% như thông thường.

Các ngân hàng yếu kém cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc xử lý nợ xấu với các quy định mới và diễn biến thuận lợi của thị trường bất động sản.

Ngày 21-6-2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD. Nghị quyết này đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, góp phần tạo lập cơ sở pháp lý thuận lợi hơn trong việc xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm. Hai điểm được đánh giá là quan trọng nhất của Nghị quyết là quy định về quyền thu giữ tài sản bảo đảm của ngân hàng và cơ chế mua bán nợ theo giá thị trường. Nhiều tài sản bảo đảm đã được VAMC và các ngân hàng thu giữ, bán đấu giá và thu tiền về. VAMC cũng đã thí điểm mua hơn 3.100 tỉ đồng nợ xấu theo giá thị trường. Ngân hàng chấp nhập lỗ khi bán các khoản nợ này, nhưng bù lại có thể thu hồi vốn sớm để đầu tư, cho vay mới.

Thị trường bất động sản đã diễn biến thuận lợi trong năm 2017 và được dự báo sẽ tiếp tục thành công trong năm 2018. Năm 2017, dòng vốn tư nhân đổ vào thị trường này tăng 60% so với năm 2016. Bất động sản cũng là một trong ba lĩnh vực nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trong năm 2017 là 3,05 tỉ đô la Mỹ, tăng 54,8% so với năm trước. Dòng vốn chảy vào thị trường bất động sản góp phần hồi sinh nhiều dự án đã đóng băng do thiếu vốn. Các khoản nợ xấu được thế chấp bằng bất động sản có cơ hội tăng giá hoặc trở thành “của để dành” giá trị cho các ngân hàng.

Cơ hội cho các nhà đầu tư mới

Ngành ngân hàng Việt Nam chưa bao giờ mất đi sự hấp dẫn, nhưng rào cản gia nhập ngành cũng không nhỏ vì định hướng của cơ quan quản lý là giảm dần số lượng ngân hàng và ra các quy định chặt chẽ về mạng lưới chi nhánh. Do đó, việc mua lại ngân hàng yếu kém chính là con đường ngắn nhất cho các nhà đầu tư muốn tham gia vào ngành. Các nhà đầu tư mới không thiếu tiền, điều họ cần là cơ chế. Từ những cơ chế hỗ trợ đặc biệt đối với các ngân hàng yếu kém và triển vọng xử lý nợ xấu đang sáng dần lên, cơ hội cho các nhà đầu tư mới tham gia vào ngành ngân hàng cũng rõ rệt hơn. Cũng cần nhắc lại rằng, nếu nhà đầu tư nước ngoài mua ngân hàng yếu kém thì tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài có thể lên đến 100%, thay vì 30% như thông thường. Trong quá khứ đã có những thương vụ thành công khi đầu tư vào ngân hàng yếu kém, điển hình là trường hợp DOJI đầu tư vào TPBank. Thị trường hoàn toàn có thể kỳ vọng những dòng vốn mới tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém trong năm 2018.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012