TBKTSG số 18-2018: Ảo ảnh phồn hoa: góc khuất tăng trưởng
Thứ Tư,  2/5/2018, 13:21 

TBKTSG số 18-2018: Ảo ảnh phồn hoa: góc khuất tăng trưởng

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Tại hội thảo về các thành phần kinh tế Việt Nam do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức gần đây, TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo của Đại học Fulbright, cho rằng môi trường làm ăn ở Việt Nam đang khuyến khích đầu cơ và cổ vũ kinh doanh chụp giựt. Điều này tạo ra những ảo ảnh phồn hoa, là góc khuất của tăng trưởng cần được kịp thời nhìn nhận, phân tích để có sự điều chỉnh nhằm phát triển kinh tế bền vững hơn.

Đặt mua báo in tại đây

Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG đề cập đến một lát cắt của câu chuyện này.

Chuyện mục này gồm ba bài viết:

Liệu lối làm ăn chụp giật có đang được cổ vũ (Tư Hoàng): Trước khi gia nhập WTO, các doanh nghiệp Việt Nam đã chí thú làm ăn, tận dụng được lợi thế của Việt Nam để tập trung vào các hoạt động sản xuất kinh doanh tạo ra của cải cho xã hội. Sau khi vào WTO,  nhiều doanh nghiệp quay sang đầu cơ tài sản, từ bỏ các hoạt động sản xuất kinh doanh chính, dẫn đến thua lỗ và nợ xấu tăng cao.

Phân cực mạnh giàu-nghèo: góc khuất của tăng trưởng (Võ Đình Trí): Đối với những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh như Việt Nam,  vấn đề này càng trầm trọng hơn vì thiếu những thiết chế phù hợp để phân phối công bằng các thành quả tăng trưởng.

Ảo ảnh phồn hoa (Bảo Uyên): Sự phồn hoa hiện nay gần như hoàn toàn lệ thuộc vào ngoại lực, còn vai trò của nội lực thì hết sức mờ nhạt.

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 3-5-2018, xin giới thiệu bạn đọc:

Thu hút đầu tư không có nghĩa là đi dọn đất cho doanh nghiệp (Mục Ý kiến): … Nếu thế, làm sao phân biệt được với các doanh nghiệp sân sau, các mối làm ăn thân hữu; làm sao loại trừ hiện tượng bắt tay với nhau để khai thác các nguồn lợi của địa phương cho túi tiền riêng của các quan chức. Đã đến lúc phải chấm dứt việc chính quyền địa phương “thu hồi” đất của người dân rồi giao cho doanh nghiệp dưới danh nghĩa vì sự phát riển kinh tế địa phương.

Họ chọn chủ tịch ngân hàng (Hải Lý): Từ đầu năm 2018, chủ tịch hội đồng quản trị của tổ chức tín dụng không được kiêm nhiệm, đảm đương các chức vụ lãnh đạo ở doanh nghiệp khác. Chức chủ tịch ngân hàng được ngầm hiểu là một đẳng cấp khác so với doanh nghiệp bình thường do hoạt động ngân hàng là dòng máu nuôi nền kinh tế.

Nợ công, bội chi và rủi ro vẫn gia tăng (Phan Minh Châu): Việc gia tăng vay để cho vay lại trong năm nay là một diễn biến đi ngược với chiến lược kiểm soát  an toàn nợ công của Việt Nam.

Tư bản thân hữu: đỉnh cao và vực sâu (Võ Đình Trí): Tình trạng mập mờ về chính sách, sự không rõ ràng và tùy tiện trong việc áp dụng luật cần sớm kết thúc ở giai đoạn chuyển đổi. Muốn vậy, phải tuyệt đối đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, xây dựng một nhà nước pháp quyền thật sự.

Cải tạo, nâng cấp sân bay: ACV không thể độc quyền (Ngọc Lan): Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã trình Thủ tướng phương án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại các cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài bằng cách giao vốn nhà nước cho Tổng công ty Cảng hàng không (ACV). Tuy nhiên, đề nghị này bị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính đồng loạt phản đối.

Rủi ro trong định giá giá trị tài sản bảo đảm (LS Trần Quang Vinh): Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 đã bổ sung thêm tội danh liên quan đến lĩnh vực định giá tài sản bảo đảm làm cơ sở cấp tín dụng.

Doanh nghiệp thủy sản “kêu khó” vì tiêu chuẩn xả thải (Trung Chánh): Việc cơ quan quản lý nhà nước đưa ra những chỉ tiêu mới hoặc thường xuyên thay đổi cách tính các chỉ tiêu trong kiểm soát thành phần nước xả thải chế biến thủy sản đã đẩy không ít doanh nghiệp rơi vào thế “trở tay” không kịp. Điều này làm suy giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, thậm chí nhà nhập khẩu có thể ngưng mua hàng nếu doanh nghiệp bị đánh giá vi phạm.

Vai trò của các hội, nhìn từ VFF (Phạm Thanh Nam): Vụ việc tranh cử chức danh Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khóa 8 với sự tham gia của nhiều bên đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước đã đặt ra câu hỏi về cơ chế quản lý nhà nước đối với các tổ chức xã hội như VFF…

Chống bạo hành y tế, cần hành động toàn diện (TS.BS Võ Xuân Sơn): Những yếu kém, tiêu cực của ngành y tế là có thật và rất cần được thay đổi, khắc phục nhưng đó nhất thiết không thể là tiền đề cho công việc chống bạo hành y tế.

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà - sao cứ làm khó nhau? (Nguyễn Vân Quỳnh): Phải chăng Bộ Xây dựng đang đánh đồng giao dịch mua bán nhà ở cho người nước ngoài với giao dịch người nước ngoài nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở?

VN-Index giảm điểm mạnh: nên mừng nhiều hơn lo (Ngọc Khanh): Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của các tổ chức tài chính quốc tế. Tuy nhiên, lần này lại theo một ý nghĩa hoàn toàn ngược so với trước đó. Nên mừng hay nên lo?

Chứng khoán ngày mai sẽ tăng? (Hải Lý): Tháng 4-2018 là tháng tệ hại nhất của TTCK Việt Nam. VN-Index sau khi đạt đỉnh cao nhất lịch sử 1.200 điểm cứ rớt đều và cuối tháng có phiên đã về gần 1.000 điểm, gần bằng mức của năm 2017. Vậy là từ đầu năm đến nay thị trường gần như “của thiên trả địa”.

Ngân hàng yếu kém: triển vọng chuyển mình trong năm 2018 (Phong Hiếu): Nếu nhà đầu tư nước ngoài mua ngân hàng yếu kém thì tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài có thể lên đến 100%, thay vì 30% như thông thường.

Mở rộng cửa với sở giao dịch hàng hóa (Linh Trang): Nghị định 51/2018 cho phép thương nhân Việt Nam tham gia giao dịch mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa nước ngoài và cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn thành lập, mua cổ phần các sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam với tỷ lệ tối đa là 49%.

Để du lịch Đà Nẵng phát triển bền vững (Nhân Tâm): Ngành du lịch Đà Nẵng đang đối mặt với ít nhất hai vấn đề cần giải quyết nếu muốn tiến đến phát triển bền vững: khả năng hấp thụ và sự mất cân bằng trong thu hút khách nước ngoài.

Giải bài toán khát nhân sự ngành bán lẻ (Minh Tâm): Nhà nước cần phải bắt tay thực sự vào việc phát triển ngành dịch vụ mà Việt Nam có sẵn nguồn lực (dân số đông, giá nhân công chưa cao)

Bàn cách biến trạm y tế thành “bác sĩ gia đình” (Hoàng Nhung): Nhiều người trong cuộc cho rằng với những mâu thuẫn lợi ích giữa các mô hình y tế cơ sở hiện nay, muốn thúc đẩy chương trình này, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách rõ ràng hơn.

Tìm khách hàng từ mạng xã hội (Minh Duy): Mạng xã hội có thể trở thành cánh cửa dẫn khách hàng đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nhưng hiện chưa có nhiều doanh nghiệp mở được cánh cửa này do chưa rành rẽ những chiêu thức để tìm kiếm khách hàng trên không gian mạng.

Gìn giữ nhân tài số trong chuyển đổi số (Vũ Tuấn Anh): Gìn giữ nhân tài số không chỉ là những chính sách, quy định, quy chế mà còn là cách thức làm việc, tích hợp giữa công nghệ/tự động và con người, mô hình kinh doanh…

Cả đời giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống (Ngọc Ngà): Ở xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, duy chỉ có ba chị em nhà bà Bon Niêng K’Glòng còn cần mẫn giã lá và vỏ cây rừng để nhuộm màu cho sợi, cố giữ lại chút gì nét truyền thống cho những sản phẩm thổ cẩm.

Chia tay rồi, cắn đắng nhau chi! (Đào Loan): Công ty nào cũng sẽ có biến động về nhân sự nhưng cả hai phía nên hiểu là do có những yêu cầu không khớp được để cho cuộc chia tay nhẹ nhàng hơn.

Nhận dạng “đô thị thông minh” (Nguyễn Thanh Lâm): Chính quyền điện tử và quy hoạch thông minh là hai tiền đề chính và việc xây dựng nó ở các đô thị mới sẽ dễ hơn các đô thị lâu đời.

Ai sẽ chữa lành tổn thương cho ai? (Minh Lê): Một phụ nữ lẳng lặng vào tòa nhà cao tầng gieo mình tự sát. Bản tin đau lòng phát đi rơi tõm vào dòng thời sự ngồn ngộn nhiều chuyện giật gân khác…

Sài Gòn của tôi (Nguyễn Thị Hậu): Tôi hiểu rằng Sài Gòn là nơi chốn của tôi, vì chỉ ở nơi đây tôi mới thật là tôi. Sài Gòn đã dành cho tôi một số phận.

Trung Quốc: tiêu điểm của thị trường nông sản thế giới (Nguyễn Đình Bích): Chúng ta đang tái cơ cấu nông nghiệp, mà để tái cơ cấu thành công thì phải có thị trường cho sản xuất, trong đó, thị trường xuất khẩu là đặc biệt quan trọng…

Mỹ nở rộ dịch vụ xe điện hai bánh (Minh Đức): Sau xe đạp, đến lượt xe điện hai bánh đang trở thành dịch vụ bùng nổ tại Mỹ, được các công ty khởi nghiệp cung cấp ồ ạt và gọi là “phương tiện của tương lai”. Thế nhưng…

Triều Tiên: hy vọng và hoài nghi (Huỳnh Hoa): Những chuyển biến dồn dập và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên vài ngày qua đã vượt qua những dự báo lạc quan nhất của nhiều nhà quan sát chính trị; nhưng tình hình thay đổi quá nhanh và quá trái ngược với hiện trạng và kinh nghiệm quá khứ đã làm dấy lên những nỗi hoài nghi.
 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012