TBKTSG số 19-2018: Trả lương về doanh nghiệp
Thứ Tư,  9/5/2018, 14:08 

TBKTSG số 19-2018: Trả lương về doanh nghiệp

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Các quy định về nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hiện hành được cho là làm triệt tiêu khả năng thương lượng, thỏa thuận tiền lương trong doanh nghiệp theo nguyên tắc thị trường. Vấn đề cải cách chính sách tiền lương cũng là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị Ban chấp hành trung ương Đảng đang diễn ra. Chuyên mục “Sự kiện & vấn đề” của TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai (10-5) mời bạn đọc đến với chủ đề Trả lương về doanh nghiệp.

Tuy những quy định cứng ngắc về thang, bảng lương hiện nay được nới lỏng tại dự thảo sửa đổi Nghị định 49/2013, vẫn có ý kiến cho rằng “cái gốc của vấn đề chưa được giải quyết”. Theo đại diện Hiệp hội Dệt may, những bất cập của Nghị định 49 cần được sửa đổi cùng với việc sửa đổi Bộ luật Lao động. Còn theo chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế, việc đáng quan tâm hiện nay là nâng cao khả năng thương lượng tập thể của người lao động trong Bộ luật lao động sửa đổi. (Bài Lương tại doanh nghiệp: Nhà nước không nên can thiệp của Thùy Dung).

Trong khi đó, trên thực tế, hiệu quả của các quy định về thang, bảng lương chưa được chứng minh rõ mà việc xây dựng thang, bảng lương thường là nhằm phục vụ công tác báo cáo và đối phó với cơ quan quản lý nhà nước. Tác giả Sa nam (bài Thang, bảng lương của khu vực tư: chỉ để báo cáo và đối phó) cho rằng để sát với thực tiễn và theo nguyên tắc thị trường, cần trao cho doanh nghiệp quyền tự chủ trong việc trả lương cho người lao động. Trong đó, thang, bảng lương nếu có chỉ là công cụ kỹ thuật chứ không phải yếu tố quyết định.

Những đề tài theo dòng thời sự khác trên số báo tuần này:

Phải xem lại hiệu quả của xăng sinh học (mục Ý kiến): Nguồn cung ethanol hiện chỉ có một công ty độc quyền sản xuất, còn lại phải nhập khẩu. Sắn khô làm ethanol cũng đang chịu sức ép cạnh tranh. Không việc gì phải vội vàng xóa bỏ loại xăng truyền thống, tước đi sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Loại bỏ xăng khoáng RON 95 là phạm luật (Ngọc Lan): Đề xuất ngừng bán xăng khoáng RON 95 để thị trường chỉ còn bán xăng E5 RON 92 và E5 RON 95 là vi phạm điều 13, khoản 3 Luật Cạnh tranh.

Để tiêu chuẩn không đứng trên năng lực và đạo đức (Nguyên Lê): Không biết đất nước chúng ta đã, đang và sẽ đánh mất bao nhiêu người như Giáo sư Trương Nguyện Thành…

TPHCM nhìn vào nội tại để tìm quyết sách đúng (Huỳnh Thế Du): Trong không gian hiện có, TPHCM chưa cho thấy là một thành phố xứng đáng với vị trí và các lợi thế của mình, nên cần thẳng thắn nhìn vào những vấn đề nội tại để có những quyết sách phù hợp.

Đâu mới là di sản? (Nguyễn Khắc Giang): Cách ứng xử với kiến trúc cần được soi chiếu xuyên qua tầng lớp các văn bản xơ cứng để nhìn nhận những tác động lớn lao hơn của nó về văn hóa, lịch sử và cảm xúc của quần chúng.

Đa chiều trong tiếp cận bảo tồn di sản đô thị (Nguyễn Thị Hậu): Khi nghiên cứu di sản văn hóa đô thị cần tiếp cận đa chiều từ các khía cạnh: không gian vật thể, kinh tế, chính trị, xã hội.

Đừng để hình ảnh phản cảm trên suốt chiều dài đất nước (Nguyễn Vũ): Khách du lịch ắt sẽ rất ngạc nhiên vì có lẽ không nước nào có trạm thu tiền sử dụng đường cao tốc dày đặc như nước ta.

Nhà nước “đánh bại” thị trường (Hải Lý):  Nhà nước đã trở thành nhà đầu tư “thiện chiến”, chọn đúng thời điểm để bán ra. Nếu các đợt thoái vốn hoặc IPO chỉ chậm vài tháng, Nhà nước có thể đã mất tỉ tỉ đồng.

Dự trữ ngoại hối sẽ tiếp tục tăng (Linh Trang): Dự trữ ngoại hối không ngừng cải thiện là một nhân tố tích cực hỗ trợ ổn định tỷ giá. Nhiều khả năng tỷ giá sẽ tiếp tục có một năm bình ổn với mức mất giá không vượt quá 3%.

Thay đổi tư duy, mang lại thành quả (Tư Hoàng): Thay đổi tư duy trong chính sách tiền tệ để hướng tới thị trường (thay vì những mệnh lệnh hành chính) đã giúp giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng của ngân hàng.

Thế chấp hàng hóa luân chuyển: rủi ro từ quy định mới (Trần Quang Vinh – Bùi Đức Giang): Hành lang pháp lý mới về thế chấp hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đối với ngân hàng.

Những thay đổi quan trọng về đầu tư vốn nhà nước (Phan Minh Ngọc): Nghị định 32/2018 đã lấp được nhiều lỗ hổng so với Nghị định 91/2015, nhất là việc xác định giá trị doanh nghiệp, phần vốn nhà nước liên quan đến đất đai.

MEI và DDCI vá khoảng trống cải cách (Trung Chánh): Việc đánh giá năng lực cạnh tranh của các bộ, ngành qua chỉ số MEI và đánh giá năng lực cạnh tranh ở các sở, ngành, quận/huyện qua chỉ số DDCI sẽ tạo áp lực thúc đẩy cải cách.

Lực lượng kinh tế quan trọng nhất là… hộ gia đình (Tư Giang): Kinh tế tư nhân vẫn chủ yếu là kinh tế hộ gia đình, cá thể, chiếm tới 31,33% GDP.

Không nên chỉ tập trung phân tích con số GDP (Bùi Trinh): Tăng trưởng GDP bị yếu tố thuế làm méo mó. Chỉ tiêu tăng trưởng GVA (tổng giá trị tăng thêm theo giá cơ bản) mới đánh giá thực chất năng lực sản xuất.

Tìm cách giảm lệ thuộc xuất khẩu vào doanh nghiệp FDI (Như Mai): Tại hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu mới đây, thông điệp của Bộ Công thương dường như cho thấy Việt Nam muốn chú trọng hơn vào việc xuất khẩu nông sản và thủy sản.

Bàn tròn chủ đề Gỡ vướng cho doanh nghiệp: Thay vì đề ra nhiều quy định siết chặt doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nên chú trọng khâu kiểm tra, giám sát cùng những hình thức chế tài mạnh trong xử lý vi phạm để tạo sự minh bạch, bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Lo thiếu lao động lành nghề (Văn Nam): Tình trạng thiếu lao động chất lượng cao vẫn tiếp diễn trong bức tranh chung của thị trường lao động. Hiện tượng “chảy máu” lao động lành nghề làm cho các chủ doanh nghiệp đau đầu.

Gọi vốn tiền mã hóa ICO - ứng xử thế nào? (TS. Lê Thị Thiên Hương): Bài toán đặt ra là làm thế nào tạo một cơ chế vừa khuyến khích thúc đẩy các ứng dụng chuỗi khối blockchain vừa hạn chế các hành vi lừa đảo, bất hợp pháp.

Không nên quản trị doanh nghiệp bằng “mưu” (TS. Võ Duy Nghi): Nên giám sát, đánh giá nhân viên theo bản mô tả công việc cụ thể của từng vị trí.

Khác biệt từ 9 triết lý bán hàng “ngược đời”! (Nguyễn Hữu Long): Góc nhìn khác về những triết lý bán hàng tưởng đã trở thành kinh điển lại đem đến sự thành công trong kinh doanh.

Ý thức rác (Lê Thư): Nhận thức về việc phải giữ vệ sinh chung và xử lý khoa học đối với rác thải cần phải được xây dựng thành ý thức, lối sống của cả cộng đồng rộng lớn.

Giới hạn nào trong quyền thực hành tôn giáo? (Lê Hữu Huy): Các nhà làm luật Singapore nói rõ hành vi tôn giáo không được làm phương hại đến trật tự công cộng và đạo đức.B

Bài ký sự Tìm về vùng trà cổ thụ ở Yên Bái của Đỗ Quang Tuấn Hoàng và bài Thì ai rồi cũng phải về của Lưu Thị Lương nói chuyện về những người vào tuổi nghỉ hưu.

Trang Kinh tế thế giới có các bài viết:

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: nguy cơ xung đột cận kề (Thái Bình): Cuộc hội đàm cấp cao về thương mại giữa Mỹ và Trung quốc hồi tuần trước đã không đạt được thỏa thuận nào, thậm chí hai bên không có kế hoạch gặp lại nhau. Liệu một cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn đang đến gần?

Bất ngờ xe buýt điện (Nguyễn Vũ): Công nghệ sản xuất xe buýt điện hiện đã có những bước tiến vượt bậc. Chiếc xe buýt mới nhất của hãng Proterra (Mỹ) vừa lập kỷ lục chạy một mạch đến 1.100 dặm cho một lần sạc điện.

Cảnh giác với “bẫy nợ” (Minh Đức): Khi Sri Lanka bàn giao cảng biển Hambantota của mình cho Trung Quốc (theo hợp đồng cho thuê trong 99 năm để… gán nợ), nhiều người coi đây là lời cảnh báo đối với những quốc gia háo hức chấp nhận sự trợ giúp của Trung Quốc để xây dựng các dự án hạ tầng.

Mời bạn đọc đón xem!

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012