Bỏ bớt rào cản trong sử dụng người tài
Thứ Năm,  10/5/2018, 14:48 

Bỏ bớt rào cản trong sử dụng người tài

Đỗ Ngô Trần

(TBKTSG) - Chuyện giáo sư Trương Nguyện Thành không được công nhận là hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen là một thông tin buồn, nhìn ở góc độ sử dụng nhân tài.

 

Coi trọng thâm niên hơn năng lực cũng là một rào cản đối với những trí thức, du học sinh và Việt kiều mong muốn trở về đóng góp cho quê hương. Trong ảnh: Du học sinh Việt Nam tại Đức. Ảnh: Internet

Một giáo sư, tiến sĩ của Đại học Minnesota, đã giành giải thưởng của Hội đồng Đại học quốc gia Mỹ, đã tham gia giảng dạy, tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa Hóa của Đại học Utah, đã được chính quyền TPHCM mời lập đề án thành lập Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TPHCM) và làm viện trưởng viện này, song lại không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng một trường đại học tư thục ở Việt Nam vì “chưa đủ năm năm làm quản lý ở cấp khoa/phòng” theo quy định. Cá nhân tôi rất quan tâm tới lý do này, nó cho thấy xứ ta coi trọng thâm niên hơn năng lực. Nếu nhìn xa hơn, lý do này sẽ là rào cản đối với rất nhiều trí thức, du học sinh và Việt kiều mong muốn trở về đóng góp cho quê hương.

Cũng xin nhắc thêm về việc ông Thành đã được Hội đồng quản trị trường Đại học Hoa Sen tín nhiệm bầu giữ chức hiệu trưởng với 16/18 số phiếu (chiếm 88,9%).

Từ xa xưa, ông cha ta có triết lý: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” hay “Tìm lẽ trị bình, lấy tuyển nhân tài làm gốc”, do vậy, cần phải “chiêu hiền đãi sĩ”. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội, trên bia tiến sĩ có ghi: “Các bậc hiền nhân tài giỏi là yếu tố cốt tử đối với một chính thể. Khi yếu tố này dồi dào thì đất nước phồn thịnh. Khi yếu tố này kém cỏi thì đất nước suy yếu. Những người tài giỏi là một sức mạnh đặc biệt quan trọng đối với đất nước”.

Hiện có nhiều người Việt được đào tạo bài bản ở nước ngoài, đạt được những thành tựu nhất định và họ sẵn sàng góp sức xây dựng đất nước. Ở trong nước, với hơn 90 triệu dân, chắc hẳn chúng ta không thiếu người tài, nhưng e rằng họ thiếu cơ hội vì bị ràng buộc bởi những điều kiện, tiêu chuẩn mà thực ra chúng không còn phù hợp nữa.

Thực tế trong nhiều cơ quan nhà nước, tinh thần “chiêu hiền đãi sĩ” cũng được đề cập nhưng để dụng người tài vào những vị trí quan trọng thì vẫn phải kèm theo những tiêu chí như phải là đảng viên, phải có trong danh sách quy hoạch cán bộ, phải đủ bằng cấp lý luận chính trị... thành ra cản trở nhiều người có tài phát huy năng lực và sức cống hiến của họ.

Bởi vậy, thu hút nhân tài không chỉ ở sự kêu gọi mà phải có những hành động cụ thể, như trao cơ hội thăng tiến cho họ, giúp họ có quyền thực hiện thành công các ý tưởng. Người sử dụng nhân tài cũng cần có toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đã tới lúc phải dỡ bỏ các rào cản để người tài có thể tham gia giữ những chức vụ quan trọng ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước... Chẳng hạn không thể coi trọng thâm niên hơn năng lực.

Trở về câu chuyện bổ nhiệm hiệu trưởng trường đại học nhìn từ vụ việc của Đại học Hoa Sen, tôi cho rằng cần có quy định pháp lý cho phép hội đồng quản trị các trường đại học được toàn quyền quyết định trong tuyển dụng và bầu bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012