Cả chồng và vợ đều đi làm, Việt Nam chiếm nhiều nhất
Thứ Bảy,  5/5/2018, 08:11 

Cả chồng và vợ đều đi làm, Việt Nam chiếm nhiều nhất

Hùng Lê

(TBKTSG Online) - Việt Nam là nước có tỉ lệ các cặp vợ chồng đều đi làm cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, chiếm đến 97% so với mức trung bình các cặp đôi đều đi làm ở khu vực này là trên 80%, theo một kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện nghiên cứu về Đời sống và Con người khu vực Đông Nam Á thuộc Hakuhodo (HILL ASEAN) công bố vào ngày 4-5.

Đại diện của HILL ASEAN chia sẻ kết quả nghiên cứu tại diễn đàn -Ảnh: Hùng Lê

Tại diễn đàn ASEAN sei-katsu-sha tại TPHCM với chủ đề "Góc nhìn mới về bình đẳng giới trong gia đình: Ai là người nắm quyền?" do HILL ASEAN tổ chức, lãnh đạo HILL ASEAN công bố kết quả nghiên cứu trên được thực hiện tại 5 quốc gia ở khu vực ASEAN.

Trong khi đó, bốn quốc gia khác trong cuộc nghiên cứu này thì tỉ lệ vợ chồng cùng đi làm kiếm tiền gồm: Thái Lan (91%), Singapore (80), Malaysia (80%), và Indonesia (74%). Như vậy theo kết quả nghiên cứu này thì chỉ có khoảng 3% cặp vợ chồng được khảo sát cho thấy là chỉ có người chồng kiếm tiền hoặc chỉ có người vợ kiếm tiền.

HILL ASEAN, chi nhánh Việt Nam thông báo kết quả nghiên cứu về sei-katsu-sha Việt Nam, thuật ngữ riêng của Hakuhodo để mô tả con người ở góc độ toàn diện, mỗi năm một lần. Đây là năm thứ ba sự kiện được tổ chức.

Khảo sát trên được thực hiện qua mạng trên 5.000 mẫu (1.000 mẫu ở mỗi nước) trong độ tuổi 20-49 và khảo sát từ các cuộc phỏng vấn tại nhà với 8.100 mẫu (Việt Nam có 1.500 mẫu khảo sát này được thực hiện ở TPHCM và Hà Nội).

Cũng từ nghiên cứu này cho thấy rằng cả vợ chồng cùng kiếm tiền nhưng người chồng kiếm tiền nhiều hơn vợ ở Việt Nam cũng chiếm cao nhất (55%); trong khi tỉ lệ này ở Malaysia và Singapore đều cùng ở mức 49%; Thái Lan (53%) và Indonesia (54%). Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ người vợ ở Việt Nam kiếm tiền nhiều hơn người chồng ít nhất, đạt 6%, tương đương với kết quả khảo sát của cặp vợ chồng cùng kiếm tiền ở Indonesia. Trong khi đó, kết quả này ở Thái Lan người vợ kiếm tiền nhiều hơn người chồng là 11%, Singapore là 12% và Malaysia là 10%.

Đáng chú ý, theo nghiên cứu này, thông tin cả vợ chồng kiếm tiền bằng nhau ở Việt Nam cũng chiếm tỉ lệ cao nhất đạt 37%; trong khi tỉ lệ này ở Thái Lan chỉ chiếm 28%, Singapore 20%, Malaysia 21% và Indonesia là 14%.

Nghiên cứu của HILL ASEAN, chi nhánh Việt Nam cho thấy hiện tại nhóm gia đình người Việt mà người chồng ra ngoài làm việc và người vợ ở nhà chăm lo việc nhà và con cái chỉ chiếm thiểu số 25%, và nhóm gia đình mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ công việc nhà và trách nhiệm nuôi dạy con cái chiếm đa số, 74%. Nghiên cứu còn cho thấy những cặp đôi thuộc nhóm phân chia theo nhiệm vụ đặc biệt hài lòng với cách dàn xếp công việc của họ, và quy trình đưa ra quyết định cũng có nhiều điểm khác nhau giữa các nhóm gia đình.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012