Chứng khoán sẽ sớm tìm được vùng cân bằng?
Thứ Bảy,  5/5/2018, 13:57 

Chứng khoán sẽ sớm tìm được vùng cân bằng?

Minh Khôi

(TBKTSG Online) - Không quá lời khi nói rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Thống kê cho thấy tháng 4-2018 vừa qua chính là tháng ghi nhận mức suy giảm (theo tháng) mạnh nhất kể từ tháng 5-2011 đến nay. Sau những ngày nghỉ lễ, tình trạng vẫn chưa có nhiều cải thiện nào lớn hơn và VN-Index với ba ngày giao dịch trong tháng 5 ghi nhận mức giảm hơn 2%.

Dù vậy theo cá nhân ngươi viết, những phiên cuối cùng của tuần rồi đã hé lộ khả năng thị trường có thể sẽ sớm tìm thấy vùng cân bằng trong thời gian ngắn tới. Một vài lý do có thể nói đến gồm:

1. Lực cầu đang chủ động trở lại

Nguồn: Bloomberg, MBKE

Quan sát hai phiên cuối tuần rồi, có thể nhận thấy một “nghịch lý” rất thú vị. Đó là khi mà áp lực bên bán tiếp tục duy trì ở cường độ cao và đáng nói hơn là khối ngoại thực hiện bán ròng ở mức “kỷ lục” với hơn 770 tỉ đồng phiên thứ Năm và hơn 650 tỉ đồng phiên ngày thứ Sáu. Tuy nhiên điểm số lại không bị mất quá nhiều và thậm chí phiên cuối tuần đã ghi nhận sắc xanh (dù mức tăng không đáng kể).

Xét ở góc độ kỹ thuật, bóng nến dưới kéo dài trong phiên thứ Năm và đặc biệt là một nến tăng liền sau cao hơn trong phiên cuối tuần lần đầu tiên từ 10-4 đến nay là những dấu hiệu cho thấy sự “phản kháng” rõ nét của bên mua. Kỳ vọng cho việc tạo lập một vùng cân bằng quanh khu vực 1.000 điểm vì vậy đang lớn dần.

2. Yếu tố chu kỳ ủng hộ

Quay lại với thống kê tăng giảm theo tháng được trình bày ở phần đầu, quan sát lịch sử giao dịch của VN-Index có thể thấy trong 10 năm qua mỗi khi chỉ số này có một điều chỉnh tính theo tháng lớn hơn 10% thì ở tháng giao dịch liền sau đó kết quả thường sẽ là hồi phục hoặc chí ít cũng chỉ ghi nhận mức giảm ít hơn 2%. Cần lưu ý 3 phiên đầu tiên của tháng 5, VN-Index đang ghi nhận mức giảm nhiều hơn 2% và nếu thống kê vừa nêu có ý nghĩa, khả năng hồi phục hoặc ít nhất là cân bằng trong thời gian còn lại của tháng 5 là khả thi.

3. Khả năng “đảo chiều” của khối ngoại

Không quá lời khi nói rằng khối ngoại chính là một trong những tác nhân quan trọng nhất góp phần vào quá trình giảm điểm mạnh vừa qua của thị trường. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận 52 triệu cổ phiếu của NVL với giá trị 3.113 tỉ đồng, trên thực chất khối ngoại đã bán ròng gần 2.000 tỉ đồng trong tháng 4 – một con số đáng kể. Và đáng nói hơn nữa, chỉ với ba ngày giao dịch sau lễ, khối ngoai đã ghi nhận con số bán ròng kỷ lục gần 1.800 tỉ đồng (chỉ với ba phiên). Nếu chỉ nhìn vào những con số này, không ít nhà đầu tư (NĐT) có thể bị choáng.

Dù vậy, người viết tin rằng cường độ bán ròng của khối ngoại đang dần đạt đến mức đỉnh điểm và có thể sẽ sớm giảm trở lại.

Một trong những nguyên nhân quan trọng được thị trường bình luận với nhau về động thái bán ròng của khối ngoại chính là thương vụ của Vinhome. Với quy mô dự kiến lên đến gần 15 tỉ đô la, khả năng các quỹ đầu tư phải thực hiện cơ cấu một phần danh mục niêm yết đang có của mình để tham giao vào thương vụ Vinhome là điều rất có khả năng đang xảy ra. Với thông tin dự đoán về khả năng chào sàn của Vinhome ngay giữa tháng 5 (nguồn tin không chính thống), khả năng việc cơ cấu sắp xếp vốn của các quỹ sẽ phải hoàn tất trong ít nhất cuối tuần sau và đây là căn cứ quan trọng để nhìn nhận khả năng giảm bán ròng mạnh của các quỹ trên thị trường niêm yết như hiện nay.

Hành xử thế nào trong bối cảnh hiện nay?

Khó khăn là điều quá rõ ràng trong xuyên suốt gần một tháng qua đối với NĐT trên TTCK Việt Nam, dù vậy người viết cho rằng đã đến lúc NĐT cần tỉnh táo nhìn nhận trở lại bản chất thật sự các vấn đề đang có của thị trường.

Quá trình suy giảm vừa qua “khá tình cờ” cũng đã giúp định giá tại TTCK Việt Nam trở về lại mức dễ chấp nhận hơn với PE 2018 khoảng 18 lần so với mức đỉnh điểm 22 lần trước đó. Khá nhiều các cơ hội đầu tư giá trị đang xuất hiện trở lại ở những cổ phiếu thật sự có nền tảng cơ bản tốt. Với các NĐT “may mắn” đang duy trì  lượng tiền mặt ở mức cao, cơ hội giải ngân dần dần vào một số cổ phiếu phù hợp cho đầu tư giá trị đang lớn dần. Với đại bộ phận các NĐT khác, đang gặp phải những vấn đề nhất định với cụ sụt giảm mạnh vừa qua của thị trường, các hoạt động bán tháo ở thời điểm hiện nay theo người viết đã không còn phù hợp.

Khó khăn có thể sẽ vẫn còn trong nửa đầu tuần sau nhưng, nhưng kịch bản cho sự cân bằng theo người viết đang ngày một rõ nét hơn.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012