Giá dầu có thể chạm mức 100 đô la/thùng vào năm sau
Thứ Bảy,  12/5/2018, 07:06 

Giá dầu có thể chạm mức 100 đô la/thùng vào năm sau

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Trong bản báo cáo đánh giá về thị trường dầu thô công bố hôm 10-5, các nhà phân tích thị trường hàng hóa của Ngân hàng Mỹ (BoA- Bank of America) dự báo giá dầu Brent ở thị trường London có thể chạm mức 100 đô la Mỹ/thùng vào năm sau.

Trang tin CNN Money đưa tin, báo cáo cho rằng giá dầu Brent có thể đạt mức 90 đô la/thùng vào quí 2-2018 nhưng nếu nguồn cung dầu của Iran giảm xuống mạnh do tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, giá dầu Brent có thể tăng lên mức 100 đô la/thùng.

Công nhân làm việc tại mỏ dầu khí Zubair, phía nam Iran. Ảnh: AFP

Nguồn cung dầu từ Iran tăng thêm 1 triệu thùng/ngày vào năm 2016 nhờ được phương Tây dỡ bỏ gói trừng phạt kinh tế như là một phần của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Giờ đây, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này và đang lên kế hoạch tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong vòng 90-180 ngày tới. Điều này có nghĩa là nguồn cung dầu từ Iran có thể giảm mạnh đến một triệu thùng/ngày vào năm tới.

Theo báo cáo của BoA, sản lượng dầu của Iran sẽ không thay đổi nhiều trong những tháng tới nhưng sản lượng dầu của Venezuela sẽ tiếp tục giảm do nước này đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế.

Các nhà phân tích của BoA cho biết một yếu tố khác giúp dầu thô tăng giá là thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ lớn ngoài OPEC đứng đầu là Nga.

Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối năm 2018 nhưng các nhà phân tích nhận định OPEC và Nga có thể tiếp tục hợp tác để ngăn dầu giảm giá. 

Họ cũng cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ lành mạnh và điều này sẽ giúp nhu cầu dầu toàn cầu tăng cao hơn trong trong năm tới, dự kiến tăng thêm khoảng 1,5 triệu thùng/ngày, khiến lượng dầu ở các kho dữ trữ trên toàn cầu tiếp tục giảm.

Mời xem thêm

Giá dầu thô tăng, ngành dầu khí bớt khó khăn

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012