Hãng dược phẩm Takeda (Nhật) thâu tóm đối thủ với giá 62 tỉ đô
Thứ Ba,  8/5/2018, 19:09 

Hãng dược phẩm Takeda (Nhật) thâu tóm đối thủ với giá 62 tỉ đô

C.T

(TBKTSG Online) - Hôm 8-5, hãng dược phẩm lớn nhất Nhật Bản Takeda đã đạt được thỏa thuận mua lại hãng dược đối thủ Shire (Ireland) với giá 46 tỉ bảng (62 tỉ đô la Mỹ) sau hơn một tháng theo đuổi thương vụ này với bốn lần chào các mức giá mua khác nhau.

Tờ Wall Street Journal cho biết, hội đồng quản trị của Shire đã chấp thuận để Takeda thanh toán thương vụ này 46% bằng tiền mặt và 54% bằng cổ phiếu. Nếu được các cổ đông của hai bên tán thành, đây sẽ là thương vụ thâu tóm tài sản ở nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Nhật Bản.

Mua lại đối thủ, Takeda sẽ trở thành hãng dược phẩm lớn thứ 8 thế giới.

Thương vụ sẽ tạo ra một hãng dược lớn thứ tám thế giới với tổng doanh thu hàng năm khoảng 30 tỉ đô la Mỹ, đồng thời củng cố kế hoạch của giám đốc điều hành Takeda, ông Christophe Weber nhằm mở rộng sự hiện diện ở các thị trường hấp dẫn hơn như Mỹ và châu Âu, vốn là những thị trường chính của Shire.

Các hãng dược thường xem thâu tóm là con đường nhanh nhất để hỗ trợ cho các kế hoạch kinh doanh thay vì phải tự tiến hành các hoạt động nghiên cứu đầy tốn kém và rủi ro. Cũng giống như nhiều đối thủ ở phương Tây, hãng dược Takeda, được thành lập cách đây 237 năm, đang thiếu các sản phẩm có bản quyền.

Các loại thuốc bán chạy nhất của Takeda bao gồm thuốc điều trị các bệnh chuyển hóa, ung thư và tim mạch. Thâu tóm Shire sẽ bổ sung cho danh mục sản phẩm của Takeda nhiều loại thuốc điều trị các căn bệnh hiếm gặp và thường có giá rất cao và biên lợi nhuận cao.

Phía Takeda cho biết, sẽ vay tiền để hỗ trợ cho thương vụ, làm dấy lên các lo ngại hãng dược này sẽ gánh quá nhiều nợ. Tuy nhiên, ông Weber tin tưởng rằng các cổ đông sẽ tán thành thương vụ vì xem đây là cơ hội để tạo ra một công ty có tính cạnh tranh cao trong tương lai.

Mời xem thêm

Thị trường dược phẩm: Cuộc đua khốc liệt

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012