Philippines "nóng" với cuộc chiến dịch vụ gọi xe
Thứ Ba,  8/5/2018, 11:36 

Philippines "nóng" với cuộc chiến dịch vụ gọi xe

An Chi

(TBKTSG Online) - Sau khi Grab mua lại mảng kinh doanh của Uber ở thị trường Đông Nam Á (ASEAN), ngay lập tức đã có những công ty nhảy vào để tranh thị phần khi Grab chưa kịp lớn mạnh, câu chuyện này đang diễn ra ở Philippines và có thể xuất hiện ở những nước trong khu vực với cách làm tương tự.

Hype Transport Systems và Ipara Technologies and Solutions chỉ là hai trong năm doanh nghiệp mới được chính phủ Philippines cấp phép kinh doanh kể từ khi Grab mua lại Uber hồi đầu tháng 4 vừa qua. Trong khi đó, PT Go-Jek Indonesia vẫn là đối thủ lớn nhất trong khu vực của Grab, đang lên kế hoạch thâm nhập thị trường Philippines.

Cuộc chiến xe gọi đang nóng ở Philippines sau khi Grab mua lại Uber ở khu vực Asean.

Grab hiện chiếm hơn 90% thị trường chia sẻ xe tại Philippines nhưng lại không đáp ứng được nhu cầu thị trường do chỉ có 35.000 xe trên ứng dụng của họ, trong khi tại Philippines mỗi ngày có đến 600.000 yêu cầu đặt xe. Dịch vụ chia sẻ xe đặc biệt phổ biến tại thủ đô Manila, là nơi cơ sở hạ tầng còn kém và phương tiện giao thông công cộng còn nhiều hạn chế, ước tính mỗi ngày thiệt hại cho nền kinh tế Philippines khoảng 3,5 tỉ peso (khoảng 68 triệu đô la Mỹ).

Do vậy, đây được xem là cơ hội lớn cho những công ty khởi nghiệp như Ipara và Hype và cả hai doanh nghiệp này có kế hoạch tung ra dịch vụ của họ ngay trong tháng 5 này.

Theo Paolo Libertad, CEO của Ipara, thời gian qua, khi Uber không còn, nhiều người dân Philippines đi làm mỗi này và việc đầu tiên là tìm một chiếc xe để đến chổ làm và họ nhận ra để bắt Grab khó khăn như thế nào. Vì thế, đây là thời điểm hoàn hảo để thâm nhập thị trường.

Go Lag và Micab Systems cũng là hai doanh nghiệp mới, cũng đang có kế hoạch “khai trương” vào cuối tháng 5 này, trong khi Hirna Mobility Solutions không cho biết cụ thể thời điểm họ bắt đầu kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe.

Theo công ty thị trường Boston Consulting Group, có đến khoảng 19% người đi làm tại Manila sử dụng dịch vụ chia sẻ xe, gần gấp đôi so với tỉ lệ 10% trung bình của các quốc gia Đông Nam Á khác. Nhiều doanh nghiệp mới ra đời, cộng thêm nhu cầu sử dụng dịch vụ chia sẻ xe tăng cao nên buộc các nhà làm luật tại Manila một lần nữa tăng số lượng xe đăng kí dịch vụ lên đến 42% vào tháng 2 năm nay lên 65.000 xe.

Về phía mình, Grab cho biết, không ngại ngần khi sắp phải đương đầu với nhiều các đối thủ mới xuất hiện. Và có những biện pháp mạnh như đình chỉ những những tài xế nào huỷ chuyến và có dấu hiệu lừa dối như làm giả điểm đến như một cách để đảm bảo uy tín cho công ty.

Sau khi có thông tin này từ Grab, phía Ipara cũng cho biết họ cũng áp dụng cách này. Còn Hype cạnh tranh bằng cách hứa hẹn đưa ra mức giá ít hơn 20% so với Grab, tức là chỉ thu phí quãng đường đi mà thôi, không tính phụ thu về thời gian đi, bởi vì tình trạng kẹt xe tại Manila thường kéo dài.

Bên cạnh đó, để không bị đối thủ sử dụng chiến lược “hạ giá” đã một số ý kiến muốn tác động đến các nhà làm luật giao thông nước này sớm đưa ra mức trần cho cước phí và hạn chế khuyến mãi cũng các chương trình tiếp thị mà chỉ có Grab có đủ tiềm lực tài chính để thực hiện được, nhằm mang lại sự cạnh tranh công bằng các các đối thủ mới tham gia vào lĩnh vực này.

Mời xem thêm:

Công ty blockchain về ứng dụng gọi xe của Singapore vào Việt Nam

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012