Tổng thống Trump hứa “mở đường sống” cho ZTE
Thứ Hai,  14/5/2018, 09:45 

Tổng thống Trump hứa “mở đường sống” cho ZTE

Chánh Tài

(TBKTSG Online) - Trong một động thái gây bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ giúp ZTE hoạt động trở lại sau khi hãng sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone Trung Quốc này buộc phải ngừng một số hoạt động kinh doanh do lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ.

Hãng tin Reuters đưa tin, hôm 13-5, Trump viết trên Twitter, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và tôi đang cùng nhau làm việc để mở ra cho công ty smartphone khổng lồ của Trung Quốc ZTE một con đường quay trở lại kinh doanh nhanh chóng. Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc đã bị mất. Bộ Thương mại Mỹ đã được chỉ đạo giải quyết việc này.

Dòng tweet thông báo giải quyết vụ việc ZTE của Tổng thống Mỹ Donald Trump viết hôm 13-5. Ảnh: Twitter

Giữa tuần trước, ZTE thông báo ngừng một số mảng kinh doanh quan trọng sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra quyết định cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và phần mềm cho ZTE trong bảy năm để trừng phạt hãng này vì không tuân thủ một thỏa thuận nhận tội vào năm 2017 về hành vi bán trái phép thiết bị công nghệ của Mỹ cho Iran. Trong thỏa thuận nhận tội, ZTE hứa sẽ kỷ luật 35 nhân viên nhưng không thực hiện.

Người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters xác nhận các quan chức Mỹ đang liên hệ với Bắc Kinh để giải quyết vụ việc ZTE. Bà cho biết Trump muốn Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đưa ra đánh giá độc lập, phù hợp các quy định và luật pháp để giải quyết vụ việc ZTE dựa trên các sự thật.

Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị vòng đàm phán thứ hai tại Washington với các quan chức Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu để tháo gỡ các bất đồng thương mại giữa hai nước. Vòng đàm phán thứ nhất tại Bắc Kinh đã không mang lại kết quả khả quan nào khi cả hai bên đều đưa ra các đòi hỏi quá lớn.

Trong cuộc đàm phán đó, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ nới lỏng biện pháp trừng phạt ZTE. Việc Trump tỏ ý nhượng bộ Trung Quốc trong vụ việc của ZTE có khả năng mở ra cơ hội giảm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Luật sư thương mại Claire Reade, cựu trợ lý Đại điện thương mại Mỹ, cho rằng lệnh cấm vận công nghệ đối với ZTE là một đòn đánh gây sốc cho giới lãnh đạo Trung Quốc và có thể khiến Bắc Kinh bất an hơn là những đe dọa của Trump về việc áp thuế nhập khẩu đối với 50 tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm.

Tờ Wall Street Journal ngày 12-5 đưa tin, ZTE đã chính thức gửi đơn yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ tạm ngưng thi hành lệnh cấm các nhà cung cấp Mỹ bán hàng cho ZTE.

Trong đơn, ZTE nói lệnh cấm này sẽ khiến ZTE không thể tiếp tục phục vụ nhiều khách hàng mạng lưới viễn thông của ZTE, bao gồm 5.800 trạm không dây ở Áo đang cung cấp dịch vụ cho 3,7 triệu khách hàng. ZTE cảnh báo lệnh cấm này sẽ khiến các công ty công nghệ Mỹ thất thu hàng tỉ đô la Mỹ vì không thể bán thiết bị và phần mềm cho ZTE.

ZTE cũng giải thích rằng, việc hãng này không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận nhận tội cho hành vi bán trái phép các thiết bị công nghệ Mỹ cho Iran là do các sai sót trong quy trình kiểm soát nội bộ chứ không phải là do cố tình lừa dối một cách có hệ thống.

Mời xem thêm:

Mỹ cấm bán linh kiện cho hãng thiết bị viễn thông ZTE

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012