Malaysia có thủ tướng 92 tuổi, lớn tuổi nhất thế giới
Thứ Năm,  10/5/2018, 12:14 

Malaysia có thủ tướng 92 tuổi, lớn tuổi nhất thế giới

Ngô Giang

(TBKTSG Online) - Ông Mahathir Mohamad vừa tạo nên một chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cửa ở Malaysia và trở thành thủ tướng lớn tuổi nhất thế giới khi ở tuổi 92.

Tờ thejakartapost.com của Indonesia ví đây là một “trận động đất trong chính trị” trong bản tin nói về chiến thắng của ông Mahathir Mohamad vì nhờ chiến thắng này đã chấm dứt 60 năm cầm quyền của Liên minh mặt trận dân tộc. Còn tờ Bloomberg ngay lập tức có một bản tin để tìm câu trả lời cho câu hỏi về kết quả bầu cử đáng ngại nhiên này.

Ông Mahathir Mohamad (giữa) sẽ trở thành thủ tưởng có tuổi đời lớn nhất hiện nay.

Ông Mahathir Mohamad cũng có buổi họp báo vào lúc 11h30 (giờ Việt Nam) để thông báo về chiến thắng của mình cũng như trả lời báo chí quốc tế về những kế hoạch dự định của mình trong lần trở lại chính trường này.

Suva Selvan, một bác sĩ 48 tuổi khi trả lời phỏng vấn hãng tin AFP rằng, ông cảm thấy Malaysia như vừa mới giành được độc lập. “Tôi đang cảm thấy mọi thứ đang thay đổi và nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón tương lai của chúng tôi ở phía trước, chúng tôi hy vọng chính phủ mới sẽ tốt hơn, công bằng, tự do và đoàn kết”, Suva Selvan trả lời AFP.

Những gì mà vị bác sĩ này kỳ vọng chính phủ mới của ông Mahathir Mohamad không phải không có lý do. Ông Mahathir Mohamad từng là người đứng đầu chính phủ Malaysia trước đây và đã đưa đất nước này có một gian đoạn phát triển nhanh cùng thời với Singapore.

Vì thế, sự trở lại của “kiến trúc sư” trưởng như Mahathir Mohamad để đưa quốc gia này tiếp tục viết tiếp câu chuyện tăng trưởng là mong đợi của nhiều người. Đó là lý do vì sao, dù ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cử tri Malaysia vẫn chọn ông Mahathir Mohamad để trở lại điều hành chính phủ.

Có thể người Malaysia đang muốn tìm kiếm lại "thời kỳ tăng trưởng cao" trong giai đoạn 10 năm từ 1988-1996 tốc độc tăng trưởng GDP của nước này ở mức trên 9% mỗi năm. Nhưng sau đó, tăng trưởng GDP của nước này không như mong đợi nhưng vẫn ở mức trên 5%.

Thực ra, dười thời Thủ tướng Najib Razak kinh tế Malaysia cũng vẫn ở mức cao khi dự báo GDP năm 2018 ở mức 5%. Ông Najib Razak là thủ tướng của Malaysia từ năm 2009. Còn ông Mahathir Mohamad từng giữ chức thủ tướng nước này trong giai đoạn từ 1981-2003.

Mời xem thêm

Người Malaysia trước mối lo làn sóng đầu tư của Trung Quốc

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012